Hội nghị năm nay được tổ chức trọng thể vào tối 18-1 tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội) trong không khí ấm áp, nghĩa tình.

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan, Thứ trưởng Bùi Văn Nam và các đại biểu dự buổi gặp mặt. Ảnh: Thiện Hoàng

Đến dự cuộc gặp mặt có đồng chí Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương (TƯ) Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội đồng lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật TƯ; đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo TƯ; Bộ Thông tin và Truyền thông; các đồng chí  lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Tổng cục Chính trị CAND; các Tổng cục, Vụ, Cục, viện, học viện, các trường CAND; các đồng chí nguyên là lãnh đạo, tổng biên tập, phó tổng biên tập, cán bộ, phóng viên Báo CAND qua các thời kỳ; lãnh đạo các cơ quan quản lý, cơ quan báo chí Trung ương và nhiều địa phương cùng gần một nghìn cộng tác viên thân thiết của Báo CAND.

Thay mặt Đảng ủy, Ban Biên tập, Thiếu tướng, Tiến sĩ Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND đã báo cáo về kết quả công tác năm 2015. Theo đó, năm 2015, Báo CAND đã phản ánh kịp thời những chỉ đạo, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an.

Các đại biểu dự buổi giao lưu. Ảnh: Bảo Châu.

Báo cũng có nhiều bài viết đấu tranh sắc bén với những luận điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch; thường xuyên tuyên truyền phản ánh đậm nét, kịp thời những chiến công của lực lượng Công an và nhân dân trên mặt trận phòng chống tội phạm và xây dựng lực lượng, hậu cần CAND, nhất là dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống CAND và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; những vấn đề nóng về kinh tế, văn hóa, xã hội, ANTT, quốc tế mà bạn đọc và nhân dân quan tâm.

Năm qua, Báo đã nâng cấp thiết bị và thay đổi giao diện của Báo CAND điện tử, tăng kỳ chuyên đề Văn nghệ Công an từ 2 kỳ/tháng lên 4 kỳ/tháng. Năm 2015, cán bộ, phóng viên của Báo CAND đã đạt được nhiều giải thưởng báo chí, trong đó có 1 giải Báo chí quốc gia, 2 giải nhất thuộc giải báo chí do Bộ Công an và Hội Nhà báo Việt Nam phát động, 1 giải A cho cá nhân về đề tài vì ANTQ, vì bình yên cuộc sống do Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức và nhiều giải thưởng của các bộ, ngành khác.

Thứ trưởng Bùi Văn Nam phát biểu tại Hội nghị.

Cũng theo Thiếu tướng Phạm Văn Miên, hết năm 2015, Báo CAND đã vận động được 13 tỷ 883 triệu đồng cho công tác xã hội từ thiện để giúp đỡ đồng bào nghèo vùng sâu, vùng xa; nhân dân vùng bị thiệt hại do thiên tai, bão, lũ gây ra và những tập thể, cá nhân, cán bộ chiến sỹ Công an và nhân dân hy sinh hay bị thương trong đấu tranh chống tội phạm. Riêng dịp Tết Bính Thân 2016, đã có gần 4 tỷ đồng đóng góp cho chương trình Tết vì người nghèo của Báo. Hoạt động này đã để lại ấn tượng nhiều năm nay trong nhân dân, là cầu nối góp phần củng cố quan hệ giữa lực lượng Công an với nhân dân, tạo hình ảnh tốt đẹp về người cán bộ chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân.

Hội nghị có mặt gần một nghìn cộng tác viên thân thiết của Báo CAND.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bùi Văn Nam biểu dương những thành tích mà Báo CAND đã đạt được trong năm 2015. Đồng chí Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, năm 2015, trước khó khăn chung của nền kinh tế thế giới, nhưng dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội và sự điều hành linh hoạt của Chính phủ, sự quyết tâm, sáng tạo, vươn lên của người dân mọi miền Tổ quốc, đất nước đã vượt qua nhiều thách thức, đạt được nhiều thành tựu. Thành quả chung đó có đóng góp quan trọng của lực lượng CAND cũng như các cơ quan báo chí và truyền thông cả nước, trong đó có Báo CAND và các cơ quan báo chí CAND.

Là cơ quan của Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an, đồng thời là diễn đàn về an ninh trật tự của lực lượng CAND và nhân dân trong và ngoài nước, năm 2015, Báo CAND đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Bộ Công an tặng cờ Đơn vị thi đua xuất sắc.

