Với đường biên giới dài 419km, tiếp giáp với ba tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Bô Ly Khăm Xay của nước bạn Lào, lợi dụng đặc điểm địa hình rừng núi dọc tuyến biên giới, dân cư sinh sống chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số trình độ dân trí thấp, đời sống kinh tế nghèo nàn lạc hậu... nhiều đối tượng phạm tội về ma túy đã hoạt động trắng trợn với thủ đoạn vô cùng tinh vi, liều lĩnh…

Hình thành một số địa bàn, tụ điểm phức tạp tại các địa phương như các xã Mường Nọc, Quế Sơn, Châu Kim, Châu Thôn của huyện Quế Phong; Nậm Cắn, Nậm Càn, Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn; các xã Lượng Minh, Thạch Giám, Xá Lượng của huyện Tương Dương… gây nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh của các lực lượng chức năng.

Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Các đối tượng phạm tội đã móc nối với các đối tượng người nước ngoài vận chuyển ma túy vào địa bàn tỉnh Nghệ An với số lượng lớn. Lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ nhiều đường dây với chục bánh heroin và điều tra truy xét mở rộng làm rõ lên đến hàng trăm bánh heroin. Bọn chúng luôn mang theo vũ khí “nóng”, đưa ma túy vào khu vực rừng núi biên giới để dựng lều lán buôn bán và buôn bán lưu động ở khu vực vành đai biên giới, gây rất nhiều khó khăn, phức tạp cho công tác truy bắt của các lực lượng chức năng.

Theo thống kê, từ năm 2009 đến 2017, lực lượng phòng chống ma túy (PCMT) các cấp trên địa bàn Nghệ An đã phát hiện, bắt giữ gần 9.000 vụ, 11.000 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ hàng trăm kilogam ma túy các loại. Và chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, các lực lượng PCMT Nghệ An đã phát hiện, bắt giữ gần 700 vụ, trên 800 đối tượng sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ hơn 100.000 viên ma túy tổng hợp và gần 200kg ma túy các loại...

Trong đó, phát hiện, triệt xóa 31 đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma tuý với số lượng lớn, bắt 62 đối tượng; tổ chức tấn công vũ trang, đẩy đuổi 4 nhóm đối tượng mang theo vũ khí “nóng” tổ chức mua bán trái phép chất ma túy ở khu vực biên giới...

Là lực lượng chủ công, trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh và Công an cấp trên, Công an Nghệ An đã chỉ đạo các lực lượng trong ngành phối hợp với các đơn vị liên quan, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đấu tranh với tội phạm ma túy và tác hại do ma túy gây ra.

Đồng thời sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển trao đổi thông tin, nắm tình hình, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm thường xuyên, hiệu quả.

Xác định tầm quan trọng của việc hợp tác quốc tế trong công tác PCMT, nhiều năm qua Nghệ An luôn duy trì công tác phối hợp với các lực lượng PCMT của các nước, nhất là đối với các lực lượng thuộc ba tỉnh Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay, Hủa Phăn của nước bạn Lào.

Hai bên đã thường xuyên phối hợp, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn vào Nghệ An tiêu thụ; phối hợp bắt giữ nhiều đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội phạm ma túy; tổ chức các đợt tuần tra chung khu vực biên giới nhằm phát hiện, bắt giữ các hành vi phạm tội về ma túy; tấn công vũ trang, đẩy đuổi nhiều nhóm, toán đối tượng mang theo vũ khí “nóng” tổ chức mua bán trái phép chất ma túy ở khu vực biên giới.

Quá trình hợp tác, phía Nghệ An cũng đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành của Trung ương và địa phương mở nhiều đợt tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ PCMT, công tác cai nghiện cho hàng trăm cán bộ của 3 tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Xiêng Khoảng, Hủa Phăn của nước bạn Lào... góp phần không nhỏ trong công tác PCMT của các tỉnh có chung đường biên giới.           

Chỉ tính từ năm 2012 đến 2017, Công an Nghệ An đã cùng với các lực lượng PCMT của tỉnh phối hợp trao đổi thông tin và tổ chức tấn công truy quét vũ trang 5 nhóm đối tượng có cả người nước ngoài mang theo vũ khí “nóng” tổ chức mua bán trái phép chất ma túy khu vực biên giới; triệt xoá 8 địa bàn, 37 tụ điểm phức tạp về ma tuý; phát hiện, bắt giữ hơn 800 vụ, hơn 1.000 đối tượng phạm tội ma tuý, thu trên 90kg ma túy các loại và nhiều vũ khí, hung khí, tài sản có giá trị khác; phối hợp cung cấp, trao đổi thông tin phá thành công 7 chuyên án, bắt 8 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về ma túy lẩn trốn lâu năm ở Lào.

Thượng tá Khăm Phết Xo Xẳm Phăn Xày, Phó giám đốc Công an tỉnh Xiêng Khoảng, CHDCND Lào đánh giá: "Kết quả phối hợp tốt giữa hai tỉnh trong việc đảm bảo ANTT và phòng chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy khu vực biên giới đã góp phần ổn định an ninh trật tự khu vực biên giới của hai nước.

Trong thời gian qua, việc hợp tác và giải quyết các vấn đề về an ninh trật tự cụ thể và tuyến biên giới giữa các huyện giáp biên cũng luôn đạt hiệu quả cao. Chúng tôi luôn ủng hộ và phối hợp tốt với Công an, Bộ đội Biên phòng các huyện biên giới của Nghệ An trong việc trao đổi thông tin, tài liệu về các vấn đề về an ninh biên giới".

"Bộ đội Biên phòng Nghệ An và Công an tỉnh Nghệ An cũng đã thường xuyên trao đổi thông tin, tình hình với Công an ba tỉnh của nước bạn Lào nên gặp rất nhiều thuận lợi trong công tác đấu tranh, triệt xóa các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy hoạt động qua lại biên giới" - Đại tá Nguyễn Công Lực, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Nghệ An cho biết thêm.

Việc thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả của Văn phòng liên lạc PCMT qua biên giới (BLO) đặt tại huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An (Việt Nam) và huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào) cũng đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Thông qua hoạt động của Văn phòng BLO, Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quan cùng các đơn vị nghiệp vụ đã phối hợp với lực lượng chức năng của nước bạn Lào đẩy mạnh công tác giao ban trao đổi thông tin, tuần tra, kiểm soát, theo dõi đối tượng nghi vấn để làm căn cứ xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ nhiều vụ phạm tội về ma túy trên tuyến biên giới và nội địa.

Từ năm 2016 đến nay, qua công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa văn phòng BLO hai bên đã góp phần giúp Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an tỉnh phát hiện, điều tra, xử lý hàng trăm vụ, hàng trăm đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu hàng trăm kilogam ma túy các loại, nhiều loại vũ khí, tiền mặt và các tài liệu khác liên quan.

Điển hình vào tháng 7-2016, tại đỉnh núi Pù Kẽm, bản Xốp Pu, xã Yên Na, huyện Tương Dương, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an tỉnh đã chủ trì phối hợp với Công an huyện Tương Dương bắt giữ đối tượng Vá Bá Pó (SN 1981, trú tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy; thu 3,5 bánh heroin, 4.500 viên ma túy tổng hợp, 0,5kg ma túy đá; 1 khẩu súng AK, 2 khẩu súng K59, 30 viên đạn, 68 triệu đồng và nhiều tang vật, tài liệu liên quan.

Trọng Tuấn