Chiều  3-7, trao đổi với phóng viên Báo CAND, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an cho biết, Cục CSGT đang nghiên cứu tiếp thu tổng hợp thông tin liên quan đến dự thảo Thông tư quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Trong đó, sẽ công khai kế hoạch hoạt động, chuyên đề tuần tra... của các đơn vị trực thuộc để công khai trên website của Cục.

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng cho rằng, lực lượng CSGT hoan nghênh việc người dân giám sát hoạt động của cán bộ CSGT nhiệm vụ.

Người dân muốn biết CSGT ngày mai làm gì, ở đâu; xử phạt theo chuyên đề nào thì có thể lên website của CSGT.vn sẽ có đầy đủ thông tin, qua đó tự mình giải đáp được thắc mắc cảnh sát đi làm nhiệm vụ có đúng kế hoạch hay không. Việc công khai không chỉ đối với lực lượng TTKS của Cục mà còn của tất cả các địa phương. Theo đó, phòng CSGT các địa phương cũng sẽ cập nhật kế hoạch công tác của mình để người dân biết, giám sát.

Việc công khai kế hoạch hoạt động TTKS xử lý vi phạm của lực lượng CSGT trên Quy chế dân chủ và các văn bản pháp luật khác.  Việc thông tin sẽ được thực hiện hai chiều. CSGT công khai kế hoạch để nhân dân biết và nhận các phản ánh, đánh giá, nhận xét, kiến nghị của nhân dân về lực lượng làm nhiệm vụ trực tiếp.

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng cho biết thêm, lực lượng CSGT sẽ công khai những vấn đề không thuộc diện bí mật theo quy định của lực lượng Công an. Cụ thể như kế hoạch TTKS, thời gian, địa điểm, tên, chức vụ cán bộ được giao nhiệm vụ. Đồng thời, khi công khai kế hoạch thì người dân có quyền giám sát.  

CSGT kiểm tra giấy tờ phương tiện.

Theo dự thảo này, Cục CSGT cũng sẽ công bố toàn bộ các điểm, tuyến đường, ngã tư có hệ thống camera giám sát, xử phạt nguội để người dân biết. Cục CSGT cũng đang nghiên cứu quy định cách thức giám sát của người dân với lực lượng chức năng sao cho "vừa đảm bảo an ninh, an toàn và phù hợp với văn hoá ứng xử". 

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng cho rằng, lực lượng CSGT hoan nghênh việc người dân giám sát hoạt động của cán bộ CSGT nhiệm vụ. “Đây là là việc rất tốt và pháp luật không cấm. Bộ trưởng Bộ Công an cũng đồng tình với việc để người dân giám sát lực lượng CSGT làm nhiệm vụ, có thể ghi âm, ghi hình. Tuy nhiên, việc người dân giám sát cũng phải đảm bảo nhân văn, đúng quy định của pháp luật chứ không thể cứ nói rằng có quyền giám sát là cầm máy quay dí vào mặt cảnh sát rồi thách thức, yêu cầu kiểm tra giấy tờ, nội dung chuyên đề tuần tra, vì các nội dung này đã được công khai" – Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng cho biết. 

Trước đó ngày 28-6, Bộ Công an công bố dự thảo lần 2 Thông tư quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông để lấy ý kiến đóng góp. Trong dự thảo, Bộ Công an giữ nguyên quy định cảnh sát khi làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phải công khai các văn bản quy phạm pháp luật quy định về công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính (trừ những nội dung thuộc bí mật nhà nước và nội bộ công an nhân dân); trình tự, thủ tục xử lý vi phạm hành chính... Người dân được giám sát công an trong chấp hành điều lệnh, thái độ, tác phong; cách xử lý có khách quan, đúng pháp luật hay không khi làm nhiệm vụ.

Phương Thuỷ