Báo cáo tại Hội thảo, Đại tá Phạm Văn Vượng, Phó Cục trưởng Cục Chính trị, chủ nhiệm đề tài, cho biết: Sự kiện thành lập Tiểu ban Bảo vệ chính trị (C51) với vai trò là một đầu mối trực tiếp thuộc Ban Bảo vệ An ninh Trung ương Cục (sau là Ban An ninh Trung ương Cục) đã được nhiều công trình lịch sử của Bộ Công an và Công an các đơn vị, địa phương đề cập. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục An ninh II (nay là Tổng cục An ninh) đã xây dựng kế hoạch và tiến hành nghiên cứu, biên soạn lịch sử truyền thống và đề xuất chỉnh trang khu di tích C51. Đầu tháng 10/2014, lãnh đạo Tổng cục An ninh đã ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Biên soạn đề tài.

Thượng tướng, PGS.TS Tô Lâm, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu kết luận Hội thảo.

Sau khi tập hợp, tiếp thu các ý kiến tham gia, tháng 12/2014, Ban Biên soạn tiếp tục sưu tầm tài liệu, gặp gỡ các nhân chứng nguyên là lãnh đạo và cán bộ chủ chốt của Tiểu ban Bảo vệ chính trị ở Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam để thẩm tra thông tin, tài liệu.

Đến nay, đã hoàn thành dự thảo“Lịch sử truyền thống Tiểu ban Bảo vệ chính trị - Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam thời kỳ chống Mỹ, cứu nước (1962-1976)”. Nội dung gồm 2 phần, phần thứ nhất sẽ khái quát lịch sử ra đời, xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Tiểu ban Bảo vệ chính trị; phần thứ 2, ký ức truyền thống, tập hợp hệ thống tư liệu, ảnh minh họa về chặng đường lịch sử xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Tiểu ban Bảo vệ chính trị.

Đại tá Phạm Văn Vượng, Phó Cục trưởng Cục Chính trị, chủ nhiệm đề tài phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Thượng tướng, PGS.TS Tô Lâm, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự cố gắng, tinh thần nghiên cứu khoa học nghiêm túc của tập thể Ban Biên soạn. Đây là công trình nghiên cứu có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, 70 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND, góp phần tôn vinh, tri ân chiến công của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ An ninh nhân dân, nhất là sự đóng góp của Ban bảo vệ chính trị-một đơn vị nòng cốt thuộc Ban An ninh TW Cục miền Nam. Đồng thời, có ý nghĩa to lớn trong công tác giáo dục truyền thống đối với thế hệ cán bộ, chiến sĩ CAND trong giai đoạn hiện nay và những tháng năm sau đó.

Các đại biểu tham dự buổi Hội thảo.

Đồng chí Thứ trưởng đề nghị, Tổng cục An ninh tiếp thu ý kiến của các nhân chứng, nghiên cứu xây dựng đề án triển khai thực hiện sớm để kịp phục vụ các ngày lễ kỷ niệm trên. Tiếp tục thu thập tư liệu, lấy ý kiến của các nhân chứng để làm những bộ phim tư liệu phục vụ công tác giáo dục truyền thống cho lực lượng CAND.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo.

Qua tổng kết cần đưa ra các bài học lịch sử, nghệ thuật chỉ đạo tài tình có ý nghĩa quan trọng trong giai đoạn lịch sử này, hiện nay và thời gian tới. Ban Biên tập tiếp tục phối hợp với Ban liên lạc C51 rà roát thống kê danh sách cán bộ, chiến sĩ của tiểu ban đưa vào tư liệu phục vụ giáo dục truyền thống cho học viên các trường CAND, Công an các địa phương…

Đức Mừng