Tiết mục văn nghệ trước Hội nghị.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, đồng chí Thứ trưởng Bùi Văn Nam bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến sự giúp đỡ, chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và truyền thông, cảm ơn sự phối hợp, cộng tác của các bộ, ban, ngành, địa phương, các cơ quan báo chí thông tấn; các nhà báo lão thành, các văn nghệ sỹ, các cộng tác viên trong và ngoài nước đã nhiệt tình viết bài, đóng góp ý kiến, giúp Báo CAND trở thành kênh thông tin tin cậy để Bộ Công an chỉ đạo công tác về an ninh trật tự. Nhờ những tên tuổi của các nhà báo lão thành, của các văn nghệ sỹ, các cộng tác viên có kinh nghiệm mà tờ báo của lực lượng CAND tăng thêm uy tín đối với bạn đọc.

Những vị khách thân thiết tới dự Hội nghị CTV Báo CAND.

Thứ trưởng Bùi Văn Nam mong muốn, với ngòi bút sắc sảo và tình cảm dành cho Báo CAND nói riêng và lực lượng CAND nói chung, các CTV thân thiết sẽ có nhiều tác phẩm báo chí, văn học  nghệ thuật hay hơn nữa phản ánh chân thực cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm của cán bộ, chiến sỹ CAND và người dân trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Đồng chí Thứ trưởng  khẳng định, Bộ Công an sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà báo, các văn nghệ sỹ và các cộng tác viên đi thực tế, tiếp xúc với các điển hình tiên tiến để có thể sáng tạo nhiều tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật có chất lượng cao về đề tài vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống.

Năm 2016 cũng là năm kỷ niệm 70 năm Báo CAND phát hành số đầu tiên (1-11-1946 – 1-11-2016), Thứ trưởng Bùi Văn Nam đề nghị Đảng ủy, Ban biên tập, cán bộ phóng viên Báo CAND cố gắng hơn nữa, cải tiến cả về nội dung và hình thức nâng cao chất lượng các ấn phẩm của Báo, xứng đánh là cơ quan ngôn luận của Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an. Trước mắt, Báo CAND cần làm tốt công tác tuyên truyền về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và  Hội đồng  nhân dân các cấp và các nhiệm vụ thường xuyên khác... để Báo CAND ngày càng phát triển về mọi mặt, trở thành địa chỉ tin cậy, là diễn đàn của nhân dân và CBCS Công an trên mặt trận tư tưởng và ANTT.

Những vị khách thân thiết tới dự Hội nghị CTV Báo CAND.

Đại diện cộng tác viên của Báo CAND dự hội nghị, đồng chí Vũ Khoan, nguyên Bí thư TƯ Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ đã bày tỏ sự vui mừng khi đến dự Hội nghị CTV của Báo CAND. Nguyên Phó Thủ tướng khẳng định, đồng chí đã đi nhiều nơi trên thế giới, nhưng chưa thấy ngành Công an của bất cứ quốc gia nào có được một tờ báo lớn mạnh như Báo CAND của Công an Việt Nam.

Đồng chí Vũ Khoan cho biết, đồng chí thường xuyên đọc và thấy được các ấn phẩm của Báo CAND trên tay nhiều tầng lớp nhân dân, chứng tỏ Báo CAND đã ở sâu rộng trong lòng bạn đọc. Qua đó cho thấy, Báo CAND không chỉ là tờ báo của riêng ngành Công an, mà còn là tờ báo của nhân dân, của cả đất nước.

Với phương diện là một người đọc, nguyên Phó Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn, Báo CAND sẽ là một trong những cơ quan báo chí đi đầu trong việc cải cách để làm tốt hơn nữa việc phát hiện và biểu dương những tấm gương, điển hình tiên tiến của nhân dân trong công cuộc bảo vệ an ninh tổ quốc trong cuộc sống thường ngày. Dưới góc độ là một cộng tác viên thân thiết, đồng chí Vũ Khoan cũng bày tỏ sẽ tiếp tục cộng tác viết bài với Báo CAND, để cùng đông đảo CTV khác góp phần cùng với Báo CAND trở thành một trong những tờ báo tiên phong trong việc làm tốt công tác tuyên truyền trong nhiều lĩnh vực, trong đó trọng tâm là nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc và trật tự an toàn xã hội.

