Dự buổi làm việc của Đoàn kiểm tra tại Công an TP Đà Nẵng có Đại tá Trần Đình Chung, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, Trưởng ban Vì sự tiến bộ PN-GĐ-TE Công an TP Đà Nẵng; Hội Phụ nữ Công an TP Đà Nẵng cùng một số lãnh đạo cấp Phòng của đơn vị này. Dự buổi làm việc tại Bệnh viện 199 có Đại tá Quách Hữu Trung, Giám đốc Bệnh viện cùng các thành viên Vì sự tiến bộ phụ nữ và công tác gia đình, trẻ em (Vì sự tiến bộ PN-GĐ-TE) của Bệnh viện 199...

Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Công an TP Đà Nẵng.

Trung tá Lê Thị Thu Huyền, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an TP Đà Nẵng cho biết, trong 3 năm 2016 - 2019, Ban Vì sự tiến bộ PN-GĐ-TE Công an Đà Nẵng đã làm được nhiều phần việc ý nghĩa, thực hiện bình đẳng giới khá sâu sắc, góp phần xây dựng gia đình Công an hạnh phúc, bền vững...

Trong đó, Công an TP có 15 Công an đơn vị, địa phương đã thành lập Ban Vì sự tiến bộ PN-GĐ-TE. Báo Công an TP Đà Nẵng đã đăng tải hàng trăm tin bài tuyên truyền về bình đẳng giới; phản ánh đậm nét gương người tốt việc tốt, mô hình hay, sáng tạo trong thực hiện vì sự tiến bộ PN - GĐ - TE.

100% cán bộ làm công tác bình đẳng giới được bồi dưỡng nghiệp vụ và 100% cán bộ, chiến sĩ được truyền thông về bình đẳng giới.

Ban Vì sự tiến bộ PN-GĐ-TE đã tổ chức 40 buổi truyền thông phòng chống bạo lực gia đình, tội phạm mua bán người và phòng chống xâm hại trẻ em trên địa bàn 11 xã thuộc huyện Hòa Vang, các phường thuộc quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Thanh Khê, Cẩm Lệ và một số trường tiểu học, trung học cơ sở, đã thu hút hàng ngàn người nghe.

Từ 2016 đến nay, Công an TP Đà Nẵng đã cử 229 lượt cán bộ nữ đi đào tạo, bồi dưỡng; tỷ lệ nữ giữ chức vụ lãnh đạo, chỉ huy đạt 12% trong tổng số lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong Công an TP...

Tại Bệnh viện 199 Bộ Công an, Trung tá Bùi Thị Kim Ánh, Chủ tịch Hội Phụ nữ cho biết,100% cán bộ chiến sĩ, đoàn viên, hội viên của Bệnh viện được tiếp cận thông tin giáo dục, tuyên truyền, tạo bước chuyển mạnh mẽ nhận thức về bình đẳng giới. Đơn vị đã rà soát, đảm bảo việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng thân nhân cán bộ chiến sỹ.

100% phụ nữ Bệnh viện 199 được đảm bảo chế độ thai sản, khám định kỳ và tiêm chủng trong thời kỳ mang thai, cũng như chính sách đối với lao động nữ khi ốm đau và chăm sóc con ốm đau theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và các quy định khác trong CAND.

Từ năm 2016 đến nay, Bệnh viện 199 đề nghị Bộ Công an trợ cấp khó khăn đối với 3 trường hợp với số tiền 90 triệu đồng, thăm hỏi, động viên đối với cán bộ chiến sĩ mắc bệnh hiểm nghèo, đau ốm điều trị dài ngày. Bệnh viện đã tặng quà cho các gia đình chính sách, phụ nữ và trẻ em nghèo vượt khó.

Tuy nhiên, công tác vì sự tiến bộ phụ nữ của Công an TP Đà Nẵng và Bệnh viện 199 vẫn còn một số khó khăn như: Vấn đề định kiến giới vẫn còn tồn tại; các thành viên của Ban đều kiêm nhiệm; một số đơn vị chưa thực sự quan tâm đến công tác bình đẳng giới, chưa thực sự phát huy vai trò của phụ nữ để bồi dưỡng đào tạo đủ điều kiện bổ nhiệm lãnh đạo chỉ huy. Nguồn kinh phí dành cho hoạt động bình đẳng giới còn hạn hẹp...

Công an TP Đà Nẵng kiến nghị Ban Vì sự tiến bộ PN - GĐ - TE CAND tham mưu đề nghị lãnh đạo Bộ Công an sửa đổi Thông tư 60, quy định cụ thể tên hội đồng mà đại diện Hội Phụ nữ cùng cấp được tham gia (như hội đồng thi đua, khen thưởng, kỷ luật, thăng cấp nâng bậc lương...), tạo điều kiện cho Hội phụ nữ cùng cấp thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ đại diện quyền, lợi ích chính đáng cho phụ nữ vì bình đẳng giới.

Về phía Bệnh viện 199 đề xuất, việc lồng ghép các mục tiêu, chỉ tiêu bình đẳng giới vào chương trình, kế hoạch hàng năm của Công an các đơn vị, địa phương phải trở thành yêu cầu bắt buộc; kịp thời nghiên cứu, bổ sung, thực hiện quy định về chế độ, chính sách đối với cán bộ làm công tác Hội phụ nữ.

Kết luận buổi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh cho biết, thời gian qua, Đảng, Nhà nước và Bộ Công an đặc biệt quan tâm đến công tác bình đẳng giới. Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh nhấn mạnh, các đơn vị phải có kế hoạch ngắn hạn, dài hạn và chiến lược hành động về bình đẳng giới; thay đổi quan niệm bình đẳng giới không phải "ban ơn" cho chị em, mà là trao cơ hội để họ cống hiến cho xã hội, cho đất nước.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của hai đơn vị và sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Công an để có những điều chỉnh về chính sách cho phù hợp, đảm bảo thực hiện tốt nhất công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ, công tác gia đình và trẻ em...

Thu Phương