Tới dự còn có đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành; các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các Tổng cục, Vụ, Cục trực thuộc Bộ…

Trong diễn văn đọc tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an nêu rõ: Trải qua 55 năm thực hiện Sắc lệnh của Chủ tịch nước về "Tổ chức các trại giam", cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát quản lý trại giam (CSQLTG) đã liên tục nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, bằng phẩm chất, tư cách của người Công an cách mạng, lực lượng CSQLTG đã giáo dục, cảm hóa hàng chục vạn người lầm lỗi hoàn lương, sống hữu ích; làm tốt công tác quản lý, giáo dục các loại đối tượng.

Hàng vạn phạm nhân cải tạo tiến bộ được hưởng đặc xá tha tù trước thời hạn, hàng vạn người được giảm án trở về với cộng đồng xã hội, ổn định cuộc sống, rất ít tái phạm. Kết quả đó thể hiện rõ chính sách khoan hồng, nhân đạo cao cả của Đảng, Nhà nước ta, được dư luận trong nước và quốc tế đánh giá cao. Ghi nhận những đóng góp xứng đáng của lực lượng CSQLTG, Nhà nước đã phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho 19 tập thể, 6 cá nhân; tặng thưởng Huân chương Quân công hạng nhất, Huân chương Độc lập hạng nhất cho Cục Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng. Nhân kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống, đơn vị đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh.

Trong tiếng nhạc hùng tráng, Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đã trang trọng gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên Cờ truyền thống của lực lượng CSQLTG.
Phát biểu tại buổi lễ, sau khi biểu dương những đóng góp xứng đáng của lực lượng CSQLTG trong sự nghiệp bảo vệ ANTT cũng như sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc, Bộ trưởng Lê Hồng Anh nêu rõ: Nhiệm vụ của lực lượng CSQLTG rất đặc biệt. Để tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ khó khăn, gian khổ nhưng rất vẻ vang được giao, các đồng chí cần tiếp tục nỗ lực học tập, tu dưỡng, rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị và trình độ nghiệp vụ, pháp luật, nâng cao năng lực vận động quần chúng.

Cần chú trọng làm tốt công tác xây dựng Đảng, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, kiên quyết đấu tranh chống mọi biểu hiện tham nhũng, tiêu cực, xây dựng lực lượng CSQLTG trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại. Về tư tưởng chỉ đạo công tác CSQLTG, đồng chí Bộ trưởng chỉ rõ: Trong mọi hoạt động, lực lượng CSQLTG phải phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng hữu trách, với các cấp, các ngành; tranh thủ được sự giúp đỡ của nhân dân, dựa vào nhân dân để làm tốt công tác quản lý, giáo dục các loại đối tượng, bảo vệ tuyệt đối an toàn trại giam, cơ sở giáo dục và trường giáo dưỡng, góp phần tích cực vào việc tạo môi trường ổn định để đất nước tiếp tục phát triển về mọi mặt

Công Gôn