Thiếu tá Ploong Lý, Trưởng Công an thị trấn Thạnh Mỹ, cho biết, Thạnh Mỹ là trung tâm kinh tế, chính trị lớn của huyện Nam Giang; có 9 thôn, hơn 2.000 hộ, với khoảng 8.000 dân; trong đó người đồng bào thiểu số chiếm 60%. 

Từ tháng 1/2021, mô hình camera an ninh được triển khai ở thị trấn Thạnh Mỹ, với 6 "mắt" được lắp đặt tại các vị trí trọng điểm. Hệ thống camera an ninh này được lắp đặt cáp quang, không dùng wifi nên tín hiệu hình ảnh rất ổn định. 

Cán bộ Công an thị trấn Thạnh Mỹ trích xuất hình ảnh từ camera an ninh phục vụ xử lý vụ việc an ninh trật tự.

"Từ khi đưa vào vận hành hệ thống camera an ninh, mặc dù chỉ trong thời gian ngắn, song tình hình ANTT đã có nhiều chuyển biến rõ nét, nạn trộm cắp tài sản giảm rõ rệt. Qua hệ thống camera an ninh, lực lượng Công an đã kịp thời phát hiện, giải tán một số vụ thanh thiếu niên tụ tập, nguy cơ gây mất ANTT. Từ thực tế có thể khẳng định, hệ thống camera an ninh đã góp phần tích cực vào công tác phòng ngừa, răn đe đối tượng, nhờ đó thêm phần giữ vững ổn định TTATXH địa bàn", Thiếu tá Ploong Lý chia sẻ. 

Anh cho biết thêm, mới đây thông qua hình ảnh camera an ninh và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, Công an thị trấn Thạnh Mỹ đã nhanh chóng làm rõ vụ trộm cắp xe máy xảy ra trên địa bàn. 

"Ngày 19/2, anh Mai Trung H. (SN 1988, trú thôn Thạnh Mỹ 2, thị trấn Thạnh Mỹ) trình báo với Công an thị trấn về việc bị mất trộm chiếc xe máy Air Blade BKS 92D1-725.51. Qua trích xuất hình ảnh từ camera an ninh, chúng tôi xác định, lúc 13h25 ngày 19/2 có 1 nam thanh niên đến nhà anh H. trộm chiếc xe Air Blade và di chuyển về hướng huyện Nam Giang nên nhanh chóng thông báo cho Công an huyện Nam Giang đề nghị hỗ trợ truy bắt. Mặt khác, đơn vị cũng cử tổ công tác đi theo hướng của đối tượng về tỉnh Kon Tum để xác minh, làm rõ. 

Trong quá trình cơ quan Công an đang truy tìm thì bất ngờ lúc 10h35 ngày 20/2, đối tượng đột ngột quay trở lại nhà anh H. và bị lực lượng Công an bắt giữ. Đối tượng khai tên Vũ Trường Đông (SN 1986, trú thị trấn Ialy, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). 

Bước đầu Đông khai nhận, sau khi trộm cắp xe máy của anh H. đã lái xe máy này đi về xã Đắc Ring, huyện Đắc Hà, tỉnh Kon Tum để tìm nơi tiêu thụ. Tuy nhiên, do không có giấy tờ xe nên Đông không bán được chiếc xe. 

Sau đó, Công an xã Đắc Ring phát hiện Đông có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã tạm giữ phương tiện để tiến hành xác minh, còn Đông đã lên xe khách quay về lại thị trấn Thạnh Mỹ thì bị lực lượng Công an thị trấn bắt giữ. Vụ việc đã được chuyển Công an huyện Nam Giang điều tra, xử lý theo thẩm quyền", Thiếu tá Ploong Lý cho hay.

Trao đổi với chúng tôi, ông A Vô Tô Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, cho biết, huyện đang tập trung triển khai chính quyền số theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam. Trước mắt từ nay đến năm 2023, tập trung ưu tiên làm 2 hợp phần gồm kết nối họp trực tuyến đến toàn bộ 11 xã, 1 thị trấn trên địa bàn huyện nhằm giảm chi phí đi lại và thời gian cho cán bộ công nhân viên. Thứ hai là triển khai camera an ninh cho tất cả các xã, thị trấn. 

Năm 2021, bổ sung thêm một số camera an ninh tại các địa điểm trọng điểm trên địa bàn thị trấn Thạnh Mỹ và 4 camera tại trung tâm xã Chà Vàl. Hệ thống camera được giao cho Công an địa phương tổ chức quản lý, điều hành nhằm góp phần giữ vững ANTT, tạo môi trường an toàn, thuận lợi để phát triển KT-XH ở địa phương.

Ngọc Thi