Một chiều đầu hè, nắng gắt, nhiệt độ ngoài trời hầm hập 37-38 độ C không làm giảm không khí hăng say, chuẩn bị “đồ nghề” của cán bộ chiến sỹ đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an huyện Đan Phượng đến tận nơi cấp căn cước công dân.  

Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Đan Phượng cấp CCCD cho bác Vương Thái Linh.

Bác Vương Thái Linh, 81 tuổi, hiện tại tình trạng sức khỏe yếu, ốm nằm liệt giường, thường xuyên phải khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm. Thời gian gần đây, Chứng minh nhân dân bị mất nên ảnh hưởng không nhỏ đến việc khám chữa bệnh, lại không thể đi xe về tận Đan Phượng để xin cấp lại vì bác có hộ khẩu thường trú tại thị trấn Phùng - Đan Phượng - Hà Nội. Cán bộ chiến sỹ Công an huyện đã đến tận nơi bác ở, ân cần hỏi han, tỉ mỉ chỉnh lại áo, tư thế để chụp được bức ảnh ảnh ưng ý nhất cho bác.

Chị Vương Thị Hương, con gái bác xúc động: “Cán bộ chiến sỹ Công an huyện nhiệt tình, làm việc có tâm, hết lòng vì nhân dân phục vụ. Tôi rất tự tin và yêu mến khi tiếp xúc với các bạn”.

Hay như trường hợp bác Chu Thị Nhì, 88 tuổi, ở thôn Địch Trung - Phương Đình - Đan Phượng - Hà Nội, ốm nằm liệt giường không thể đến trụ sở để làm chứng minh nhân dân vì say xe ô tô. Con dâu bác xúc động: “Tâm nguyện cuối cùng của mẹ là chuyển nhượng đất cho con cháu nhưng thiếu giấy tờ tùy thân. Mẹ tôi bảo nếu bắt tao đi xe ô tô, tao chết luôn. Gia đình đang không biết làm thế nào thì  may có các anh đến tận nhà. Gia đình không biết nói gì hơn, cảm ơn các bạn”. Chị nghẹn ngào. Rất nhiều trường hợp ốm đang điều trị tại bệnh viện, không thể đi lại để làm chứng minh thư, Căn cước công dân đã được công an huyện nhiệt tình tiếp nhận khi có đề nghị từ gia đình.

Ngoài ra Công an huyện còn thường xuyên tổ chức cấp căn cước công dân lưu động tại địa bàn các xã, thị trấn. Đẩy mạnh phối hợp với Bưu điện huyện Đan Phượng thực hiện việc trả kết quả căn cước công dân đến tận địa chỉ của công dân theo yêu cầu.

Riêng đối với các xã cách trụ sở Công an huyện trên 07 km như xã Trung Châu, Hồng Hà, Liên Hồng, Liên Hà, Liên Trung, đơn vị đã đề xuất Công an Thành phố để Công an xã được phép nhận hồ sơ và hướng dẫn cho công dân tránh để công dân không phải đi xa, đi lại nhiều lần. Đồng thời tại các điểm tiếp dân Công an huyện Đan Phượng luôn chú trọng công bố, niêm yết công khai minh bạch các danh mục thủ tục hành chính, các mẫu đơn, mẫu tờ khai hành chính, các cơ sở pháp lý, quy trình hồ sơ TTHC, thời gian tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, thời hạn trả kết quả, lệ phí… tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để nhân dân, doanh nghiệp tiện theo dõi.

Cùng với đó là việc phổ biến rộng rãi số điện thoại của lãnh đạo, ban chỉ huy đơn vị trực tiếp giải quyết các thắc mắc về thủ tục hành chính, xây dựng hòm thư góp ý của nhân dân tại nhà trực ban, bộ phận tiếp nhận kết quả, giải quyết thủ tục hành chính. Thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh thái độ ứng xử của cán bộ làm công tác tiếp dân, thực hiện tốt văn hóa ứng xử của là bộ phận làm công tác tiếp dân giải quyết thủ tục hành chính, luôn thể hiện phong cách của người chiến sỹ Công an nhân dân vì nhân dân phục vụ, thái độ cởi mở, hòa nhã, tận tình, không để nhân dân phải phàn nàn, bức xúc.

Cấp CMND tại Bệnh viện đa khoa huyện Đan Phượng.

Trung tá Nguyễn Thị Hồng Vân, Đội Trưởng đội Quản lý hành chính vệ TTXH cho biết: “Cán bộ chiến sỹ duy trì làm việc vào ngày thứ 7 hàng tuần để tiếp nhận giải quyết TTHC, thường xuyên bố trí làm thêm ngoài giờ, làm thêm ngày chủ nhật để hoàn thiện hồ sơ đầy đủ, trả kết quả cho công dân theo đúng quy định. Nhờ đó đã giảm thời gian chờ của công dân, đối với trường hợp chuyển đi trước đây mất 07 ngày giảm xuống còn 03 ngày, nhập khẩu trước đây là 15 ngày nay còn 12 ngày. . .”.

Chính sự nỗ lực hết mình vì nhân dân phục vụ của cán bộ, chiến sỹ đội Cảnh sát quản lý hành chính nói riêng, cán bộ chiến sỹ Công an huyện Đan Phượng nói chung đã góp phần ổn định về an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Đan Phượng.

Quách Duy Thanh