Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã tới tham dự. Đi cùng Thứ trưởng còn có Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo-Bộ công an.

Về phía nước bạn có ngài Chăn Yên, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Campuchia đồng chủ trì hội nghị; Ngài Im Hen, Tổng lãnh sự quán Vương quốc Campuchia tại TP Hồ Chí Minh; cùng 40 học viên là các cán bộ Công an tiêu biểu thuộc Bộ nội vụ Vương quốc Campuchia đã từng sang học tập, bồi dưỡng nghiệp vụ tại các trường CAND phía Nam thời gian qua.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại hội nghị.

Ngài Chăn Yên, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Campuchia lên làm lễ nghi thức gắn Huân chương hữu nghị của Vương quốc Campuchia lên lá cờ truyền thống của trường ĐH ANND và trường Cao đẳng ANND II.

40 cựu học viên là Công an Campuchia đã học tập tại các trường CAND phía Nam về dự hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, Đại tá, Hiệu trưởng Nhà trường Cao đẳng ANND II Lê Văn Thiện cho biết, tính  từ 1979 đến nay, đã có 6.358 lượt học viên công an Campuchia được học tập tại Trường với rất nhiều loại hình đào tạo, bồi dưỡng khác nhau.

Ngài Chăn Yên, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Campuchia lên trao tặng Huân chương hữu nghị của Vương quốc Campuchia cho các cá nhân và tập thể trường CAND có thành tích trong công tác hợp tác đào tạo.

Các đại biểu trong nghi thức chào cờ

Nhà trường coi đây là một vinh dự lớn và xem công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công an giúp Bộ Nội vụ Campuchia là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm của mình. Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam, Nhà trường luôn tạo mọi điều CSVC, trang thiết bị, phương tiện, điều kiện phục vụ nơi ăn, chốn ở, nơi học tập và rèn luyện thể lực, vui chơi giải trí cho học viên Campuchia cũng như học viên Việt Nam. Tất cả với tinh thần: "giúp bạn là giúp mình"; giúp một người bạn láng giềng tốt trên tinh thần "Hữu nghị, đoàn kết lâu dài".

Thay mặt cho lãnh đạo Bộ Nội vụ, lực lượng Công an Vương quốc gia Campuchia, ngài Chăn Yên-Quốc vụ khanh Bộ nội vụ vương quốc Campuchia đã gửi lời chúc sức khoẻ và trân trọng nhất của ngài Samdach Krolahom Sor Kheng -Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia đến các đại biểu hội nghị, đồng thời bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đặc biệt tới Bộ Công an Việt Nam đã luôn dành sự giúp đỡ hỗ trợ cả tinh thần vật chất rất có ý nghĩa giá trị cho Chính phủ, nhân dân Campuchia, nhất là Bộ Nội vụ Campuchia. Nhờ có mối quan hệ hợp tác này mà hai bên đã thường xuyên trao đổi thông tin cho nhau, kịp thời trong việc ngăn chặn âm mưu thủ đoạn của lực lượng thù địch nhằm chống phá hoại 2 quốc gia, cũng như các loại tội phạm xuyên quốc gia có tổ chức một cách rất hiệu quả, góp phần vào việc xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác giữa 2 quốc gia.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã đánh giá cao những kết quả đào tạo của các trường CAND thuộc Bộ Công an Việt Nam cho cán bộ, học viên nước bạn Campuchia, và nhấn mạnh: "Trong 40 năm qua, trên tinh thần thống nhất về nội dung đào tạo nghiệp vụ Công an giữa hai bên, trường Cao đẳng ANND II đã thực hiện thành công nhiệm vụ  đào tạo nghiệp vụ trên nhiều lĩnh vực cho cán bộ Công an nước bạn. Cho tới nay đã có 12 cơ sở gồm Học viện, và các trường CAND có chương trình đào tạo cho Cán bộ - Bộ nội vụ Vương quốc Campuchia. Trong đó, các giảng viên đã chọn lựa giáo trình phù hợp thực tế tại nước bạn để đạt hiệu quả tốt nhất. Hầu hết các cán bộ nước bạn Campuchia sau khi tốt nghiệp tại các trường CAND ra về làm việc đều thể hiện kỹ năng làm việc, chuyên môn rất tốt".

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng góp ý, căn cứ trên những thành công nhất định, giữa hai bên cũng cần rút ra những bài học kinh nghiệm, khắc phục những vấn đề còn tồn tại. Tình hình An ninh quốc gia, ANTT và tình hình tội phạm xuyên Quốc gia đang rất phức  tạp. Do đó, đối với các trường CAND Việt nam, cần tiếp duy trì, nâng cao hơn nữa chất lượng giảng dạy, phát huy những thành quả đã đạt được, cần tăng cường hơn nữa sự hợp tác chặt chẽ giữa Bộ, các Vụ, viện và các trường với các cơ sở đào tạo thuộc Bộ nội vụ Vương quốc Campuchia.

Tại Hội nghị, ngài Chăn Yên- thay mặt cho Đoàn Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia cũng đã trực tiếp lên trao Huân chương Hữu nghị của Vương quốc Campuchia cho các cá nhân và tập thể đã có thành tích trong công tác hợp tác đào tạo nghiệp vụ cho các cán bộ Công an Bộ nội vụ Campuchia thời gian qua, gồm: Huân chương Hữu nghị Sahametrey (hạng Mohasena)  cho 4 cá nhân: gồm: Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh; Thiếu tướng Phạm Hồng Cử, nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng ANND II; Thiếu tướng Bùi Văn Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng; Thiếu tướng Tống Mạnh Chinh, Nguyên Giám đốc BV 30-4-Bộ Công an; Huân chương Hữu nghị Sahametrey (hạng Mohasena) cho 8 tập thể thuộc  hai trường ĐH ANND và Cao đẳng ANND II; Huân chương hữu nghị  Sahametrey hạng Mohasena cho 82 Cán bộ Công an, là các giảng viên, giáo viên thuộc các đơn vị Nhà trường CAND, lãnh đạo thuộc Công an các tỉnh thành, cán bộ trại giam... đã có thành tích trong hợp tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ Công an Bộ nội vụ Vương quốc Campuchia. 

Huyền Nga