Theo đó, các đại biểu chia 3 nhóm thảo luận, gồm: Nhóm thảo luận về hợp tác phòng, chống tội phạm ma túy, khủng bố, buôn lậu vũ khí, buôn người, lừa đảo trên biển; nhóm thảo luận về hợp tác phòng, chống tội phạm tài chính, ngân hàng, tội phạm công nghệ cao, tội phạm sản xuất, sử dụng giấy thông hành giả, lừa đảo xuyên quốc gia; nhóm thảo luận các vấn đề về thành lập ban thư ký ASEANAPOL, hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử ASEANAPOL, vấn đề tương trợ tư pháp hình sự giữa các nước, hợp tác đào tạo giữa lực lượng Cảnh sát các nước ASEAN và thảo luận dự thảo thông cáo chung của Hội nghị.

Với sự chuẩn bị chu đáo tài liệu và hướng dẫn chi tiết các nội dung theo từng chủ đề của ban tổ chức, các nhóm thảo luận đã phân tích kỹ bối cảnh tình hình ảnh hưởng đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm quốc tế và khu vực cũng như điều kiện mỗi nước, đưa ra nhiều dẫn chứng sinh động và khẳng định sự cần thiết tăng cường hợp tác trong khuôn khổ ASEANAPOL và các nước đối tác, đối thoại.

Các phu nhân trưởng, phó trưởng đoàn rạng rỡ với Hà Nội.

Nhiều loại tội phạm được các đại biểu thảo luận, đề xuất giải pháp phòng, chống nhằm đạt được kết quả hữu hiệu. Về tội phạm buôn lậu ma túy, các bên đề nghị tăng cường điều phối và thực hiện có hiệu quả cam kết nêu trong Tuyên bố chung về hoạt động hành pháp chống buôn lậu ma tuý bằng đường bộ, đường biển, đường không; tăng cường chia sẻ nội dung và phương pháp giảng dạy cũng như các chương trình phối hợp tập huấn, hội thảo về xu hướng mới nổi lên của buôn lậu ma túy.

Đoàn Cảnh sát Campuchia đề nghị các nhà tài trợ của các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ và các quốc gia ưu tiên trợ giúp đào tạo nguồn nhân lực, cung cấp các thiết bị cho hoạt động phòng, chống tội phạm buôn lậu ma túy. Đoàn Indonesia khuyến khích các quốc gia thành viên ASEAN tăng cường hợp tác trong kiểm soát tiền chất, đặc biệt là thông báo về các chất trước khi được xuất khẩu nhằm ngăn chặn việc chuyển hóa các chất đó vào thị trường ma túy…

Trong đấu tranh chống khủng bố, các đoàn thảo luận về tầm quan trọng của hoạt động điều phối của Ban thư ký ASEANAPOL trong phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh, khắc phục hậu quả, xử lý những phần tử quá khích và sự tham gia của cộng đồng. Về chống buôn lậu vũ khí, nhiều đoàn đề nghị cần tập huấn, đào tạo để tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đặc biệt tại khu vực biên giới, phù hợp luật pháp mỗi nước.

Các tình nguyện viên tích cực phục vụ hội nghị.

Thực hiện các cam kết trao đổi thông tin liên quan đến buôn lậu vũ khí có tổ chức thông qua cơ sở dữ liệu thông tin tội phạm xuyên quốc gia của ASEANAPOL. Đoàn Indonesia đề nghị, để đấu tranh với mạng lưới các băng nhóm buôn lậu vũ khí có hiệu quả hơn, cần xem xét trao đổi dữ liệu cập nhật về vũ khí bị mất và được tìm thấy cũng như các bộ phận của những loại vũ khí này.

Các đại biểu cũng quan tâm việc phòng, chống buôn bán người, cho rằng cần tăng cường hiệu quả sự hợp tác, đặc biệt là tăng cường trao đổi thông tin chính xác thông qua sự điều phối của Ban thư ký ASEANAPOL, khuyến nghị các quốc gia thành viên ban hành các đạo luật về phòng, chống buôn bán người. Đối với tội phạm lừa đảo trên biển, các đoàn cho rằng Cảnh sát các nước cần nâng cao sự hiểu biết kỹ thuật các lĩnh vực thương mại quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm thông qua hội thảo chuyên đề giữa các học viên Cảnh sát mỗi nước.

