Điểm lại những kết quả đạt được trong thực hiện công tác Hội và phong trào phụ nữ Bộ Công an, nhiệm kỳ 2011-2016, Đại tá Ngô Hoài Thu, Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ Công an cho biết: Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ VII, Phụ nữ Bộ Công an đã hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

Tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, được sự quan tâm của cấp ủy lãnh đạo các đơn vị, phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội Phụ nữ Bộ Công an đã có những bước phát triển vững chắc. 

Hội Phụ nữ Bộ Công an trao, tặng quà hội viên mắc bệnh hiểm nghèo thuộc Hội Phụ nữ Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân (tháng 4-2015)

Cùng với phụ nữ cả nước, phụ nữ Bộ Công an đã có sự trưởng thành, phát triển cả về số lượng và chất lượng. Đại bộ phận cán bộ, hội viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao; tổ chức phụ nữ các cấp được củng cố, ổn định và hoạt động nền nếp; đội ngũ cán bộ Hội gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm; công tác cán bộ nữ đã đạt được kết quả đáng khích lệ; đời sống vật chất và tinh thần của đa số hội viên cơ bản được đảm bảo... đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động Hội và phong trào phụ nữ Bộ Công an ngày càng phát triển, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ an ninh, chính trị.

Bên cạnh những yếu tố thuận lợi, công tác Hội và phong trào Phụ nữ Bộ Công an cũng gặp phải không ít khó khăn bởi đặc thù riêng, do có sự chênh lệch lớn về số lượng hội viên giữa các đơn vị cùng cấp; đơn vị đóng quân không tập trung; trình độ, năng lực của hội viên không đồng đều. 

Hội Phụ nữ Bộ Công an vinh dự được nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2016.

Ở các đơn vị chiến đấu, chị em phải làm việc trong môi trường khó khăn, độc hại, đòi hỏi lao động với cường độ lớn, làm ca, ứng trực, công tác xa nhà, thường xuyên tiếp xúc với các đối tượng nguy hiểm...; nhiệm vụ của lực lượng CAND trong giai đoạn mới rất nặng nề, trong đó có trách nhiệm của CBCS nữ CAND, nhưng chị em hội viên đã không ngừng nỗ lực, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ… để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới.

Phụ nữ Bộ Công an đã thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Phụ nữ CAND học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; kỷ cương, sáng tạo, vì ANTQ; xây dựng gia đình hạnh phúc”. Tổng kết 5 năm, có trên 76.000 lượt cán bộ, hội viên đạt danh hiệu “Phụ nữ xuất sắc”.

Bên cạnh việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, phụ nữ BCA còn tích cực tham gia và thực hiện có hiệu quả, chất lượng các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội. Các cấp Hội Phụ nữ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động phụ nữ thực hiện chủ trương, luật pháp, chính sách; rèn luyện phẩm chất đạo đức; nâng cao trình độ, nhận thức mọi mặt cho hội viên phụ nữ, trong đó việc xây dựng, rèn luyện phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang” ngày càng rõ nét.

Nhiều cơ sở Hội đã làm tốt công tác giáo dục, rèn luyện phụ nữ và giới thiệu quần chúng nữ ưu tú với Đảng để bồi dưỡng, phát triển đảng viên mới. 5 năm qua, đội ngũ đảng viên nữ đã không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Hội thi Gia đình Hạnh phúc năm 2016

 Các cấp Hội Phụ nữ còn tích cực tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững, tích cực bảo vệ môi trường gắn với việc triển khai cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”.  

Công tác xã hội, từ thiện luôn được các cấp Hội quan tâm, tham mưu và thực hiện bằng nhiều hình thức với tổng giá trị trên 13 tỷ đồng; trong đó nổi bật là các hoạt động phối hợp với các đoàn thể quần chúng của Bộ, Phụ nữ Quân đội trong việc tổ chức các hoạt động chung sức vì biển đảo quê hương, công tác hậu phương Quân đội, Công an...

Những hoạt động thiết thực của phụ nữ Bộ Công an đã góp phần giáo dục truyền thống nhân ái, tình yêu thương con người trong hội viên Phụ nữ Bộ Công an; và góp phần quan trọng trong xây dựng gia đình Phụ nữ Bộ Công an hạnh phúc, bền vững.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc của Phụ nữ Bộ Công an, từ năm 2011 đến nay, các cấp Hội Phụ nữ Bộ Công an có 2 tập thể được Chủ tịch nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng Nhì; 7 tập thể được tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 23 cá nhân; trong 5 năm, Hội Phụ nữ Bộ Công an liên tục được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng cờ “Đơn vị xuất sắc” trong phong trào thi đua; 2 tập thể và 11 cá nhân Phụ nữ Bộ Công an có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự nghiệp phát triển đất nước được tặng Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam, Giải thưởng Phụ nữ Công an tiêu biểu; hàng ngàn lượt tập thể, cá nhân được Chính phủ, Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Bộ Công an tặng Bằng khen, Tổng cục Chính trị CAND và lãnh đạo các đơn vị khen thưởng, biểu dương…

Anh Hiếu