Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, chúng tôi cùng với cán bộ, chiến sỹ CSKV Công an quận Cầu Giấy đến địa bàn phường Dịch Vọng, Nghĩa Đô vào các hộ gia đình, cửa hàng kinh doanh để tuyên tuyền PCCC. Công việc này của các anh khá mới mẻ, bởi lâu nay CSKV chỉ thăm hỏi, nắm nhân khẩu các hộ dân, tuyên truyền về an ninh trật tự tại địa bàn mình phụ trách,  nay các anh hướng dẫn sử dụng mặt nạ chống khói, kiểm tra bình gas, bình chữa cháy… đã được đông đảo người dân đồng tình ủng hộ. 

Cảnh sát khu vực Công an quận Cầu Giấy hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy.

Nhiều hộ gia đình thấy CSKV đến nhà hướng dẫn sử dụng bình gas, nhắc nhở thờ cúng khi thắp hương… đã chấp hành, thực hiện khá đấy đủ, có gia đình sử dụng tiền tiết kiệm để lắp còi báo cháy, bình gas trong nhà.

Theo ông Lương Văn Thắng, phường Nghĩa Đô, khi CSKV đến hướng dẫn PCCC tại gia đình, đã thấy nguy cơ tiềm ẩn có thể dẫn đến cháy, nổ khi dây dẫn bình gas của gia đình bị hở mà không ai phát hiện ra. Còn anh Hồ Văn Hải, phường Dịch Vọng, chia sẻ: “Bản thân gia đình kinh doanh cửa hàng thời trang, thường xuyên tiếp xúc với CSKV nhắc nhở về tình hình an ninh trật tự, nay các anh hướng dẫn, tuyên truyền công tác PCCC, đối với tôi và nhân viên của hàng thấy rất hợp lý, có thêm kiến thức, kịp thời phòng tránh khi xảy ra sự cố cháy, nổ tại cửa hàng”.

Để việc tuyên truyền đạt hiệu quả, trước đó Công an quận Cầu Giấy đã tổ chức nhiều buổi tập huấn, hướng dẫn lực lượng CSKV phương pháp tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCCC đến các hộ dân.

Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy, Công an TP Hà Nội cho biết, sau khi các đơn vị sáp nhập lại, đơn vị tập huấn cho CSKV cách tiếp xúc, trao đổi, hướng dẫn, vận động công tác PCCC cho từng người dân. Thời gian tới, CBCS sẽ xuống Công an các phường để tập huấn riêng cho CSKV và chỉ huy Công an phường phụ trách CSKV. Làm sao công tác tuyên truyền PCCC phải cụ thể, thực tế hơn vì chính CSKV phải là người thành thạo về công tác PCCC thì mới vận động được người dân.

Thông qua lực lượng CSKV, công tác PCCC sẽ được cán bộ, chiến sỹ trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn tới từng hộ dân, từng khu vực, cụm dân cư. Việc gắn chặt trách nhiệm, nâng cao kỹ năng về tuyên truyền, hướng dẫn, phòng ngừa PCCC cho CSKV, qua đó chuyển tải những thông điệp trên đến người dân sẽ đạt được kết quả tốt nhất trong công tác đảm bảo an ninh trật tự nói chung và PCCC nói riêng. Với tinh thần hết lòng vì nhân dân phục vụ, mô hình mà Công an quận Cầu Giấy đang triển khai chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả trong đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ trên địa bàn.

Minh Hiền