Theo tài liệu cơ quan điều tra, Viện KSND Tối cao: Khoảng 0h45' ngày 4/11, các phạm nhân Mã Thanh Phương, Lê Hồng Hạnh, Văn Kính Dương và Trần Văn Tài đã trốn khỏi buồng giam số 4, nhà giam K1, Trại tạm giam - Công an tỉnh Thanh Hóa bằng cách cưa các song sắt ô thoáng chui ra ngoài tẩu thoát. Ngay sau khi phát hiện, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 phạm nhân về tội trốn khỏi nơi giam, giữ. Đến nay Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt lại được Lê Hồng Hạnh và Trần Văn Tài.

Cơ quan điều tra xác định Trần Văn Vinh là cán bộ quản giáo, trực tiếp quản lý buồng giam trên từ ngày 18/10 đến ngày 3/11. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình, bị can Vinh đã không kiểm tra kỹ buồng giam theo quy định nên 4 phạm nhân có điều kiện cưa các song sắt ô thoáng, trốn trại.

Cơ quan điều tra xác định trước ngày trốn, các phạm nhân đã mang vào buồng giam 2 điện thoại di động, 1 chiếc cưa sắt và khoảng 10 lưỡi cưa sắt. Do đó, cơ quan điều tra xác định Trần Văn Vinh có hành vi thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn nên đã khởi tố để điều tra làm rõ

Đào Minh