Tham dự hội nghị có Trung tướng Bùi Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an, ông Tất Thành Cang- Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cùng đại diện các Tổng cục, Cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an TP Hồ Chí Minh, Cảnh sát PC&CC TP, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh, các sở ban ngành…

Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành chủ trì hội nghị.

Đại tá Đoàn Hữu Thắng, Phó Cục trưởng, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, Bộ Công an đã trình bày phương án diễn tập cháy nổ và cứu hộ cứu nạn tại tòa nhà Vincom center B trên đường Lê Thánh Tôn, Q1, TP Hồ Chí Minh.

Tình huống giả định như sau: Vào lúc 9h30 ngày 27/9, sự cố cháy nổ xảy ra tại gian hàng ẩm thực số 11 tầng hầm B3 thuộc tòa nhà Vincom Center B. Khi sự cố xảy ra, các nhân viên bảo vệ đã nhanh chóng báo động, gọi Cảnh sát PCCC TP và tổ chức chữa cháy tại chỗ và sơ cấp cứu người bị nạn…

Sự cố cháy nổ còn tạo ra chấn động làm sập một phần kết cấu xây dựng, khiến cho nhiều người hoảng loạn. Bên dưới tầng hầm B3 có 3 tầng hầm chứa rất nhiều ô tô, xe máy là những vật chứa nhiều nhiên liệu cháy nguy hiểm rất cao. Không khí dưới 6 tầng hầm rất ngột ngạt dẫn đến nguy cơ người bị ngạt khói, thiếu oxy thở làm cho khoảng 200 người kẹt trong các thang và toàn bộ tầng hầm….

26 tầng nổi trên cao hiện có trên 500 người làm việc, sinh hoạt, vui chơi, mua sắm cũng náo loạn dẫn đến sự cố cháy trên tầng 26. Nhiều người từ 6 tầng hầm và 26 tầng nổi thoát hiểm bằng thang bộ giẫm đạp nhau, nhiều người bị thương…

Thứ trưởng Bùi Văn Thành tổng kết, chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bùi Văn Thành cho biết, hiện nay vẫn chưa có phương án PCCC hoàn thiện cho các tầng hầm, khu thương mại dưới lòng đất. Do đó, việc diễn tập quy mô cấp Bộ lần này là rất cần thiết.

Đặc biệt TP Hồ Chí Minh là đô thị đang phát triển nhiều tòa nhà cao tầng, thu hút đầu tư nước ngoài rất mạnh. Diễn tập chữa cháy và cứu hộ cứu nạn từ dưới tầng hầm đến tầng cao 26 của tòa nhà hiện đại cao tầng của Vincom Center B là một thử thách, tập dượt cho lực lượng Cảnh sát  PCCC TP Hồ Chí Minh và các lực lượng phối hợp.

Tòa nhà Vincom Center B và 6 tầng hầm nơi diễn ra cuộc diễn tập PCCC&CHCN.

Tại hội nghị, đại diện cho Bộ Tư lệnh TP HCM, sở Y tế, sở Tài chính, Cảnh sát PC&CC TP, Công an TP Hồ Chí Minh, Vincom center B, Đài Truyền hình TP (HTV)… đã trình bày những nội dung công việc liên quan nhằm bổ sung, đóng góp thiết thực, chi tiết cho kịch bản hoàn chỉnh về phương án diễn tập và lực lượng tham gia diễn tập quy mô lớn.

Phó Chủ tịch UBND TP Tất Thành Cang đặc biệt lưu ý các sở ngành liên quan về phương án, phương tiện, trang thiết bị trong điều kiện dưới tầng hầm sâu 24m và trên tầng cao thứ 26 toà nhà.

Phương án diễn tập lần này qua truyền thông, tham quan sẽ giúp cho người dân, doanh nghiệp TP nâng cao ý thức, trách nhiệm trong quản lý chất cháy nổ và phương án thoát hiểm tại các tầng hầm, tòa nhà cao ốc khi có sự cố cháy nổ xảy ra…

Hoàng Châu