Năm 2018, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ, sự phối hợp của các đơn vị nghiệp vụ cũng như sự nỗ lực, cố gắng của tập thể CBCS thuộc các phòng, trung tâm, phân viện, công tác kỹ thuật hình sự  (KTHS) đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đáp ứng yêu cầu công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong tình hình mới… 

Công tác khám nghiệm hiện trường của Viện KHHS đã bố trí đội ngũ chuyên trách, hướng đến xây dựng đội ngũ chuyên gia đầu ngành công tác khám nghiệm hiện trường.

Thứ trưởng Lê Quý Vương trao Cờ thi đua của Bộ Công an cho Phòng giám định kỹ thuật số và điện tử

Công tác giám định có vai trò ngày càng quan trọng trong công tác điều tra, xét xử các vụ án nhất là các vụ trọng án, vụ án lớn, án điểm như vụ giết người ở tỉnh Hưng Yên, TP. Hồ Chí Minh; vụ đánh bạc do Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương cầm đầu; các vụ Phan Văn Anh Vũ, Trịnh Xuân Thanh, gian lận thi cử tại kỳ thi THPT Quốc gia, “cà phê pin”, mỹ phẩm, thực phẩm làm từ bột than tre… 

Cũng trong năm 2018, công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ KTHS và pháp y cho lực lượng KTHS có nhiều chuyển biến; công tác theo dõi, chỉ đạo địa phương đã đi sâu, bám sát tình hình. Công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống được quan tâm, góp phần làm cho CBCS của lực lượng thêm tự hào, yêu ngành, yêu nghề từ đó ý thức được trách nhiệm của bản thân, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Biểu dương và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong năm qua của lực lượng KTHS, Thứ trưởng Lê Quý Vương đề nghị, Cục KHHS tiếp tục tham mưu xây dựng hoàn thành, hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật liên quan đến công tác KTHS.

Thiếu tướng Lê Danh Cường, Viện trưởng Viện Khoa học hình sự trao danh hiệu Đơn vị Quyết thắng cho các đơn vị.

Thứ trưởng Lê Qúy Vương nhấn mạnh, công tác KTHS luôn gắn kết chặt chẽ với công tác điều tra vụ án hình sự và ngược lại. Do vậy, cần xây dựng các quy trình, quy chế tăng cường mối quan hệ phối hợp với Cơ quan điều tra, lực lượng KTHS địa phương trong việc khám nghiệm hiện trường, giám định, trưng cầu giám định, thu mẫu so sánh… đảm bảo công tác giám định được tiến hành kịp thời, chất lượng, phục vụ hiệu quả hoạt động điều tra, truy tố, xét xử. 

Lực lượng KTHS cần phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành tiếp tục đổi mới phương thức, biện pháp nghiệp vụ giám định, ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ phục vụ công tác chuyên môn; tuyệt đối không để xảy ra các vụ án oan, sai hoặc có dấu hiệu oan, sai có nguyên nhân từ kết quả công tác khám nghiệm hiện trường hoặc giám định KTHS.

Nhấn mạnh về công tác khám nghiệm hiện trường, Thứ trưởng Lê Quý Vương yêu cầu, cần làm đúng, đủ vì đây là biện pháp điều tra theo tố tụng, đòi hỏi phải đầy đủ dấu vết. Viện KHHS cần sớm phối hợp với Cơ quan điều tra hướng dẫn chấn chỉnh, khắc phục tình trạng vi phạm thủ tục tố tụng trong khám nghiệm hiện trường…

Thứ trưởng Lê Qúy Vương và các đại biểu tại Hội nghị

Bên cạnh đó, lực lượng KTHS phải quyết liệt hướng về cơ sở, tăng cường cho KTHS cấp tỉnh và đặc biệt là cấp huyện cả về chuyên môn giám định, khám nghiệm, kỹ thuật phòng, chống tội phạm cũng như con người, phương tiện… để đáp ứng ngay, kịp thời yêu cầu giải quyết vụ án, truy nguyên tội phạm ngay tại cơ sở. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, đề xuất thành lập các tổ, Đội KTHS theo tinh thần tăng cường toàn diện cho Công an cấp huyện…

Đối với công tác XDLL, Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh, lãnh đạo chỉ huy và cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, tự giác và cụ thể hóa việc thực hiện quy định nêu gương; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, hoàn thiện các quy trình, quy định, nguyên tắc, chế độ công tác; tăng cường quản lý, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ về chuyên ngành, nghiệp vụ kỹ thuật hình sự, nhất là đối với số cán bộ mới về đơn vị, công an địa phương.

Minh Hiền