Trong số đó có nhiều gương mặt trẻ luôn sẵn sàng hiến những giọt máu nóng ấm áp tình người và tích cực đăng ký tham gia hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu. Tất cả đều xác định đây là cơ hội được cống hiến, được góp một phần nhỏ bé của mình để cho sự sống ở lại với những mảnh đời không may mắn.

Thiếu úy Phạm Văn Chung, Phòng Công tác Chính trị, Cục Tham mưu Chính trị CAND, Tổng cục III.

1- Thiếu úy Phạm Văn Chung, Phòng Công tác Chính trị, Cục Tham mưu Chính trị CAND, Tổng cục III:

Là một trong những gương mặt trẻ của Tổng cục có con số đáng nể phục với 24 lần hiến máu tình nguyện. Mỗi năm 4-5 lần Chung đi hiến máu. Nhờ có kinh nghiệm và nhiệt huyết trong hiến máu tình nguyện, năm 2015, Thiếu uý Phạm Văn Chung tham gia làm Trưởng điều phối viên Hội Thanh niên vận động hiến máu nhân đạo Hà Nội trực tiếp tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương.

Với công việc chính là điều phối tình nguyện viên và trực tiếp tuyên truyền công tác hiến máu nhân đạo trên địa bàn TP. Hà Nội. Giải thích một số câu hỏi thường gặp với các bạn trẻ tham gia hiến máu tình nguyện, đặc biệt giúp người tham gia hiến máu lần đầu vượt qua được nỗi sợ hãi cũng như giải thích để họ hiểu được những lợi ích đem lại khi đi hiến máu nhân đạo.

Nguyễn Viết Thành, Sinh viên Học viện An ninh nhân dân.

2. Nguyễn Viết Thành, Sinh viên Học viện An ninh nhân dân:

Nguyễn Viết Thành đã có 24 lần đi hiến máu tình nguyện. Thành cho biết, với em đơn giản cho đi mỗi giọt máu hồng là đem lại nụ cười cho một người khác. Khi đi hiến máu, vừa giúp ích cho cộng đồng vừa lợi cho sức khoẻ của bản thân. Từ lần đầu đi hiến máu năm 2011, em tăng được 5 kg. Đến nay, em có sức khoẻ ổn định, đạt cân nặng từ 65-70 kg.

Trong hoạt động tình nguyện, nhờ sự giúp đỡ của nhiều người, mà máu tình nguyện ngày càng ngấm dần trong em, em đã trưởng thành và gắn bó hơn nhiều với hoạt động tình nguyện. Chỉ đơn giản là em muốn đem nhiệt huyết tuổi trẻ để giúp những người cần giúp, làm những điều cần làm, sống vì những điều mình muốn”. Thành trải lòng.

Trung uý Nguyễn Văn Nguyên.

3. Trung úy Nguyễn Văn Nguyên, Khoa Nghiệp vụ 6, Học viện An ninh nhân dân:

Nhiều lần trực tiếp đưa người bị tai nạn đi cấp cứu, điều đó khiến chàng chiến sĩ trẻ Văn Nguyên càng hiểu rõ hơn ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện. Năm 2011, sau cuộc điện thoại của người bạn cho biết người nhà đang cấp cứu, cần máu gấp. Có mặt tại bệnh viện biết người cấp cứu cần tiểu cầu gấp, trong khi nhiều người có cùng nhóm máu lại không hiến được do thể trạng không đảm bảo và nguy hiểm.

Vì hiến máu nhiều lần và viết cam đoan nên Nguyên được các bác sĩ chấp nhận hiến tiểu cầu. Một trường hợp cấp cứu thành công, nhận những lời cảm ơn cùng những giọt nước mắt của gia đình họ, chàng trai trẻ Văn Nguyên hiểu rằng “Một giọt máu cho đi là một cuộc đời ở lại”, không chỉ là hiến tặng những giọt máu ấm nóng mà còn trao niềm tin và hi vọng…

Trung úy Bùi Hoàng Ly Ly, Phòng công tác Chính trị, công tác Đảng và công tác quần chúng, Học viện Cảnh sát nhân dân.

4. Trung úy Bùi Hoàng Ly Ly, Phòng công tác Chính trị, công tác Đảng và công tác quần chúng, Học viện Cảnh sát nhân dân:

17 lần hiến máu tình nguyện là 17 khoảnh khắc đáng nhớ với cuộc sống của Trung uý Bùi Hoàng Ly Ly, đặc biệt nhất là vào năm 2013 trong dịp 27-7 hiến máu tình nguyện tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Ly Ly đã gặp và nên duyên với một tình nguyện viên đi hiến máu.

