Đại tá Trương Văn Một, Trưởng phòng KTHS Công an tỉnh Quảng Nam, người gắn bó gần 30 năm với công tác KTHS, chia sẻ rằng, do tính chất công việc luôn đòi hỏi sự tận tâm, thận trọng, tỉ mỉ, khách quan và khoa học, bởi nếu làm sơ sài, qua loa sẽ dễ bỏ sót dấu vết khi khám nghiệm, hoặc kết luận giám định sai sẽ dẫn đến bỏ lọt tội phạm.

Đặc thù công việc hết sức phức tạp, bất kể ngày đêm, mưa gió, hay điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mỗi khi có vụ án xảy ra là lực lượng KTHS lên đường tiếp cận hiện trường sớm nhất có thể, để thu lượm, bảo quản và xử lý các dấu vết phục vụ công tác giám định nhằm phát hiện những dấu vết có tính truy nguyên cao, giúp cơ quan điều tra truy tìm danh tính hung thủ một cách nhanh chóng.

Điển hình như vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra trên địa bàn TP Tam Kỳ vào tháng 10-2018. Nạn nhân là ông Huỳnh Văn N (SN 1948, trú phường An Phú, TP Tam Kỳ). Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Phòng KTHS Công an tỉnh Quảng Nam ngay trong đêm đến nơi xảy ra vụ án tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi điều tra thủ phạm.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Quảng Nam khám nghiệm hiện trường một vụ cháy.

Việc bảo vệ hiện trường nghiêm ngặt đóng vai trò mấu chốt của vụ án, khi khám nghiệm tử thi, các bác sĩ, giám định viên đã kết luận nạn nhân chết do đa chấn thương, chấn thương sọ não và chấn thương ngực kín do yếu tố ngoại lực tác động. Từ đó đưa ra nhận định nạn nhân chết trước thời điểm phát hiện khoảng 20 giờ. Công tác khám nghiệm hiện trường diễn ra liên tục trong 2 ngày, thu nhiều dấu vết quan trọng, trong đó có một dấu vết đường vân lòng bàn chân dính máu bên cạnh vị trí tử thi nằm là then chốt giải quyết vụ án.

Từ kết quả giám định được, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra đã tiến hành sàng lọc các đối tượng và sau 7 ngày gây án, hung thủ được làm rõ là Huỳnh Ngọc Việt (41 tuổi, trú phường Phước Hòa, TP Tam Kỳ), cũng là cháu của nạn nhân. Kết quả điều tra xác định, sau khi thua bạc, Việt đến mượn tiền ông N. nhưng không được, rồi Việt xin ngủ lại, nửa đêm Việt lấy cây gỗ đập vào đầu ông N. khiến nạn nhân tử vong sau đó rồi lấy tiền trong ví của nạn nhân…

Theo Đại tá Trương Văn Một, trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển, lực lượng KTHS có vai trò hết sức quan trọng. Lãnh đạo Phòng KTHS Công an tỉnh Quảng Nam luôn chú trọng xây dựng đơn vị ngày càng phát triển, tập trung nâng cao trình độ, năng lực của giám định viên, kỹ thuật viên, phát triển họ thành những chuyên gia trong lĩnh vực của mình.

“Trong năm 2018, đơn vị đã tiếp nhận và giám định 186 vụ với 5.138 yêu cầu; về công tác giám định pháp y tử thi tiếp nhận và giám định 308 vụ với 334 tử thi. Với 100% vụ việc đều được giải quyết nhanh chóng, chính xác và khoa học, lực lượng KTHS Công an tỉnh Quảng Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần trong công tác đảm bảo an ninh chính trị và TTATXH địa phương”, Đại tá Trương Văn Một bày tỏ.

Ngọc Thi