Là đơn vị được thành lập từ năm 1992, với chức năng nhiệm vụ được giao là phòng chống các loại tội phạm nguy hiểm như giết người, cướp tài sản; tội phạm cướp có vũ trang; tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”… Trải qua hơn 20 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, thương hiệu Cảnh sát hình sự đặc nhiệm đã gắn với nhiều chiến công vang dội của tập thể cán bộ chiến sĩ Đội 4, khám phá nhanh những vụ trọng án đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn Thủ đô.

Nhìn lại năm 2017, Đội 4 đã điều tra, khám phá gần 10 chuyên án; truy xét, xử lý 15 vụ án, bắt giữ hàng chục đối tượng. Điển hình là vụ thanh toán nhau giữa nhóm cho vay tiền và nhóm vay tiền tại quán karaoke “Đại Thế Giới”, khu Xuân Hà, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội gây xôn xao dư luận tại địa phương. Đối tượng Phạm Văn Mạnh, sau khi sử dụng súng bắn chết anh Kiều Hoàng Anh đã bỏ trốn. 

Xác định đây là đối tượng đặc biệt nguy hiểm, quá trình lẩn trốn có thể sử dụng vũ khí “nóng” tiếp tục gây án, vì vậy, Đội 4, có sự phối hợp của các đơn vị bạn đã di chuyển theo cung đường chạy trốn của Mạnh, để bắt đối tượng này tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.
Từ trái sang phải là các đối tượng Lê Thị Duyên cùng Kiên và Bẩy.

Một vụ án khác mà đối tượng cũng là dân “anh chị”, có “số má” trong giang hồ do Đội 4 điều tra khám phá. Đó là vụ chủ nợ sử dụng ổ nhóm “xã hội đen” để đòi nợ. Trước đó, chị Tăng Kim Cúc, trú tại quận Long Biên có vay của Nguyễn Thị Duyên, ở tỉnh Lào Cai 300 triệu đồng. Do chị Cúc chưa có tiền trả nợ, nên Duyên đã nhờ Lê Trung Kiên, ở tỉnh Lào Cai đứng ra đòi nợ thay cho Duyên. 

Qua quan hệ xã hội, Kiên biết Lưu Hồng Bẩy (biệt danh Tiến “đen”), trú tại quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội là đối tượng anh chị, có thể giúp Kiên đòi nợ chị Cúc nên đã nhờ Bẩy tham gia. Bẩy và Kiên đã nhiều lần đe dọa chị Cúc và gia đình chị này, ép chị Cúc phải nhận nợ 1,5 tỷ đồng, khiến chị và gia đình rất hoảng sợ. 

Nhận được thông tin, tổ công tác Đội 4 đã tổ chức bắt quả tang Duyên và đồng bọn đang nhận 300 triệu đồng của chị Cúc. Các đối tượng Lưu Hồng Bảy, Lê Trung Kiên và Nguyễn Thị Duyên đã bị xử lý về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”…

Đơn vị còn làm tốt công tác tham mưu, hướng dẫn theo chuyên đề cho Công an 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô. Nhất là việc tuyên truyền, tổ chức phòng ngừa chống cướp có vũ khí tại các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý, các điểm thu đổi ngoại tệ, ngân hàng, quĩ tiết kiệm. Chỉ đạo, hướng dẫn triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đối sách để quản lý, xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật núp bóng hoạt động “kinh doanh tài chính”…

Là một tập thể được suy tôn danh hiệu “Tập thể tốt” cấp thành phố, trong năm qua, với những kết quả đã đạt được, Đội 4 đã 6 lần được các cấp khen thưởng; 42 lượt cán bộ chiến sĩ được cấp trên khen thưởng. Được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng 3, 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 3 Bằng khen của Bộ Công an, 2 Bằng khen của UBND TP Hà Nội; hàng chục Giấy khen của Công an TP Hà Nội.

Thiếu tá Dương Minh Tùng, Đội trưởng Đội 4 cho biết, bước sang năm Mậu Tuất năm 2018, CBCS Đội 4 vẫn cần phải khắc phục một số tồn tại, nhất là cần chủ động hơn trong công tác nắm tình hình, rà soát, dựng các băng ổ nhóm tội phạm, côn đồ hung hãn, đâm thuê chém mướn để bóc gỡ, xử lý nghiêm trước pháp luật.

Với truyền thống, bản lĩnh dày dạn trong “đánh án”, CBCS Đội 4 Phòng CSHS Công an TP Hà Nội sẽ viết tiếp truyền thống hào hùng của Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, luôn là khắc tinh của tội phạm hình sự, giữ gìn sự bình yên cho nhân dân.

Đào Minh Khoa