Sáng 9-3, trao đổi với phóng viên CAND, ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, cho biết vừa ký Quyết định số 635/QĐ-UBND về việc tặng Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong việc tham gia phá vụ trộm cắp sâm Ngọc Linh xảy ra trên địa bàn.

Theo đó, Công an huyện Nam Trà My và Công an TP Tam Kỳ là 2 tập thể được tặng Giấy khen cùng tiền thưởng kèm theo theo quy định.

Liên quan đến vụ trộm cắp sâm Ngọc Linh xảy ra tại xã Trà Linh, Công an huyện Nam Trà My đã có báo cáo kết quả điều tra ban đầu.

Hiện Công an huyện Nam Trà My vẫn đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ trộm cắp sâm Ngọc Linh xảy ra trên địa bàn.

Theo đó, ngày 1-3, ông Hồ Văn Dương cùng một số người khác (trú nóc Tăk Ngo, thôn 2, xã Trà Linh) đi lên chốt trồng sâm chung ở sườn núi Ngọc Linh để thăm và kiểm tra thì phát hiện các vườn trồng sâm bị kẻ gian đào bới trộm cắp củ sâm Ngọc Linh với số lượng gần 9kg, gồm nhiều độ tuổi khác nhau từ 2-17 tuổi, ước tính thiệt hại khoảng 300 triệu đồng.

Sau khi tiếp nhận tin báo của bị hại, Công an huyện Nam Trà My đã triển khai 2 tổ công tác để tiến hành tổ chức khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai bị hại và tiến hành rà soát các đối tượng nghi vấn.

Đến ngày 5-3, tổ công tác của Công an huyện Nam Trà My phối hợp với Công an TP Tam Kỳ phát hiện tại TP Tam Kỳ có 1 đối tượng tên Nguyễn Bá Nguyệt (30 tuổi, trú xã Trà Dương) mang theo gần 4kg sâm Ngọc Linh chưa rõ nguồn gốc nên tiến hành đưa đối tượng về làm việc.

Qua đấu tranh khai thác, Nguyệt đã thừa nhận hành vi trộm sâm Ngọc Linh ở xã Trà Linh.

Theo lời khai của Nguyệt, sáng 24-2, đối tượng này cùng với Phan Quốc Duân (28 tuổi, trú cùng địa phương) đi xe máy từ Bắc Trà My lên đến cuối đường xã Trà Linh rồi đi bộ lên chốt sâm của các hộ dân nói trên để nhổ trộm sâm Ngọc Linh.

Sau khi nhổ trộm được gần 9kg sâm củ thì cả hai đi bộ về lấy xe máy chạy xuống TP Tam Kỳ để Nguyệt bắt xe khách đem sâm trộm được vào tỉnh Bình Phước tìm nơi tiêu thụ.

Tuy nhiên, do không bán được sâm nên Nguyệt quay về lại Tam Kỳ và đến ngày 5-3, khi Nguyệt tìm nơi tiêu thụ sâm ở Tam Kỳ thì bị phát hiện.

Qua đấu tranh khai thác, mở rộng, Công an huyện Nam Trà My tiếp tục tiến hành bắt khẩn cấp thêm 2 đối tượng gồm Lê Trình Ý Đạt (25 tuổi, em vợ của Nguyệt) và Phan Quốc Duyên (30 tuổi, anh ruột của Duân).

 Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Trà My đã ra quyết định tạm giữ đối với các đối tượng trên, củng cố hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam và tiếp tục đấu tranh khai thác, mở rộng.
Ngọc Thi