Dự Hội thảo có đồng chí Đại tá Đỗ Văn Hoành, Chánh Thanh tra Bộ Công an cùng đại diện lãnh đạo một số cục nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an 19 tỉnh, thành phía Nam.

Đánh giá của Thanh tra Bộ Công an, qua 5 năm triển khai thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính trong lực lượng Công an nhân dân, cơ bản Công an các đơn vị, địa phương đã thực hiện đúng và góp phần phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự. 

Chỉ tính trong hơn 2 năm (từ 16/11/2015-15/02/2018), Công an các đơn vị, địa phương đã giải quyết 30.797 vụ với 88.050 đối tượng vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực hình sự; 11.600 vụ với 20.593 đối tượng vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực ma tuý và 14.256 vụ tai nạn, va chạm giao thông.

Tại hội thảo, các đại biểu thẳng thắn nêu lên những tồn tại, khó khăn trong quá trình thực hiện nghiệp vụ, có nơi, có lúc, nhất là ở Công an cấp huyện còn có thiếu sót, khuyết điểm. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến của đại diện Công an các địa phương cũng đã nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện nay. 

Qua đó tập trung thảo luận làm rõ nguyên nhân vi phạm về mặt khách quan, chủ quan; khắc phục những vi phạm, khuyết điểm.

Đại tá Đỗ Văn Hoành, Chánh Thanh tra Bộ Công an đề nghị Công an các tỉnh, thành phố trong thời gian tới tiếp tục tổ chức tập huấn nghiệp vụ chuyên sâu cho lực lượng Cảnh sát điều tra, CSGT về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực này. 

Trong đó phải chú trọng đặc biệt đối với Công an cấp huyện để nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác điều tra, giải quyết tai nạn giao thông đường bộ; nâng cao chất lượng các cuộc thanh tra; tổ chức kiểm tra việc thực hiện kết luận, kiến nghị và xử lý thanh tra, nhất là việc làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm, có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Bảo Sơn