Sau khi lãnh đạo Bộ phê duyệt, 20h ngày 1-11, Bộ Tư lệnh CSCĐ đã phát lệnh cho Trung đoàn CSCĐ Tây Nam Bộ, Trung đoàn CSCĐ Đông Nam TP. Hồ Chí Minh và Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 2 đồng loạt triển khai 23 tổ TTKS ra quân thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên 7 tuyến và 5 khu vực trọng điểm thuộc địa bàn 7 quận, huyện của TP. Hồ Chí Minh theo kế hoạch đề ra.

Sau hơn 1 tháng triển khai, tính đến ngày 7-12, các đơn vị đã phát hiện, kiểm tra, lập biên bản bàn giao Công an địa phương tiếp nhận, xử lý 50 vụ vi phạm về trật tự xã hội với 101 đối tượng, 41 xe máy, xe gắn máy cùng tang vật. Trong đó, có 24 vụ việc tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma túy; 10 vụ đánh nhau gây thương tích, tụ tập gây mất trật tự công cộng; 6 vụ trộm cắp tài sản; 7 vụ mang theo hung khí, công cụ hỗ trợ trái phép; 1 vụ đánh bạc; 1 vụ mang đinh rải xuống đường…

Tổ TTKS của Bộ Tư lệnh CSCĐ làm nhiệm vụ tại tỉnh lộ 10, từ ngã tư Gò Mây đến vòng xoay An Lạc, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

Điển hình, khoảng 22h20 ngày 8-11, Tổ tuần tra chốt chặn của Trung đoàn CSCĐ Đông Nam TP. Hồ Chí Minh do Trung úy Đồng Xuân Thắng làm Tổ trưởng thực hiện nhiệm tại khu vực hầm chui Tân Tạo, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh thì phát hiện 2 đối tượng điều khiển xe máy mang BKS 59T2-129.79 có biểu hiện nghi vấn. Thấy Tổ tuần tra, các đối tượng bỏ lại xe chạy trốn. Kiểm tra trên xe phát hiện 2 mã tấu, tổ tuần tra đã lập biên bản bàn giao cho Công an quận Bình Tân.

Vào lúc 23h ngày 14-11-2018, tổ TTKS của Trung đoàn CSCĐ Tây Nam Bộ do Đại úy Trương Văn Sang làm Tổ trưởng thực hiện nhiệm vụ trên tuyến Quốc lộ 1K phát hiện 2 đối tượng nam thanh niên điều khiển xe gắn máy BKS 61D1 - 926.50 không đội mũ bảo hiểm, có biểu hiện nghi vấn nên đã ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra. Qua kiểm tra phát hiện trên người Nguyễn Công Nhớ (25 tuổi), quê quán Tư Nghĩa, Quảng Ngãi và Nguyễn Văn Cảnh (18 tuổi), quê quán Long Phú, Sóc Trăng có nhiều hung khí, gồm 1 khẩu súng ngắn bắn đạn bi, 1 băng đạn có 6 viên, 1 bình xịt hơi cay, 1 gậy ba khúc…

Quá trình TTKS, các đơn vị đã phát hiện, nhắc nhở, cảnh cáo 3.563 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông với các lỗi: Không đội mũ bảo hiểm, đi ngược chiều, chở quá số người quy định, không có gương chiếu hậu, không bật đèn chiếu sáng khi tham gia giao thông ban đêm… Đặc biệt, tổ TTKS của các đơn vị đã nhắc nhở, cảnh cáo nhiều trường hợp có hành vi đưa hối lộ cho lực lượng tuần tra.

Cũng qua TTKS, các đơn vị đã phát hiện, kiểm tra, lập biên bản bàn giao cho Công an địa phương tiếp nhận, xử lý 37 vụ người tham gia giao thông điều khiển xe máy, xe gắn máy vi phạm các lỗi: Không đội mũ bảo hiểm, chạy ngược chiều, chở quá số người quy định, không có giấy tờ xe, không có giấy phép lái xe…; tham gia phân luồng giao thông, bảo vệ hiện trường 30 vụ tai nạn giao thông và đưa 16 nạn nhân đi cấp cứu tại bệnh viện.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận nhiều tin báo tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân, các tổ TTKS đã thông báo cho Công an các địa phương nắm để xác minh, xử lý; đã kịp thời phát hiện và hỗ trợ người dân tham gia chữa cháy…

Thượng tá Phạm Hữu Thinh, Trưởng phòng Tham mưu tác chiến Bộ Tư lệnh CSCĐ cho biết, sau một thời gian được tăng cường hỗ trợ TTKS, tình hình ANTT trên các tuyến, địa bàn tại TP. Hồ Chí Minh đã có chuyển biến, số vụ trộm cắp, cướp giật tài sản đã được kiềm chế và giảm rõ rệt. CBCS an tâm tư tưởng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn vất vả, chấp hành nghiêm quy trình TTKS, điều lệnh CAND, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí, trang bị, công cụ hỗ trợ, phương tiện.

Đặc biệt, trong quá trình TTKS, các đơn vị cũng đã làm tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hướng dẫn, tuyên truyền và xử lý việc chấp hành Luật giao thông đường bộ cho người vi phạm. Nhìn chung, từ khi có lực lượng CSCĐ của Bộ tăng cường TTKS trên các tuyến, địa bàn trọng điểm đã góp phần đáng kể cùng lực lượng Công an TP. Hồ Chí Minh và Công an các tỉnh giáp ranh đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Quỳnh Vinh