Thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh về kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Lúc 15h ngày 24/12/2014, Tổ công tác của Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường Công an tỉnh phối hợp cùng Công an TP Sa Đéc và Trung tâm kỹ thuật thí nghiệm và ứng dụng khoa học công nghệ (thuộc sở  Khoa học và công nghệ) tiến hành kiểm tra, phát hiện Công ty cổ phần thương mại Á Âu do ông Nguyễn Hữu Lợi (ngụ TP Hải Phòng) làm chủ tịch Hội đồng, tọa lạc tại khu A1, Khu công nghiệp Sa Đéc có hành vi gây ô nhiễm môi trường, khí thải sau xử lý của lò hơi thải ra môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật.

Lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Tháp trao Giấy khen cho các cá nhân liêm khiết không nhận hối lộ.

Qua nhiều lần đơn vị gửi giấy mời lãnh đạo Công ty đến làm việc nhưng không đến và có thái độ không hợp tác với cơ quan Công an. Đến ngày 28/1/2015, theo ủy quyền của ông Lợi, ông Mai Văn Thặng, Phó Giám đốc công ty đến làm việc Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường.

Trong quá trình làm việc, ông Thặng nhiều lần gợi ý gửi tiền bồi dưỡng cho cán bộ làm việc để bỏ qua lỗi và không xử lý hành chính. Mặc dù đã được Trung tá Nguyễn Thành Sự, Đội trưởng; Thiếu tá Võ Thanh Long, Phó Đội trưởng và Trung úy Lê Hoàng Nam, Cán bộ Đội phòng, chống tội phạm môi trường trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng cơ bản, môi trường đô thị giải thích, nhắc nhở nhiều lần nhưng ông Thặng vẫn gửi số tiền 3 triệu đồng cho các đồng chí trên.

Tiếp tục cảnh cáo giáo dục và yêu cầu ông Thặng nhận lại số tiền trên, nhưng ông Thặng không nhận và từ chối ký tên vào biên bản vi phạm hành chính của công ty. Trung tá Nguyễn Thành sự báo cáo lãnh đạo đơn vị và lập biên bản hành vi đưa hối lộ của ông Thặng.

Huy Vũ