Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, ngày 23/6, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bạc Liêu, gồm các đại biểu: Lê Minh Khái - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ; Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu; Trần Thị Hoa Ry - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã có buổi tiếp xúc cử tri xã Phong Thạnh A (thị xã Giá Rai) và phường 5 (TP. Bạc Liêu), tỉnh Bạc Liêu.

Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu tiếp xúc cử tri phường 5, TP Bạc Liêu. 

Tại các buổi tiếp xúc, đại biểu Trần Thị Hoa Ry, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thông tin đến cử tri kết quả của kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Đa số cử tri bày tỏ sự phấn khởi, vui mừng về những kết quả đạt được của kỳ họp, cũng như những thành công, thắng lợi của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch COVID-19. 

Thứ trưởng Lê Tấn Tới trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri. 

Cử tri có nhiều ý kiến, kiến nghị gửi đến các ĐBQH xung quanh những vấn đề, như: tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) ở nông thôn; vấn đề biến đổi khí hậu; chế độ chính sách cho gia đình có công; công tác phòng chống tham nhũng; việc thực hiện các Luật An ninh mạng, Luật nghĩa vụ Quân sự, Luật lao động… 

Cử tri cho rằng, thời gian qua, công tác phòng chống tham nhũng được đẩy mạnh, nhiều vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử. Tuy nhiên, cử tri mong muốn công tác này phải thực hiện quyết liệt hơn, đặc biệt là phải xử lý cán bộ tham nhũng đến nơi, đến chốn. 

Thứ trưởng Lê Tấn Tới thăm hỏi cử tri xã Phong Thạnh A.

Cử tri cũng phản ánh, việc thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự phải nghiêm hơn bằng cách nâng mức xử phạt hành vi trốn nghĩa vụ Quân sự; quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi trộm cắp hiện nay còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe…

Giải thích, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri, đại biểu Lê Minh Khái, Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, việc xử lý tội phạm tham nhũng trong thời gian qua là rất nghiêm, không có vùng cấm, không nương tay và không có chuyện cán bộ tham nhũng sau khi bị phát hiện, xử lý được điều chuyển sang vị trí công tác khác. 

Cử tri xã Phong Thạnh A phát biểu ý kiến. 

Có thể nói, công tác phòng, chống tham nhũng đã có những chuyển biến tích cực, có chiều hướng thuyên giảm. Đối với những ý kiến về giải quyết khiếu nại, tố cáo, Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị địa phương tổ chức đối thoại, giải thích với cử tri thực hiện theo từng cấp, đúng quy định và tránh kéo dài vụ việc, gây bức xúc cho Nhân dân. 

Về thực hiện chính sách đối với người có công, tuy quá trình xác minh của cán bộ còn gặp khó khăn nhưng về nguyên tắc Đảng, Nhà nước và địa phương luôn biết ơn, làm tốt việc đền ơn cho đối tượng chính sách.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri xã Phong Thạnh A, thị xã Giá Rai. 

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu, Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Thứ trưởng Bộ Công an chân thành cảm ơn cấp ủy, chính quyền địa phương cùng các cử tri đã dành tình cảm và có những ý kiến đóng góp rất tâm huyết, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao đối với các vấn đề xã hội quan tâm. 

Dịp này, đồng chí Thứ trưởng Lê Tấn Tới thông báo nhanh tình hình an ninh thế giới, khu vực và cả nước, đồng thời mong muốn các cử tri nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiếp tục tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp…

Văn Đức - Thảo Linh