Trước đó, khoảng 14 giờ ngày 5-7, Công an quận Thanh Khê đã bất ngờ ập vào khách sạn Phú Lộc (đường biển Nguyễn Tất Thành, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê), bắt quả tang 10 người Trung Quốc tổ chức đánh bạc qua mạng. Tang vật thu giữ tại khách sạn gồm 2 máy tính để bàn, 16 máy tính xách tay, điện thoại di động.

Tổ chức đánh bạc xuyên quốc gia cùng tang vật bị tạm giữ tại Công an quận Thanh Khê. 

Qua đấu tranh các đối tượng khai nhận từ đầu tháng 6, có 8 người Trung Quốc trong số này đến thuê các phòng 301, 401, 402 và 501 của khách sạn Phú Lộc Phát để tạm trú lâu dài. 

Trong thời gian này, có thêm một số người Trung Quốc đến cư trú, có lúc tổng cộng 11 người Trung Quốc có mặt, lưu trú tại khách sạn và thuê thêm 3 người Việt Nam phục vụ… Tại đây, để qua mắt Công an Việt Nam, nhóm các đối tượng đã thuê bao toàn  bộ khách sạn Phú Lộc Phát để  tiện việc hoạt động khép kín…

Cụ thể, nhóm người Trung Quốc trên đã thông qua dịch vụ trên mạng để xin thị thực du lịch vào Việt Nam, nhưng không đi theo chương trình bảo lãnh mà hoạt động trái phép. Trong nhóm thuê khách sạn Phú Lộc Phát có một người Trung Quốc cầm đầu, chỉ đạo nhóm dùng máy tính tổ chức đánh bạc qua mạng theo hình thức lôi kéo những người Trung Quốc trên mạng tham gia vào các trang web cờ bạc có thưởng.

Nhóm này còn dụ dỗ nhiều người Trung Quốc khác sang Việt Nam gia nhập nhóm, được đào tạo để tham gia đường dây. Hiện nhóm người Trung Quốc núp bóng nhập cảnh du lịch Đà Nẵng, tổ chức đánh bạc qua mạng này đang được Công an quận Thanh Khê củng cố hồ sơ xử lý.

Được biết, tại phiên chất vấn sáng ngày 11/7, ngày làm việc thứ 3 Kỳ họp thứ 11, Khóa IX HĐND TP Đà Nẵng, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cũng đã chia sẻ về vấn đề đang nóng dư luận quan tâm, đó là tình trạng  người nước ngoài vi phạm pháp luật, nhất là tội phạm  tổ chức đánh bạc trên địa bàn thành phố có xu hướng tăng. Đặc biệt, gần đây Đà Nẵng nổi lên tình trạng người nước ngoài, tập trung chủ yếu là người Trung Quốc tìm cách nhập cảnh vào Việt Nam, đến Đà Nẵng lập các đường dây, nhóm để tổ chức đánh bạc xuyên quốc gia qua mạng. 

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng tại phiên chất vấn sáng ngày 11/7, ngày làm việc thứ 3 Kỳ họp thứ 11, Khóa IX HĐND TP Đà Nẵng.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, Công an TP. Đà Nẵng đã phối hợp với Bộ Công an và phía Trung Quốc triệt phá thành công nhiều chuyên án, xử lý và trục xuất gần 500 trường hợp đối tượng người Trung Quốc liên quan đến hoạt động nhập cảnh vào Đà Nẵng, tổ chức đường dây đánh bạc công nghệ cao.

Hoài Thu