Đến nay, Ly Ly đã có 17 lần tham gia hiến máu. Với Ly Ly đi hiến máu đã ăn sâu vào máu thịt, sự sẻ chia sức sống là đem lại niềm vui, hạnh phúc cho những người cần máu.

“Sự tiếp nhận đúng lúc sẽ giúp ích rất nhiều người, vậy tại sao chúng ta là những người khoẻ mạnh, không tiếp sức cho những người đang cần máu, dù ít hay nhiều cũng rất đáng quý và trân trọng”. Ly Ly nói.

Phạm Thanh Quang, Sinh viên Trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang và gia đình cùng đi hiến máu

5. Phạm Thanh Quang, Sinh viên Trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang:

Sau lần đầu cùng gia đình đi hiến máu tình nguyện. Kể từ đó, cứ 3, 4 tháng 1 lần chàng trai trẻ Thanh Quang lại có mặt, hiến máu tại Trung tâm hiến máu nhân đạo. Hơn 12 lần tham gia hiến máu cả trong và ngoài đơn vị, Thanh Quang luôn cảm thấy tự hào vì ngoài công việc nhiệm vụ hàng ngày còn được đóng góp một phần công sức để giúp đỡ mọi người.

Vừa nhiệt tình trong mọi hoạt động tình nguyện, khi lại nhanh nhẹn, cần mẫn tuyên truyền, vận động những người xung quanh tham gia hiến máu tình nguyện.

Với Quang, hiến máu không mất nhiều thời gian và sức lực nhưng rất cần thiết cho xã hội, việc làm ý nghĩa nhân đạo cao đẹp đó cần được nhân rộng hơn nữa, vì sức khỏe của cộng đồng, của chính mình, hãy coi đó là trách nhiệm, bổn phận bản thân…

Nguyễn Đức Anh, sinh viên Học viện ANND.

6. Nguyễn Đức Anh, sinh viên Học viện ANND:

Hiện là Đội trưởng Đội Thanh niên vận động Hiến máu của Học viên ANND, bản thân Đức Anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm. Mỗi khi chương trình hiến máu tình nguyện triển khai, chàng trai trẻ luôn là người đi đầu hiến máu sớm rồi vào khâu chăm sóc để hướng dẫn các đồng đội. 

Đã rất nhiều lần khi BV 198 cần gấp máu cấp cứu, điều trị, hình ảnh quen thuộc chàng trai trẻ nhanh nhẹn Đức Anh luôn có mặt kịp thời tham gia hiến máu, đồng thời nhanh chóng tìm, tập hợp người có nhóm máu phù hợp. Hơn 10 lần hiến máu, với những thành tích xuất sắc trong hoạt động thiện nguyện, Đức Anh đã được rất nhiều Bằng khen như của Viện Huyết học truyền máu Trung ương; Trung ương Hội thanh niên Việt Nam TP Hà Nội; Hội chữ thập đỏ quận Thanh Xuân…

Cao Hữu Phúc, Sinh viên Đại học Phòng cháy chữa cháy.

7. Cao Hữu Phúc, Sinh viên Đại học Phòng cháy chữa cháy:

Hơn 10 lần tham gia hiến máu tình nguyện nhưng Hữu Phúc không bao giờ quên được buổi đầu đầy lo lắng khi tham gia hiến máu. “Tối hôm trước mình cố gắng chợp mắt mà không sao ngủ sớm được. Sáng hôm sau thấm mệt với 6 tiết học, tâm trạng hồi hộp khi làm đơn đăng ký tham gia hiến máu. Cơ thể cao, gầy lo ngại không đủ cân. Thế rồi mọi việc cũng suôn sẻ. Sau lần đó, mình tích cực tìm hiểu những thông tin về hiến máu để có thể giúp đỡ cũng như vận động tuyên truyền được rộng rãi việc làm vô cùng ý nghĩa này… Bản thân Phúc nghĩ, mình sẽ tham gia hiến máu tới chừng nào có thể và chắc chắn không dừng lại ở con số 10 như bây giờ. Với mình, hiến máu tình nguyện là một cách đóng góp một phần nào đó cho cộng động, góp phần xây dựng đất nước” – Phúc chia sẻ.

Lưu Hiệp - Xuân Trường