Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2017 do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì với sự tham gia của 4 tỉnh, thành phố là: Hà Nội, Thái Bình, Bình Phước và Bến Tre diễn ra trong 6 ngày từ ngày 1-4 đến ngày 6-4-2017 (tức từ ngày 5 đến ngày 10-3 âm lịch) với nhiều hoạt động văn hóa, xã hội với quy mô lớn. Công an tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh xây dựng phương án, bố trí lực lượng, phương tiện bảo đảm tuyệt đối an toàn cho du khách về dự Giỗ Tổ.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2017 được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, tại nhiều địa điểm, từ TP Việt Trì đến Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Theo dự báo của Ban tổ chức, Giỗ Tổ năm nay sẽ có hàng triệu lượt đồng bào và du khách về Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Lực lượng chức năng đang diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy rừng.

Để đảm bảo ANTT trước, trong và sau lễ hội, Công an tỉnh Phú Thọ đã mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm nhằm làm trong sạch địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo xây dựng phương án bảo đảm ANTT Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2017.

Công an tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với các Cục nghiệp vụ thuộc Bộ công an và Công an các tỉnh, thành có liên quan chủ động nắm chắc tình hình từ xa mọi vấn đề có liên quan đến công tác an ninh, dự báo, phân tích, đánh giá chính xác tình hình để chủ động phòng ngừa, giải quyết các vấn đề nảy sinh ngay từ cơ sở, không để bị động, bất ngờ.

Tại các khu vực đền, chùa và những nơi diễn ra các hoạt động lễ hội, Công an tỉnh Phú Thọ bố trí lực lượng trinh sát ở những nơi trọng điểm, nơi tập trung đông người để nắm chắc di biến động của các đối tượng hình sự, ma tuý, các loại tệ nạn xã hội nhằm chủ động đấu tranh ngăn chặn các hành vi trộm cắp, móc túi, cờ bạc,... kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi tán phát tài liệu phản động, truyền đạo trái phép, mê tín dị đoan trong khu vực lễ hội.

Công an TP Việt Trì và Công an các huyện Phù Ninh, Lâm Thao đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp với Đội Bảo vệ mục tiêu Khu di tích, thuộc Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh, Đội bảo vệ Khu di tích và Công an các xã lân cận gồm: Thanh Đình, Chu Hoá, Kim Đức, Hy Cương chủ động trong công tác nắm tình hình, không để xảy ra những vấn đề phức tạp, tạo thành điểm nóng gây ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT trong khu vực.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an còn làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, yêu cầu các hộ kinh doanh dịch vụ trong khu di tích ký cam kết bán hàng đúng nơi quy định, không tự ý ép giá, bán các loại văn hóa phẩm trái pháp luật gây mất ANTT. Các hộ kinh doanh, nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ trên địa bàn ký cam kết thực hiện đúng pháp luật và các quy định của địa phương.

Nhằm chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, các lực lượng đã tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng tại khu di tích lịch sử Đền Hùng trước thời điểm diễn ra Giỗ Tổ. Đặc biệt trong thời diễn ra Giỗ Tổ, tại các khu vực trọng điểm, có nguy cơ cháy nổ cao, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ và thường xuyên phối hợp với lực lượng bảo vệ của Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Hạt Kiểm lâm TP Việt Trì tiến hành kiểm tra an toàn PCCC, rà soát, bổ sung, trang bị phương tiện, công cụ hỗ trợ PCCC tại chỗ phù hợp với từng địa điểm, nhằm chủ động ứng phó và xử lý kịp thời khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Bên cạnh đó, để giao thông được đảm bảo thông suốt, an toàn, Công an tỉnh Phú Thọ đã chủ động khảo sát các tuyến đường, phối hợp với các tỉnh Hà Nội, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Yên Bái… tổ chức phân luồng từ xa, không để xảy ra ùn tắc giao thông, giúp các phương tiện lưu thông một cách dễ dàng.

Huyền Trang