Tại các buổi tiếp và làm việc với ngài Sunichi Kuriu,  Phó Tư lệnh Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản; ngài Kikuchi Hiroshi và ngài Kurokawa Hiroma, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản,  hai bên đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam- Nhật Bản ngày càng phát triển trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế,  an ninh,  quốc phòng, nhất là trong hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến hai nước.  

Đặc biệt trong tình hình hiện nay,  số du học sinh,  tu nghiệp sinh Việt Nam sang Nhật Bản học tập, lao động ngày càng tăng,  dẫn đến nguy cơ phạm tội trong cộng đồng người Việt ngày càng cao.  

Hai bên đã tìm hiểu nguyên nhân cũng như đưa ra một số giải pháp nhằm ngăn ngừa tình hình người Việt vi phạm pháp luật Nhật Bản. 

Trong dịp này,  Đoàn công tác cũng có các buổi làm việc với Sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Cảnh sát Osaka,  Hyogo là những địa phương có đông người Việt sinh sống nhằm tìm hiểu cũng như đưa ra các giải pháp phối hợp ngăn chặn tình trạng người Việt vi phạm pháp luật tại Nhật Bản cũng như giúp đỡ họ ổn định, hòa nhập cuộc sống ở Nhật Bản.
Hồng Sơn