Hành trình về nguồn không chỉ có ý nghĩa tuyên truyền cho tuổi trẻ cả nước nói chung, tuổi trẻ lực lượng vũ trang nói riêng về truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn mà còn để lại trong mỗi ĐVTN những cảm xúc khó tả, đặc biệt là đối với những đoàn viên lần đầu về Khu di tích Pác Bó, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Thượng uý Đặng Đình Dũng, trợ lý thanh niên của Sư đoàn 9, Quân đoàn 4 – Bộ Quốc phòng chia sẻ: “Trong đợt hành quân về nguồn này, chúng tôi được về nơi sinh ra QĐND Việt Nam, được đến nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc và đưa ra những quyết sách lớn, thành lập Quân đội càng tiếp thêm động lực để chúng tôi phấn đấu, cống hiến, xây dựng lực lượng vững mạnh hơn, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc mà Đảng và Nhà nước giao phó”.

Đoàn đại biểu thăm khu di tích rừng Trần Hưng Đạo.

Còn Thiếu tá Mai Hoàng, Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Sơn La lại cảm thấy vinh dự và nhận thức sâu sắc hơn, toàn diện hơn khi đặt chân đến khu căn cứ địa cách mạng mà Bác Hồ và ông cha ta trước đây đã vượt qua bao khó khăn, gian khổ, thử thách để lập nên những chiến công anh hùng. “Tuổi trẻ lực lượng CAND nguyện sẽ thi đua lập công vì ANTQ, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, giữ vững truyền thống lịch sử mà ông cha ta đã dày công vun đắp…” – Thiếu tá Mai Hoàng khẳng định.

Trung tá Lê Thanh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công an cho biết, hành quân về nguồn lần này, các cán bộ, ĐVTN trong và ngoài lực lượng vũ trang còn mang theo cả tình cảm và trách nhiệm dành để tri ân mảnh đất và con người vùng quê cách mạng Cao Bằng, bằng nhiều hoạt động an sinh xã hội, giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, xây dựng nông thôn mới, nâng cao sức khoẻ. Tiêu biểu như tổ chức “Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông” tại TP Cao Bằng, khánh thành 70 “Ngôi nhà 100 đồng” trị giá 3,5 tỷ đồng, (ngôi nhà 100 đồng là những ngôi nhà được xây bằng số tiền tiết kiệm 100 đồng/ngày của mỗi ĐVTN Quân đội trong thời gian từ tháng 1/2012 đến tháng 11/2014 để dành tặng những gia đình đặc biệt khó khăn, gia đình có công với cách mạng), “Con đường thanh niên” (bằng bê tông, dài hơn 1km, rộng 2,5m) tặng bà con nhân dân huyện Nguyên Bình; tặng quà, khám bệnh và mổ mắt miễn phí cho người dân; tổ chức ngày hội rửa tay bằng xà phòng cho học sinh tiểu học, tập huấn sơ cứu cho giáo viên mầm non…

Chương trình diễn ra tại các huyện lỵ của tỉnh Cao Bằng, huy động một lực lượng đông đảo cán bộ, ĐVTN trong lực lượng Quân đội, Công an, Trung ương Đoàn, Đoàn trực thuộc, Hội thầy thuốc trẻ… với khối lượng cơ sở vật chất, phương tiện tham gia đông là minh chứng thiết thực nhất cho tinh thần xung kích, tình nguyện, lập công, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ lực lượng vũ trang nhân dân nói riêng. Chúng tôi vẫn còn nhớ mãi hình ảnh cụ bà Nông Thị Nháo (84 tuổi), trú bản Um, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình rưng rưng khi tâm sự với Trung tướng Nguyễn Xuân Mười, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND về việc cụ vừa được các bác sỹ BV Quân y 108 mổ mắt miễn phí: “Trước bà chẳng nhìn thấy gì cả, nay được phẫu thuật một mắt nên nhìn rõ hơn rồi, các bác sỹ cẩn thận và tận tình lắm, nếu không có chương trình này thì không biết bao giờ mắt bà mới được sáng…”.

Cùng với việc tham quan Khu di tích rừng Trần Hưng Đạo, khu di tích đặc biệt Pác Bó…, “Hội trại đoàn kết quân dân” và đêm giao lưu nghệ thuật “Khúc quân hành thời đại” được tổ chức tại sân vận động huyện Nguyên Bình – mảnh đất biên cương địa đầu của Tổ quốc, nơi cội nguồn cách mạng với những địa danh lịch sử Đồn Phai Khắt, Nà Ngần… thu hút sự quan tâm của hàng nghìn bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn là hoạt động cuối cùng của cuộc hành trình, nhưng cũng là điểm nhấn có ý nghĩa giáo dục đạo đức truyền thống đối với các ĐVTN, thổi bùng ngọn lửa truyền thống và đoàn kết giữa các lực lượng.

Khi trời càng về khuya, cũng là lúc sương rơi một dày, gió lạnh bao phủ cả không gian sân vận động nhưng dường như nhen nhóm trong lòng mỗi ĐVTN vẫn là hơi ấm. Thứ hơi ấm không chỉ tỏa ra từ lửa trại bập bùng, từ ánh đèn sân khấu, ánh điện lấp lánh ở mỗi lán trại. Đó là thứ hơi ấm của tình người, của tình quân dân, của sự đoàn kết gắn bó nhịp nhàng giữa hai lực lượng vũ trang Công an và Quân đội được tuổi trẻ hai lực lượng, được các ĐVTN tiêu biểu thắp lên. Là thứ hơi ấm bùng lên trong khoảnh khắc này, giữa không gian mảnh đất Nguyên Bình lịch sử, nhưng sẽ đi theo mỗi ĐVTN suốt cuộc đời, như thứ tình cảm, truyền thống bền chặt của hai lực lượng vũ trang, và mối tình quân dân máu thịt từ bao đời nay.

Thượng uý Trần Thị Phương Thảo, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng ANND I đã tâm sự rằng, cảm giác đầu tiên khi chị đến Nguyên Bình là rất ấm áp bởi tình cảm của đồng bào, đồng chí tại mảnh đất này dành cho. “Tuổi trẻ Công an, Quân đội chúng tôi hội tụ tại đây cùng một ý chí chung là về nguồn để nhìn lại những trang vàng lịch sử hào hùng của cả dân tộc ta và góp một phần công sức nhỏ bé để giúp đỡ bà con đồng bào nơi cội nguồn cách mạng. Đồng thời, tự nhủ lòng phải ra sức học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ để đền đáp lại công ơn của cha ông đi trước…”.

Có thể, chính tình cảm giữa thanh niên hai lực lượng, rộng hơn là mối quan hệ gắn bó, đoàn kết, chở che, đùm bọc của bà con nhân dân các dân tộc huyện Nguyên Bình dành cho CBCS lực lượng vũ trang chính là chất keo dính gắn kết, hoà quyện trong đêm giao lưu hội trại đoàn kết quân – dân, không ngừng củng cố niềm tin của người dân trong việc tham gia xây dựng thế trận Quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Quỳnh Vinh