Nhóm thảo luận về hợp tác phòng, chống tội phạm tài chính, ngân hàng, tội phạm công nghệ cao, các đại biểu phân tích bối cảnh toàn cầu hóa và sự nẩy sinh những loại tội phạm mới, lợi dụng công nghệ cao, hoạt động lừa đảo tài chính, ngân hàng xuyên quốc gia rất nguy hiểm, phức tạp. Ý kiến nhiều đoàn nhấn mạnh sự cần thiết hợp tác, chia sẻ thông tin, tăng cường đào tạo sỹ quan Cảnh sát chuyên trách đấu tranh với loại tội phạm này, trang bị kỹ năng, kiến thức, phương tiện khoa học, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu.

Tại các phiên thảo luận, đoàn đại biểu Cảnh sát Việt Nam làm rõ sáng kiến về hợp tác đào tạo Cảnh sát nhằm góp phần xây dựng lực lượng Cảnh sát các nước ASEAN trong thời kỳ mới đáp ứng yêu cầu hội nhập, đấu tranh chống tội phạm có hiệu quả.

Tập trung đầu tư công tác đào tạo, xây dựng lực lượng nhằm tiêu chuẩn hóa lực lượng Cảnh sát các nước thành viên, từ đó đào tạo những sỹ quan Cảnh sát có đủ năng lực chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức pháp luật, sử dụng tốt phương tiện kỹ thuật… Các đoàn đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam và ủng hộ những kiến nghị đưa ra.

Ngày 15/5, các đoàn sẽ có phiên họp toàn thể trước khi họp phiên bế mạc. Hội nghị cũng sẽ ký Thông cáo chung ASEANAPOL 29 và văn bản các điều khoản về việc thành lập Ban thư ký thường trực ASEANAPOL, thông qua nhân sự cấp cao của Ban thư ký.

ASEANAPOL 29 - Chuyện bên lề

Ấn tượng bởi sự thân thiện

Tham dự phiên họp tại Ban A, ông Myoe Than, chỉ huy một sư đoàn Cảnh sát thuộc Myanmar chăm chú theo dõi việc điều hành của vị Phó trưởng đoàn Cảnh sát Việt Nam. Ông cũng chăm chú ghi lại những ý kiến phát biểu bằng tiếng Anh. Đại biểu đến từ Myanmar bày tỏ suy nghĩ trong giờ giải lao: "Người Việt các bạn rất thân thiện. Những sỹ quan Cảnh sát mà tôi gặp, họ cũng chào đón bằng phong cách lịch thiệp và nụ cười rất tươi. Tôi cũng hỏi chuyện với một số sỹ quan còn rất trẻ, hình như họ cũng vừa học xong ở trường đại học Cảnh sát. Trẻ nhưng họ có kỹ năng giao tiếp rất tốt".

Sỹ quan Cảnh sát Việt Nam là những người có kỹ năng

Cũng đến từ Myanmar, đại biểu Hin Linn Mauung lại bày tỏ sự ngạc nhiên về người Hà Nội. "Đây không phải lần đầu tôi sang Việt Nam. Và chính những lần sang đất nước các bạn, tôi bất ngờ bởi thực tế không như hình dung trước đây. Tôi thấy người Hà Nội hòa nhã, hiếu khách và thân thiện". Hin Linn Mauung nói thêm: Qua tiếp xúc và làm việc, tôi biết sỹ quan Cảnh sát các bạn là những người có kỹ năng, kinh nghiệm, ham học hỏi…

Nếu được bình chọn, đương nhiên tôi chọn Vịnh Hạ Long

Trong thời gian diễn ra hội nghị, Ban tổ chức (Bộ Công an Việt Nam) đã bố trí lịch trình tham quan hết sức ấn tượng cho các phu nhân trưởng, phó trưởng đoàn các nước. Ngày 14/5, đoàn phu nhân được dịp chiêm ngưỡng Vịnh Hạ Long. Bà Datin Sharifah Aini Bte Syed Bab, phu nhân Phó đoàn Cảnh sát Malaysia tươi cười nói: "Đến đây mới biết Hạ Long thật hiếm có nơi nào sánh được. Nếu được bình chọn, đương nhiên tôi cũng chọn Vịnh Hạ Long".

PV

Đăng Trường