Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Lê Hữu Thể, Phó Viện trưởng Viện KSND Tối cao dự, phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Thực hiện các nội dung quy định trong Quy chế phối hợp, thời gian qua, Vụ 8 và Tổng cục VIII đã phối hợp chặt chẽ trong xây dựng các văn bản pháp luật, trao đổi, hướng dẫn và cung cấp thông tin, số liệu;  phối hợp chặt chẽ trong việc quản lí, theo dõi, xử lí tình hình trong tạm giam, tạm giữ, thi hành án hình sự và kiểm sát tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự; hai bên thường xuyên trao đổi, thống nhất, từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắtc trong thực tiễn công tác.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành với CBCS Trại giam Ninh Khánh.

Thống nhất xử lí, giải quyết những vụ việc phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mỗi bên để hướng dẫn cấp dưới thực hiện, nhất là những vấn đề mà pháp luật thời điểm đó quy định chưa rõ.Cùng nhau phối hợp chỉ đạo cấp dưới xây dựng nội dung Quy chế phối hợp liên ngành tư pháp tại địa phương.

Việc giải quyết khiếu tại tố cáo thuộc thẩm quyền được lãnh đạo 2 cơ quan quan tâm chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc. Các đơn liên quan đến thẩm quyền giải quyết của mỗi bên đều được xem xét, giải quyết đúng thời hạn. Đặc biệt, hai cơ quan đã phối hợp chặt chẽ trong công tác đặc xá. Kết quả, Chủ tịch nước đã Quyết định đặc xá, tha tù trước thời hạn cho hơn 33 nghìn phạm nhân đang chấp hành án tại các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, góp phần tích cực thực hiện chính sách nhất quán, khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành và đồng chí Lê Hữu Thể, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khẳng định quy chế phối hợp giữa Tổng cục VIII và Vụ 8 là rất cần thiết, phục vụ có hiệu quả cho hoạt động tuân thủ pháp luật của 2 cơ quan trong thực hiện nhiệm vụ tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự; đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực, cố gắng và các kết quả trong thực hiện quy chế phối hợp giữa 2 cơ quan trong thời qua.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành và đồng chí Lê Hữu Thể cùng các đại biểu tại Hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành và đồng chí Lê Hữu Thể yêu cầu, việc phối hợp giữa 2 cơ quan cần được thực hiện đúng pháp luật và đảm bảo đúng chức năng, nhiệm vụ của mỗi bên.

Thời gian tới, cần rút kinh nghiệm về những tồn tại, hạn chế, những bài học không thành công trong việc thực hiện Quy chế phối hợp; nghiên cứu, sửa đổi lại Quy chế để phù hợp với các Luật, Bộ luật mới sửa đổi có liên quan đến công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự, nhất là việc ghi âm, ghi hình trong quá trình điều tra.

Đặc  biệt, đất nước đang hội nhập sâu với thế giới cần tính toán các yếu tố mới phát sinh như ảnh hưởng về tôn giáo, văn hoá; chế độ giam giữ, quản lí đối với người nước ngoài...

Chú trọng công tác xây dựng, hướng dẫn pháp luật về công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự; đồng thời làm tốt công tác kiểm tra thực hiện, từ đó, tìm ra thiếu sót, những khó khăn, vướng mắc để đề xuất hướng giải quyết; phối hợp chặt chẽ trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của cơ quan quản lý thi hành án hình sự Bộ Công an...

Kết luận Hội thảo, Trung tướng Nguyễn Ngọc Bằng, Tổng cục trưởng Tổng cục VIII phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và lãnh đạo Viện KSND tối cao để việc triển khai thực hiện Quy chế phối hợp giữa 2 cơ quan ngày càng đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực vào việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, cơ quan thi hành án hình sự Công an các địa phương trong việc tuân thủ pháp luật, hạn chế được sai phạm trong hoạt động tư pháp hình sự của cán bộ, chiến sỹ, đảm bảo thực hiện nghiêm luật pháp, bảo vệ tuyệt đối an toàn các cơ sở giam giữ.

Hoà – Thuỷ