Cái Khế là phường đầu tiên thực hiện mô hình và mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác phòng ngừa và đấu tranh phòng chống tội phạm. Sau 3 năm triển khai, mô hình mang lại nhiều hiệu quả tích cực, sau đó nhân rộng ra toàn TP Cần Thơ.

Thiếu tá Lâm Trần Anh Thuấn, Trưởng Công an phường Cái Khế cho biết, tháng 3-2016, mô hình được thực hiện thí điểm tại Khu vực 7. Khi đó, Công an phường đã họp dân, phát động phong trào và nêu rõ lợi ích từ hiệu quả lắp đặt hệ thống camera giám sát. Các hộ dân đều nhiệt tình ủng hộ và đánh giá cao cách làm này. 

Từ hệ thống giám sát, hình ảnh camera được truyền về máy chủ, lực lượng Công an phát hiện, ngăn chặn và xử lý hàng loạt hành vi vi phạm pháp luật xảy ra, kịp thời giải tán các nhóm thanh niên tụ tập đêm khuya gây mất ANTT. Từ thành công của Khu vực 7, đến nay, mô hình được nhận rộng và triển khai đến 8/8 khu vực phường Cái Khế, với 254 camera quan sát.

“Máy chủ được đặt tại chốt gác ANTT của khu vực, hàng ngày có phân công người đảm bảo giám sát camera an ninh 24/24. Tất cả camera đều được kết nối đến điện thoại của Cảnh sát khu vực (CSKV) và người dân. Lực lượng Công an cùng với người dân cùng giám sát, kịp thời phát hiện, can thiệp và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật đang xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra”, Thiếu tá Lâm Trần Anh Thuấn nói. 

Qua 3 năm triển khai thực hiện mô hình đến nay, tình hình ANTT trên địa bàn phường Cái Khế luôn được giữ vững, đảm bảo ổn định. Số vụ vi phạm, phạm pháp hình sự được kéo giảm đến mức thấp nhất. Qua hệ thống camera, Công an phường phát hiện, bắt giữ nhiều vụ, đối tượng vi phạm pháp luật, tội phạm tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy.

Đánh giá cao hiệu quả từ mô hình mang lại, Đại tá Trần Văn Sáu, Trưởng Công an quận Ninh Kiều cho biết, lãnh đạo Công an quận luôn yêu cầu lực lượng trực của Công an phường phải có mặt 24/24h để quan sát, nếu phát hiện có đối tượng lạ mặt, nghi vấn thì phải kịp thời thông báo và nhanh chóng đến ngay hiện trường. CSKV phải bám sát, nắm rõ địa bàn để phát huy hiệu quả phòng ngừa. 

Phường Cái Khế được xác định là trung tâm, trọng điểm của quận Ninh Kiều, có vị trí quan trọng về chính trị, kinh tế, xã hội, với nhiều khu trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh có điều kiện, lưu trú. Công tác tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự công cộng được tăng cường và đi vào nền nếp, tạo vẻ mỹ quan đô thị. 

Hàng năm, phường Cái Khế được các đồng chí lãnh đạo, các cơ quan ban, ngành chọn tổ chức nhiều lễ hội, sự kiện, hội nghị cấp quốc tế, cấp quốc gia, khu vực và thành phố. Ban chỉ huy Công an phường Cái Khế thực hiện tốt vai trò tham mưu cho lãnh đạo Công an các cấp, đề ra nhiều biện pháp đảm bảo ANTT, an toàn tuyệt đối và góp phần vào thành công của lễ hội sự kiện, được các cơ quan, ban, ngành đánh giá cao.

Thiếu tá Lâm Trần Anh Thuấn cùng cán bộ Cảnh sát khu vực kiểm tra hệ thống camare an ninh trên địa bàn phường Cái Khế.

Thiếu tá Lâm Trần Anh Thuấn cho biết thêm, công tác phòng ngừa tội phạm là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và thể hiện qua tất cả các mặt công tác, không chỉ của lực lượng Công an mà của cả hệ thống chính trị. Do đó, công tác vận động, tuyên truyền có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện phòng ngừa tội phạm đạt hiệu quả cao. 

Xác định rõ điều này, Ban chỉ huy Công an phường Cái Khế chủ động triển khai công tác tuyên truyền phòng ngừa tội phạm để người dân cảnh giác, cùng thực hiện công tác phòng ngừa, tích cực hưởng ứng, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Công an phường Cái Khế thực hiện tốt công tác quản lý địa bàn, phòng ngừa xã hội và xác định khu vực phức tạp về an ninh trật, từng bước chuyển hóa làm trong sạch địa bàn. Công tác tuần tra khép kín địa bàn được thực hiện thường xuyên và duy trì, phối hợp có hiệu quả với lực lượng Quân sự.

Các mô hình đảm bảo ANTT, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội được duy trì, củng cố nâng chất hoạt động và đạt hiệu quả tốt và được các ngành, các cấp đánh giá cao, người dân đồng tình ủng hộ. Ban chỉ huy Công an phường phân công Cảnh sát khu vực nắm, tìm hiểu, phối hợp cùng ban, ngành, đoàn thể quản lý, giáo dục cải tạo đối với những người lầm lỗi, thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật và giới thiệu việc làm cho những người có chiều hướng tiến bộ tốt, hạn chế thấp nhất nguy cơ tái phạm tội.

Thực hiện Chỉ thị 05- CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với việc tổ chức học tập, thực hiện 6 Điều Bác Hồ dạy CAND, Cuộc vận động “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”, Công an phường Cái Khế chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị nắm, quán triệt, thực hiện nghiêm túc và đưa vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết nhiệm kỳ của chi bộ và chương trình, kế hoạch công tác hàng năm. 

Qua triển khai, cán bộ chiến sĩ nâng cao nhận thức, ý thức rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức, lối sống trong sáng, giao tiếp, ứng xử có văn hóa, xây dựng hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân. Cán bộ trực, tiếp dân giải quyết các thủ tục hành chính đúng quy chế dân chủ, đảm bảo trình tự, thủ tục hành chính và thời gian quy định, luôn thể hiện lễ tiết tác phong, thái độ hòa nhã, lịch thiệp của người chiến sỹ CAND.

Công an phường Cái Khế tạo điều kiện cho người dân giám sát, kiểm tra và phản ánh kịp thời việc thực hiện của cán bộ chiến sĩ, thông qua các cuộc họp dân tại khu vực và hòm thư góp ý kiến, diễn đàn Công an phường lắng nghe ý kiến nhân dân, nhất là Cảnh sát khu vực, bộ phận tiếp xúc với nhân dân. Từ đó tạo được niềm tin của nhân dân đối với cán bộ chiến sỹ Công an nói chung, đối với lực lượng Công an phường Cái Khế nói riêng, từng bước xây dựng đơn vị, chi bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu.

Văn Vĩnh