Khoảng 10h ngày 11/10, bão số 6 đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Theo ghi nhận của chúng tôi tại một số xã ven biển Tam Thanh, Tam Phú, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, trong sáng nay các địa phương có gió mạnh khoảng cấp 5 và có mưa rất to. Lũ trên các sông tại Quảng Nam đang lên trở lại.

Để giúp đỡ sơ tán người dân ở những vùng trũng thấp, trưa 11/10, Phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Quảng Nam đã huy động lực lượng, phương tiện đến sơ tán 9 hộ dân với 25 người (chủ yếu người già và trẻ em, trong đó có 1 trẻ mới 2 tháng tuổi) tại thôn Đàn Hạ và Đàn Long, xã Tam An, huyện Phú Ninh đến nơi an toàn.

Lực lượng Công an nỗ lực sơ tán người dân vùng trũng thấp, ngập sâu đến nơi an toàn.
Cảnh sát đường thủy Quảng Nam dầm mình trong dòng nước xiết để sơ tán, đảm bảo an toàn cho cháu bé 2 tháng tuổi tại xã Tam An, huyện Phú Ninh.
Lực lượng Công an tiếp nhận, đưa cháu bé lên ca nô.
Lực lượng Công an tập trung sơ tán người dân đến nơi an toàn.
Hình ảnh xúc động "vì nhân dân phục vụ" của Cảnh sát đường thủy nói riêng và Công an Quảng Nam nói chung trong mưa lũ.
Cháu bé 2 tháng tuổi được đưa lên ca nô an toàn.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, để đảm bảo an toàn tính mạng của người dân ở những vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ sạt lở, ven sông, ven suối, các cơ quan chức năng đã tiến hành sơ tán 533 hộ dân với 1.677 người, gồm huyện Tây Giang sơ tán 105 hộ với 420 người; huyện Nam Giang sơ tán 100 hộ với 366 người; huyện Nam Trà My sơ tán 1 hộ (4 người) tại xã Trà Vân; huyện Đại Lộc sơ tán tổng cộng 182 hộ với 523 người; TP Tam Kỳ sơ tán 31 hộ (62 người); huyện Quế Sơn sơ tán 16 hộ với 46 người; huyện Thăng Bình sơ tán 76 hộ (217 người); huyện Duy Xuyên sơ tán 13 hộ; thị xã Điện Bàn sơ tán 9 hộ (19 người).

Nước lũ dâng cao, nhiều khu dân cư bị ngập sâu.
Công an Quảng Nam tổ chức chốt chặn tại các điểm ngập sâu trên QL1A.
Tuyến QL1A đoạn qua địa bàn xã Tam An, huyện Phú Ninh bị ngập sâu, giao thông tê liệt.

Ngoài ra, Công an tỉnh Quảng Nam cũng bố trí lực lượng lập rào chắn tại khu vực ngập sâu trên QL1A để không cho người và phương tiện qua lại nhằm đảm bảo an toàn.

Trao đổi với phóng viên Báo CAND, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết trước tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, Công an tỉnh đã chấp hành nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh Quảng Nam trong công tác phòng chống thiên tai.

Công an các đơn vị, địa phương đã có phương án ngay từ đầu, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”; kịp thời hỗ trợ, cứu giúp, sơ tán người dân ở các vùng ngập lụt, vùng trũng thấp, có nguy cơ sạt lở theo chỉ đạo của tỉnh Quảng Nam.

Các lực lượng như CSGT, Cảnh sát đường thủy, Cảnh sát cơ động,… theo chức năng, nhiệm vụ đã tổ chức tốt việc phân luồng, túc trực tại các điểm ngập sâu, đảm bảo an toàn giao thông, không để ách tắc giao thông.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ phương tiện, trang thiết bị cũng như chuẩn bị lực lượng ứng phó và hỗ trợ cho các địa phương khi tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp. Hiện Công an tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục theo sát tình hình mưa lũ, đặc biệt là tại các huyện miền núi.

Song song với công tác phòng chống mưa lũ, tham gia cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Quảng Nam còn tập trung đảm bảo tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra từ ngày 11 đến 13-10.


3 thủy điện lớn tại Quảng Nam xả lũ

Theo số liệu cập nhật lúc 14h ngày 11/10, mực nước hồ thủy điện A Vương là 373m; lưu lượng chạy máy 74,7 m3/s; lưu lượng qua tràn 722,01 m3/s.

Hồ thủy điện Đăk Mi 4 có mực nước 253,32m; lưu lượng chạy máy 104,96 m3/s; lưu lượng qua tràn 2.233 m3/s.

Hồ thủy điện Sông Bung 4 có mực nước 219,93m; lưu lượng chạy máy 160 m3/s; lưu lượng qua tràn 806 m3/s.


Ngọc Thi