Cuối tháng 4/2017, đoàn tàu vận chuyển hàng đặc biệt trên đường đến ga Phong Thạnh (Khánh Hòa). Khi qua khu vực đường ngang dân sinh có rào chắn, tàu đi chậm lại thì có 3 đối tượng nhảy lên tàu. Đây là tình huống nguy hiểm ảnh hưởng đến an toàn của chuyến hàng. 

Đoàn công tác của Tiểu đoàn Cảnh sát bảo vệ (CSBV) hàng đặc biệt do Trung tá Nguyễn Vọng Câu, Phó Tiểu đoàn trưởng làm Trưởng đoàn đã triển khai lực lượng khống chế, bắt giữ nhóm đối tượng, bàn giao cho Đội CSGT Công an Thị trấn Ninh Hòa. Chuyến tàu tiếp tục hành trình về đích an toàn...

CBCS Tiểu đoàn Cảnh sát bảo vệ hàng đặc biệt bảo vệ tuyệt đối an toàn hàng nghìn chuyến hàng trong 10 năm qua.

Trên đây chỉ là một trong những tình huống đột xuất xảy ra trong quá trình bảo vệ, vận chuyển hàng đặc biệt mà CBCS Tiểu đoàn CSBV hàng đặc biệt gặp phải trên đường công tác. Nhiều tình huống đột xuất khác cũng xảy ra, có thể do thời tiết khắc nghiệt (mưa bão, nắng nóng...) hoặc đi qua các điểm nóng về an ninh trật tự (ANTT) tại các địa phương nên thời gian kéo dài nhiều hơn so với dự kiến. Song những CBCS trực tiếp làm nhiệm vụ đã khéo léo vận dụng biện pháp chính trị, nghiệp vụ, pháp luật để hóa giải, đáp ứng yêu cầu cao nhất là bảo đảm cho các chuyến hàng được bàn giao sớm nhất, đúng quy trình nghiêm ngặt và tuyệt đối an toàn.

Được thành lập ngày 6/5/2010 theo Quyết định số 1591 của Bộ trưởng Bộ Công an, đến nay Tiểu đoàn CSBV hàng đặc biệt trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ), có nhiệm vụ xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án, kế hoạch bảo vệ các mục tiêu cố định liên quan đến hàng đặc biệt; bảo vệ vận chuyển an toàn các chuyến hàng đặc biệt theo quy định của Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an trong phạm vi cả nước. 

Trung tướng Phạm Quốc Cương, Tư lệnh CSCĐ trong một buổi làm việc với Tiểu đoàn CSBV hàng đặc biệt.

Ngoài ra còn tổ chức lực lượng bảo vệ các chuyến vận chuyển công văn, tài liệu của Bộ Công an tại khu vực phía Bắc; thực hiện các nhiệm vụ khác được Tư lệnh CSCĐ giao cho. Tổ chức bộ máy gồm 5 Đại đội trực thuộc, 4 Tổ chuyên môn, Tiểu đoàn được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ, phương tiện để độc lập tác chiến khi có tình huống đột xuất xảy ra.

"Chỉ cần một sơ suất nhỏ, mất an toàn sẽ gây thiệt hại lớn về con người, tài sản, về hoạt động chính trị - kinh tế của đất nước, đe dọa đến ANTT, gây hoang mang dư luận... Vì vậy, trong bất cứ tình huống, hoàn cảnh nào chúng tôi cũng không cho phép xảy ra sai sót, CBCS của đơn vị sẵn sàng phải hy sinh cả tính mạng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và lực lượng Công an giao phó", Trung tá Nguyễn Văn Tuân, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn CSBV hàng đặc biệt cho hay. 

10 năm qua, đơn vị đã huy động hơn 26.000 lượt CBCS bảo vệ, vận chuyển tuyệt đối an toàn gần 10.000 chuyến hàng đặc biệt của Chính phủ và Bộ Công an; huy động gần 1.300 lượt CBCS tham giao bảo vệ công văn, tài liệu của Bộ trên 6 tuyến giao liên.

Còn nhớ, cuối tháng 11/2018, thực hiện chiến dịch điều chuyển khối lượng lớn hàng đặc biệt bằng tàu hỏa từ Hà Nội đi TP Hồ Chí Minh và ngược lại, Tiểu đoàn đã triển khai kế hoạch chi tiết, lựa chọn 49 CBCS có đủ điều kiện theo quy định do 1 đồng chí Phó Tiểu đoàn trưởng chỉ huy và chuẩn bị đầy đủ vũ khí, công cụ hỗ trợ, thông tin liên lạc để đảm bảo chuyến đi an toàn tuyệt đối. 

