Sau 5 năm thực hiện Quyết định số 44 của Thủ tướng Chính phủ quy định về công tác CNCH, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức CNCH hơn 5.000 vụ tai nạn, sự cố; hướng dẫn thoát nạn cho hàng chục ngàn người; trực tiếp cứu nạn trên 2.000 người và tìm kiếm được hơn 1.000 thi thể nạn nhân bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý. Những kết quả đó góp phần làm giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản do các sự cố, tai nạn gây ra, tạo môi trường an toàn cho người dân. 

Ngày 14-2-2017, Bộ Công an ban hành Kế hoạch số 23 về tổ chức Hội thi thể thao nghiệp vụ CNCH lần thứ nhất năm 2017 của lực lượng Cảnh sát PCCC trong phạm vi toàn quốc. 

Các đại biểu tham dự Hội thi.

Hội thi được tổ chức tại 12 Cụm thi với sự tham gia của 173 đội tuyển. 

Hội thi đã được tổ chức thành công tại 9 cụm thi ở các địa phương: Bình Dương, Đắk Lắk, Trà Vinh, Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh, Quãng Ngãi, Hải Phòng, Thanh Hóa và Ninh Bình. 

Đối với Cụm thi số 1 gồm 15  đội tuyển đại diện cho 15 Phòng Cảnh sát PCCC quận, huyện thuộc Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội, được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 13 đến 15-9. 

Sáng 14-9, các vận động viên đã thi đấu môn CNCH dưới nước và trong sáng 15-9, các vận động viên sẽ tiếp tục tranh tài tại 3 môn: Chạy 100m vượt chướng ngại vật, chạy 4x100m vượt chướng ngại vật, CNCH và môn CNCH trong môi trường khói khí độc.

Các lực lượng Cảnh sát PC&CC Thủ đô tham gia diễu hành.

Phát biểu khai mạc Hội thi, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh cho biết, đây là hoạt động mở đầu chào mừng, làm tiền đề triển khai thực hiện có Hiệu quả Nghị định 83 của Chính phủ. Hội thi nhằm xây dựng lực lượng CNCH tinh nhuệ, có đủ khả năng về thể lực, kỹ thuật, sự mưu trí, lòng dũng cảm để xử lý các tình huống tai nạn, sự cố phức tạp, khó khăn có thể xảy ra trong thực tế cuộc sống hàng ngày của xã hội. 

Đồng thời, kết hợp tổ chức các hoạt động phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát PCCC, CNCH với lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành. Qua đó, góp phần thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC, CNCH.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh phát biểu khai mạc Hội thi.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh yêu cầu, sau hội thi, các đơn vị địa phương cần tiếp tục tập luyện để nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn, kỹ chiến thuật CNCH, chủ động đối phó với mọi tai nạn, sự cố xảy ra, đồng thời hướng dẫn cho các lực lượng PCCC tại chỗ kỹ năng CNCH để họ thực sự là cánh tay nối dài của lực lượng Cảnh sát PCCC trong công tác CNCH. 

Ban Tổ chức trao hoa và tặng cờ lưu niệm tới các đội tham gia tranh tài.

Nhân dịp này, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh đề nghị lãnh đạo các cấp, ngành và toàn thể nhân dân xác định rõ hơn trách nhiệm PCCC, CNCH; triển khai thực hiện tốt Nghị định của Chính phủ quy định về công tác CNCH của lực lượng PCCC nhằm hạn chế số vụ và thiệt hại do tai nạn, sự cố gây ra…

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải cho các đơn vị đạt thành tích cao tại các môn tham gia tranh tài.

Một vài hình ảnh tranh tài giữa các đội thi.
M.Hiền - X.Trường