Bình Liêu là huyện miền núi biên giới phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh với gần 43km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc. Nhân dân trên địa bàn gồm: Tày, Dao, Sán Chỉ, Kinh, Hoa. Bình Liêu được ví như "Sa Pa thu nhỏ" của vùng Đông Bắc Việt Nam với phong cảnh biên giới hùng vỹ, những thửa ruộng bậc thang và nhiều danh lam thắng cảnh. 

Tại một số địa bàn vùng sâu, vùng xa, người dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê, buôn lậu, vi phạm pháp luật tiềm ẩn gây mất  an ninh trật tự khu vực biên giới.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Chức, Phó trưởng Công an huyện Bình Liêu, đơn vị đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Công an huyện nắm tình hình, tham mưu cho địa phương đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Đồng thời phối hợp với lực lượng chức năng thực hiện công tác quản lý biên giới, quản lý xuất nhập cảnh; đấu tranh phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội hiệu quả. 

Công an huyện Bình Liêu chỉ đạo Công an xã và các đội trưởng tuần tra bám sát cơ sở, nắm tình hình từng địa bàn, phản ánh kịp thời những diễn biến ở thôn, bản phụ trách. Công an huyện triển khai các kế hoạch, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Lực lượng an ninh cơ sở phụ trách các xã, thị trấn thường xuyên xuống địa bàn, trực tiếp "3 cùng" (cùng ăn, cùng làm, cùng ở) với đồng bào để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. 

Qua đó, tham mưu với cấp ủy, chính quyền ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh từ cơ sở, không để phát sinh thành "điểm nóng".

Công an huyện Bình Liêu tuyên truyền pháp luật tại thôn bản.

Công an huyện đẩy mạnh thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Phong trào thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia đấu tranh tố giác tội phạm. 

Các già làng, người có uy tín trong vùng dân tộc làm cầu nối tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với bà con. Nhận thức của bà con về công tác đấu tranh tố giác tội phạm được nâng cao. Ngoài ra, mô hình "Tổ an ninh tự quản" phát huy hiệu quả đảm bảo an ninh tại cơ sở.

Ngôn ngữ giao tiếp là cầu nối giữa cán bộ và nhân dân vùng cao. Do đó, ngoài tiếng phổ thông và tiếng dân tộc mình, cán bộ, chiến sỹ trong Đội An ninh nhân dân, Công an huyện Bình Liêu đều biết và sử dụng thêm ngôn ngữ của các dân tộc khác tại địa bàn phụ trách.

Qua giao tiếp với đồng bào, các chiến sỹ an ninh am hiểu phong tục, tập quán của địa phương, truyền tải những chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước tới các hộ gia đình ở các thôn, bản. Công an huyện Bình Liêu tham mưu cho địa phương chỉ đạo giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh từ cơ sở. 

Lực lượng Công an kịp thời phát hiện và giải quyết, xử lý các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân từ cơ sở. Nhiều mô hình trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc được nhân dân tham gia.

Huyện Bình Liêu có 6 xã biên giới. Trên tuyến biên giới có nhiều đường mòn, lối mở. Công an huyện Bình Liêu phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô tuần tra kiểm soát, đảm bảo an ninh biên giới, ANTT trên địa bàn. 

Anh Bế Hồng Sơn, Trưởng Công an xã Đồng Văn chia sẻ: Xã Đồng Văn là địa bàn xa khu vực trung tâm huyện gần 30km. Trên địa bàn có trên 600 hộ dân, trong đó người dân tộc Dao chiếm trên 85%. Đây là địa bàn biên giới, dân tộc với những khó khăn, phức tạp riêng trong công tác đảm bảo ANTT.

Tổ tuần tra biên giới của xã duy trì hoạt động, phối hợp với nhân dân trong thôn. Nhân dân cung cấp nhiều thông tin về các đối tượng nghi vấn, trực tiếp tham gia ngăn chặn các đối tượng vi phạm pháp luật trên địa bàn. 

Cán bộ chiến sỹ các đội nghiệp vụ của Công an huyện Bình Liêu trực tiếp xuống các thôn, bản tuyên truyền người dân chấp hành các quy định của pháp luật về quy chế biên giới, phòng chống tội phạm. Do đó, tình hình an ninh biên giới, vùng dân tộc, ANTT trên địa bàn luôn được duy trì ổn định.

Từ đầu năm 2016 đến nay, Công an huyện Bình Liêu phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện phát hiện, ngăn chặn 141 trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê; quản lý người nước ngoài đến huyện đầu tư thương mại, du lịch. Đơn vị giải quyết đơn thư khiếu nại của nhân dân liên quan đến tranh chấp rừng, đền bù GPMB, không để xảy ra khiếu kiện vượt cấp, trở thành điểm nóng phức tạp về ANTT...

Ghi nhận những thành tích trong công tác đảm bảo ANTT, Công an huyện Bình Liêu được UBND tỉnh Quảng Ninh, Công an Quảng Ninh và UBND huyện Bình Liêu tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Trong 3 năm liền (từ năm 2014 đến 2016), Công an huyện Bình Liêu đều đạt danh hiệu "Đơn vị tiến tiến" của Công an tỉnh Quảng Ninh.

Đăng Hùng