Đầu tháng 3 năm 2020, Công an tỉnh Hải Dương đã triển khai kế hoạch mở đợt tổng kiểm tra đợt cao điểm vận động toàn dân giao nôp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Trên cơ sở kế hoạch, Công an huyện Thanh Miện đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn triển khai đồng loạt các biện pháp tuyên truyền vận động đến mọi người dân, kết quả, đến đấu tháng 8, đã có gần 20 trường hợp người dân tự giác giao nộp súng, đạn quân dụng các loại, trong đó đáng chú ý có nhiều súng có độ sát thương cao như súng săn bắn đạn hoa cải.

Ông Đinh Gia Cương trong buổi giao nộp súng săn.

Ông Đinh Gia Cương (thôn Lam Sơn, xã Lam Sơn, huyện Thanh Miện) hiện đang là thành viên của hội súng săn Hải Dương, ông cho biết khẩu súng giao nộp cho lực lượng Công an đã được cấp giấy phép sử dụng và cũng là kỷ vật mà người cha của ông để lại, ông đã gìn giữ nó hơn 14 năm nay.

Qua đợt vận động, Công an huyện Thanh Miên cũng ghi nhận trong số những người dân giao nộp súng, có cả những trường hợp súng của các thành viên trong hội súng săn đã từng được lực lượng chức năng cấp phép sử dụng, tuy nhiên trước sự kiên trì vận động, thuyết phục, nhiều người có nhận thức tiến bộ cũng đã tự giác giao nộp cho lực lượng Công an. Thống kê đến đầu tháng 8/2020, đã có gần 20 khẩu súng, hàng trăm viên đạn và rất nhiều loại hung khí nguy hiểm khác (như dao kiếm, lê…) được người dân giao nộp cho lực lượng Công an.

"Thời gian qua, nhờ làm tốt công tác vận động tuyên truyền, cùng với đó, Công an huyện Thanh Miện cũng đã đẩy mạnh công tác đấu tranh với tội phạm và các vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, nên từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện không xảy ra các trường hợp vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí nóng", Trung tá Nguyễn Văn Hướng, Phó trưởng Công an huyện Thanh Miện cho biết.

Thời gian tiếp theo, cùng với Công an các đơn vị trong toàn lực lượng, ngoài việc đẩy mạnh công tác vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, Công an huyện Thanh Miên cũng tăng cường công tác rà soát các đối tượng có tiền án, tiền sự, các đối tượng nghi vấn liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, để có biện pháp quản lý nghiệp vụ, đồng thời cũng kiên quyết đấu tranh, xử lý các trường hợp vi phạm liên quan đến sản xuất, buôn bán, vận chuyền, tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí nguy hiểm.

Văn Tú