Phát biểu tại buổi Lễ khánh thành Nhà bia tưởng niệm và Hoa viên Sở chỉ huy trận đánh Đồn Ka Nak, Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND chia sẻ: “Nỗi đau chiến tranh và sự hy sinh mất mát lớn lao của các anh hùng liệt sĩ là vô giá, không thể lấy gì bù đắp được. Vì thế, những người còn sống hôm nay và thế hệ tương lai phải luôn hiểu và sống sao cho thật xứng đáng với những gì mà các thế hệ cha anh đã hy sinh vì nền độc lập tự do cho Tổ quốc và dân tộc Việt Nam”.

Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND và lãnh đạo huyện Kbang, đại diện thân nhân gia đình liệt sĩ cắt băng khánh thành Nhà bia tưởng niệm và Hoa viên Sở chỉ huy trận đánh Đồn Ka Nak.

Để tri ân các anh hùng liệt sĩ, bắt đầu từ năm 2007, Báo CAND đã khởi xướng cuộc vận động xây dựng Đền tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh trong trận đánh Đồn Ka Nak ở huyện KBang, tỉnh Gia Lai.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Báo CAND, bằng những nghĩa cử cao đẹp và giàu lòng nhân ái của đông đảo đồng bào, chiến sĩ cả nước, thân nhân các gia đình các liệt sĩ và nhiều tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm... đã góp công sức, tiền của cùng Báo CAND và chính quyền địa phương, xây dựng Đền tưởng niệm liệt sỹ Ka Nak.

Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND phát biểu tại Lễ khánh thành.

Từ tháng 7/2009, Đền tưởng niệm liệt sỹ Ka Nak đã khánh thành đưa vào sử dụng và nơi đây trở thành điểm di tích lịch sử, văn hóa tâm linh giàu ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Lễ khánh thành Nhà bia tưởng niệm và Hoa viên Sở chỉ huy trận đánh Đồn Ka Nak.

Để tiếp tục hoàn thiện khu di tích lịch sử Đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tham gia đánh Đồn Ka Nak, Huyện ủy, UBND huyện Kbang đã thống nhất đầu tư xây dựng Nhà bia tưởng niệm và Hoa viên Sở chỉ huy trận đánh Đồn Ka Nak trên diện tích hơn 600m2, theo nguồn kinh phí xã hội hóa, với mức đầu tư trên 300 triệu đồng.

Các đại biểu và các em học sinh tại Lễ khánh thành Nhà bia tưởng niệm và Hoa viên Sở chỉ huy trận đánh Đồn Ka Nak.

Tiếp tục hưởng ứng sự vận động của Báo CAND, đã có nhiều cá nhân, tổ chức quyên góp để hoàn thiện khu di tích lịch sử đầy ý nghĩa này…

Nhân dịp này đoàn công tác của Báo CAND do Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập dẫn đầu cùng các nhà hảo tâm trên cả nước cũng đã đến dâng hương, dâng hoa các anh hùng liệt sĩ tại Đền tưởng niệm liệt sỹ Ka Nak và nghĩa trang liệt sĩ huyện Kbang, Gia Lai, tỏ lòng thành kính tri ân các anh hùng liệt sĩ, những người đã anh dũng hy sinh cho đất nước được độc lập, cho nhân dân được hưởng cuộc sống ấm no, hạnh phúc hôm nay.

Căn cứ Ka Nak khi xưa là Trường Huấn luyện biệt kích Ka Nak do một lực lượng hùng mạnh của quân đội Mỹ và quân ngụy Sài Gòn cắm chốt. Vì sự quan trọng của Đồn Ka Nak, ngoài việc huấn luyện, càn quét, địch còn phục kích ngăn chặn lực lượng cách mạng hành quân từ cửa ngõ Tây Nguyên xuống Bình Định và các tỉnh miền Trung.

Năm 1965, ta đã mở trận đánh Đồn Ka Nak với quyết tâm tiêu diệt căn cứ quân sự của giặc, mở rộng địa bàn hoạt động lưu thông giữa vùng rừng núi Tây Nguyên với đồng bằng Nam Trung Bộ. Với tinh thần quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, nhiều bộ đội chủ lực và bộ đội địa phương đã anh dũng hy sinh tại đây, nhiều liệt sĩ đã nằm lại với mảnh đất Tây Nguyên thiêng liêng này mà gia đình, người thân chưa tìm được hài cốt.

Danh sách ủng hộ xây dựng Nhà bia tưởng niệm:

Trần Hậu Lĩnh, Giám đốc Công ty Lam Hồng (Hà Nội) ủng hộ 50 triệu đồng; Công ty AVG - Truyền hình An Viên ủng hộ 50 triệu đồng; ông Nguyễn Công Chiến-Chủ tịch HĐQT Công ty Dược liệu Trung ương 2 (Hà Nội) đóng góp 50 triệu đồng cùng nhiều cá nhân: Đặng Hồng Quang ủng hộ 10 triệu đồng, Đặng Văn Lân (Hà Nội) 5 triệu đồng; Phạm Văn Hiển ở TP.Hồ Chí Minh 5 triệu đồng, Nguyễn Thúy Quỳnh 5 triệu đồng, Công ty Phước Hồng ở Hải Phòng 5 triệu đồng, Phạm Văn Mẫn 5 triệu đồng, Phạm Trường Minh 3 triệu đồng, Phạm Quỳnh My 2 triệu đồng, chị Ngọc Hà 2 triệu đồng, Hoàng Anh Sướng 1 triệu đồng….

Ngọc Như