Nhà văn Bùi Việt Thắng, giảng viên Khoa Văn học, Trường ĐH KHXH&NV Hà Nội

“Tôi cộng tác và có bài viết đầu tiên đăng trên Chuyên đề Văn nghệ Công an của Báo CAND từ năm 2000. Từ đó đến nay, tôi đã viết nhiều bài và đã được đăng trên tất cả các ấn phẩm của Báo CAND. Có lần tôi nhận được cuộc điện thoại từ một số máy lạ, sau hỏi ra mới biết, đó là một bạn đọc ở tỉnh Kiên Giang. Bạn đọc này cho biết, anh đã đọc bài viết của tôi đăng trên Chuyên đề Văn nghệ Công an và rất thích những bài viết của tôi. 

Qua đó, anh muốn xin một cuốn sách của tôi để đọc. Lúc đó, tôi đã gửi vào Kiên Giang tặng anh cuốn sách “Truyện ngắn – Lý thuyết và thực tiễn thể loại”. Qua đó chứng tỏ, Báo CAND là một tờ báo lớn, đã vươn đến được với bạn đọc, nhân dân khắp mọi miền Tổ quốc”.

Đại tá Đặng Duy Cường, Trưởng phòng Công tác chính trị, Công an tỉnh Lai Châu

“Trong số lượng Báo CAND được chuyển về hằng ngày, chúng tôi luôn dành một phần nhỏ để tặng các độc giả yêu thích Báo CAND trên tỉnh tôi như các bác hưu trí, bà con nhân dân trong những lần đi công tác. Rất nhiều địa phương trong tỉnh Lai Châu, nhân dân tin yêu các ấn phẩm của Báo CAND. 

Qua Báo CAND, chúng tôi không những nắm được những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, mà còn thấy được những hoạt động của lực lượng CAND, những điển hình tiên tiến để tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ chiến sĩ của đơn vị. 

Tính riêng trong năm 2015, chúng tôi đã gửi khoảng 200 tin, bài, ảnh cộng tác với Báo CAND. Trong thời gian tới, ngoài việc tiếp tục cộng tác tin, bài, chúng tôi cũng rất mong được Báo CAND quan tâm trong việc bồi dưỡng kiến thức về báo chí cho cán bộ chiến sĩ để nâng cao tay nghề và chất lượng các tác phẩm báo chí của chúng tôi”.

Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam

“Trong nhiều năm qua, tôi có cộng tác và được đăng nhiều bài trên một số ấn phẩm của Báo CAND. Ngoài ra, tôi cũng cộng tác bằng cách trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên Báo CAND để góp phần nhỏ làm nên một tác phẩm báo chí hoàn chỉnh. 

Tôi thấy, Báo CAND là một cơ quan báo chí lớn, với nhiều ấn phẩm, đề cập, phản ánh đa dạng nhiều lĩnh vực của đời sống như: thời sự, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc tế…, trong đó có mảng kiến trúc, di sản văn hóa mà tôi thường xuyên cộng tác. Qua quá trình cộng tác từ trước đến nay với Báo CAND, tôi cảm thấy rất hài lòng, được Ban Biên tập, cán bộ, phóng viên của báo tôn trọng và dành nhiều tình cảm”.

Thiếu tá Nguyễn Thị Thái Thanh, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, Phòng Công tác chính trị, Công an tỉnh Thanh Hóa

 “Tôi đã cộng tác, viết tin bài với Báo CAND được 19 năm. Tôi biết rất khó để được đăng bài trên Báo CAND và các ấn phẩm của báo. Vì vậy, khi có sự kiện gì, tôi đều nỗ lực, cố gắng hết mình để tiếp cận, thu thập thông tin để từ đó hi vọng tin bài của mình được sử dụng. Khi đọc Báo CAND với tư cách là một độc giả, tôi cũng tự học hỏi được rất nhiều điều, không chỉ là về thông tin, kiến thức, mà còn là kinh nghiệm, cách làm báo của những phóng viên, các cộng tác viên uy tín của Báo CAND. 

Trong thời gian tới, tôi và nhiều cán bộ, chiến sĩ rất mong được tiếp tục cộng tác viết tin, bài cho báo CAND, qua đó góp phần tuyên truyền những tấm gương, những điển hình tiên tiến của cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Thanh Hóa nói riêng và của đông đảo các tầng lớp nhân nói chung trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.Cảnh Vũ