Các đơn vị Phòng, Công an các huyện, thành phố đã tổ chức quán triệt nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy và Công an tỉnh; chủ động triển khai, có nhiều biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch bệnh. Bệnh xá Công an tỉnh duy trì công tác thường trực y tế 24/24 giờ, tiếp nhận, xử lý các thông tin, tình hình liên quan đến dịch bệnh; cấp vật tư, thuốc, hóa chất cho một số đơn vị Phòng, Công an các huyện biên giới.

Cảnh sát kinh tế phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra các cơ sở kinh doanh thiết bị y tế.

Theo ghi nhận, các đơn vị thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền trong nhân dân, CBC sĩ thấy rõ tác hại, hậu quả và nguy cơ bùng phát, lây lan dịch bệnh; chủ động thực hiện các khuyến cáo, hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tăng cường giám sát, kịp thời phát hiện, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm việc thông tin không đúng về tình hình dịch bệnh, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân; phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá, làm giả các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế….

Đối với các bộ phận giải quyết các thủ tục hành chính, tiếp công dân tại trụ sở làm việc như lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính, Cảnh sát giao thông, xuất nhập cảnh… ngoài công tác chuyên môn, lãnh đạo các đơn vị quán triệt nghiêm túc tới toàn thể CBCS về sự nguy hiểm của dịch bệnh do chủng mới virus Corona để từ đó CBCS tự phòng ngừa, tự bảo vệ, đồng thời lồng ghép tuyên truyền rộng rãi đến quần chúng nhân dân. Tổ chức phát khẩu trang y tế miễn phí cho nhân dân đến liên hệ giải quyết các thủ tục hành chính.

Đại tá Đào Sĩ Thiện, Trưởng Phòng cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh cho biết: Đơn vị đã quán triệt nghiêm túc đến CBCS đeo khẩu trang khi làm nhiệm vụ, tiếp xúc với nhân dân, đồng thời phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố tiến hành rà soát, thống kê, lập danh sách tất cả những trường hợp công dân nhập cảnh vào địa bàn, trao đổi với trung tâm y tế để có những giải pháp phòng ngừa, cách ly, không để dịch bệnh có thể xảy ra

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra có thể diễn biến phức tạp khiến người dân lo lắng khi đi mua các thiết bị y tế để phòng chống dịch bệnh bị đẩy giá, lãnh đạo Công an tỉnh đã yêu cầu lực lượng Cảnh sát kinh tế phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường tăng cường ra quân, nắm tình hình địa bàn, kiểm tra chặt chẽ các cơ sở kinh doanh vật tư y tế, kiên quyết xử lý những hành vi găm hàng, đầu cơ, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi bất chính. 

Bệnh xá Công an tỉnh chuẩn bị chu đáo các trang thiết bị, sẵn sàng cho mọi tình huống khi có dịch bệnh xảy ra.

Thượng tá Nông Văn Hay, Phó trưởng phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh cho biết: đơn vị phối hợp chặt chẽ với lực lượng Hải quan, Biên phòng, Quản lý thị trường để tuần tra, kiểm soát ngăn chặn những hành vi vi phạm. Do làm tốt công tác nắm tình hình, kết hợp với công tác tuyên truyền, tại các cơ sở được kiểm tra, nhìn chung đều chấp hành nghiêm túc, không có những biểu hiện đầu cơ, trục lợi. Một số cửa hàng còn tổ chức phát khẩu trang y tế miễn phí cho tất cả các thành phần người dân.Nguyễn Lân