Ngày 9/12/2018, các container hàng được vận chuyển từ kho ra ga Giáp Bát (Hà Nội) để bắt đầu hành trình. Tuy nhiên, khi đến địa phận Huế, do mưa to kéo dài nhiều ngày khiến đường sắt bị sạt lở nên đoàn công tác không thể di chuyển được, phải dừng đỗ tại ga Lăng Cô chờ khắc phục.

"Đây là một tình huống bất ngờ, yêu cầu lực lượng CSBV phải có ngay phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn chuyến hàng. Lập tức Chỉ huy trưởng lực lượng Cảnh sát tiến hành triệu tập họp khẩn để thống nhất nội dung bảo vệ...", Trung tá Nguyễn Vọng Câu kể. Nhiều vấn đề bất lợi phát sinh là lương thực thực phẩm chuẩn bị theo kế hoạch và nước sinh hoạt dự trữ trên tàu đều hết trước khi đến điểm bổ sung. Song nhờ sự chỉ đạo sát sao của chỉ huy các cấp và tinh thần nỗ lực khắc phục khó khăn, CBCS Tiểu đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Sau 12h tiếng dừng chờ thông tuyến, sáng 11/12/2018, Đoàn công tác tiếp tục hành trình đến ga Sài Gòn, bàn giao 12 container chứa hàng còn đầy đủ niêm phong kẹp chì đến điểm tập kết.

Tiểu đoàn CSBV hàng đặc biệt còn được giao bảo vệ tuyệt đối an toàn cho 12 mục tiêu và 2 tổ kiểm soát cổng từ, máy soi chiếu tại Trụ sở Bộ Công an (số 47 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội). Trong đó có các mục tiêu trọng điểm về chính trị, kinh tế, an ninh quốc gia. Từ ngày thành lập đến nay, Tiểu đoàn đã tổ chức lực lượng bảo vệ hơn 500 hội nghị, đoàn khách trong nước và quốc tế, lễ mít-tinh, các cuộc họp, hội thảo, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm, làm việc tại mục tiêu. 

Đặc biệt đã chủ động tổ chức lực lượng phối hợp đảm bảo tuyệt đối an toàn 8 Hội nghị Công an toàn quốc (lần thứ 68 đến 75) diễn ra tại mục tiêu Bộ Công an, số 47 Phạm Văn Đồng do Tiểu đoàn phụ trách bảo vệ; giải quyết hơn 100 vụ việc liên quan đến mục tiêu và tăng cường hơn 8.000 lượt CBCS tham gia bảo vệ, tham gia giải quyết gây rối trật tự công cộng, tụ tập khiếu kiện đông người, truy bắt các đối tượng cướp giật, trộm cắp trong trụ sở cơ quan, phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn đóng quân và các mục tiêu bảo vệ.

Là đơn vị chủ công trong lực lượng CAND được giao bảo vệ, vận chuyển hàng đặc biệt theo quy định của Chính phủ đến khắp các tỉnh thành trong cả nước, mỗi CBCS Tiểu đoàn xác định đây là nhiệm vụ hết sức vinh dự, quan trọng nhưng bí mật, âm thầm. 

Đảng ủy, Ban chỉ huy Tiểu đoàn luôn quán triệt từng CBCS nêu cao ý thức cảnh giác, tinh thần trách nhiệm trong công việc, thường xuyên tổ chức tập huấn, diễn tập các phương án, nhất là đối với các tình huống đột xuất, bất ngờ để mọi CBCS được nâng cao kỹ năng xử lý khi gặp sự cố xảy ra. 

Anh em theo các chuyến công tác bảo vệ, vận chuyển hàng đặc biệt luôn dành 100% quyết tâm để chuyến hàng "đi đến nơi, về đến chốn", hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được lãnh đạo các cấp tin tưởng giao cho...

10 năm qua, Tiểu đoàn CSBV hàng đặc biệt được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba, được Bộ Công an cùng nhiều bộ, ngành tặng Bằng khen. 82 lượt tập thể và hơn 800 lượt cá nhân thuộc Tiểu đoàn được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an và các bộ, ban, ngành, UBND các tỉnh, thành phố tặng Bằng khen, Giấy khen. Đúng dịp kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập, Tiểu đoàn CSBV hàng đặc biệt được đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì.

Quỳnh Vinh