Ngày 21-2, thời tiết xứ Huế nắng nóng như mùa hè, buổi trưa nhiệt độ mặt đường nhựa lên đến gần 35 độ C, bốc lên hơi nóng hầm hập. Thế nhưng, các CBCS tổ tuần tra Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế, vẫn bám đường để làm nhiệm vụ tại Km843 QL1A, đoạn qua xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy.

Có mặt cùng tổ công tác đang tuần tra, chốt chặn tại đây, chúng tôi càng thông cảm với những vất vả của các anh trong thực hiện nhiệm vụ. Vừa kiểm tra xe khách giường nằm BKS 43B-037.46 do tài xế Võ Văn Tính (48 tuổi, trú huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) điều khiển, chạy hướng Bắc- Nam, Trung úy Huỳnh Ngọc Thành cho biết, theo quy luật, thời điểm sau Tết Nguyên đán, lượng xe khách chở người dân từ các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung vào TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam gia tăng. Do đó, đơn vị tuần tra, xử lý nghiêm xe khách, xe giường nằm vi phạm để đảm bảo ATGT trên tuyến.

“Nếu những năm trước, các nhà xe thường chở quá số người quy định, nhồi nhét hành khách thì năm nay tình trạng này đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, tình trạng tài xế xe khách chạy quá tốc độ, không bật đèn chiếu sáng vào ban đêm, vi phạm các lỗi kỹ thuật xe vẫn còn rất phổ biến. Vì thế, ngoài xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, CBCS đơn vị còn tuyên truyền và nhắc nhở để các tài xế điều khiển phương tiện cẩn trọng hơn nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và hành khách đi xe”, Trung úy Thành nói.

CBCS Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế kiểm tra xe khách chạy trên tuyến QL1A.

Theo tài xế Tính, do thường xuyên được lực lượng CSGT ở các tỉnh, thành phố nhắc nhở nên nhà xe luôn chở đúng số người quy định, không vượt quá số ghế trên xe, đặc biệt khi chạy qua các tuyến đường có biển báo hạn chế tốc độ thì tài xế không dám “chạy ẩu” để đảm bảo ATGT.

Đại úy Phan Bảo Trung, Đội trưởng Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế, cho biết thêm, sau Tết Nguyên đán phương tiện xe cộ lưu thông trên tuyến QL1A tăng cao nên đơn vị chia nhiều tổ công tác, với nhiều ca trực, mỗi ca trực kéo dài 6 giờ để thực hiện tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, dù thời tiết nắng nóng kéo dài nhưng các CBCS với quyết tâm vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ.

Tại huyện Phú Lộc là cửa ngõ phía Nam của Cố đô Huế, có nhiều danh thắng như vịnh Lăng Cô, Hải Vân Quan, núi Bạch Mã… thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan mỗi ngày nên tình hình giao thông trên tuyến QL1A cũng diễn biến hết sức phức tạp. Đặc biệt, lưu lượng phương tiện chở khách du lịch đến tham quan di tích, đền chùa tăng đột biến nên lực lượng CSGT Trạm Phú Lộc, đã tăng cường lực lượng và ca trực làm nhiệm vụ.

Trung tá Nguyễn Hoàng Vũ, Trạm trưởng Trạm CSGT Phú Lộc cho hay, bình quân mỗi ngày có hàng trăm lượt phương tiện qua lại trên tuyến. Do đó, công việc áp lực rất lớn… Chỉ tính riêng trong thời gian sau Tết Nguyên đán đến nay, lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế đã kiểm tra, xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm Luật giao thông đường bộ trên tuyến QL1A, trong đó phần lớn tập trung lỗi xe khách chở quá số người quy định, chạy quá tốc độ…

Riêng tại Cố đô Huế, Đại tá Hoàng Long, Trưởng Công an TP Huế, cho biết, đơn vị đã tổ chức ra quân nhiều đợt với sự tham gia của lực lượng CSGT, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát hình sự… để đảm bảo ATGT, ANTT địa bàn. Ngoài xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật giao thông đường bộ, đơn vị còn sử dụng xe loa lưu động tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT tại các tuyến đường trọng điểm, trung tâm thương mại nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân.

Qua trao đổi, Trung tá Đặng Phúc Xuân, Đội trưởng Đội CSGT-Trật tự Công an TP Huế thông tin thêm, từ ngày 2-2 (tức 28 Tết Nguyên đán) đến 21-2, đơn vị phối hợp với Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động -Bộ Công an, đóng trên địa bàn triển khai 2 tổ công tác đặc biệt, qua đó xử lý 500 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn. Trong đó có trường hợp lỗi thấp nhất bị xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng, cá biệt có tài xế ôtô vi phạm nồng độ cồn bị xử phạt 17,5 triệu đồng…

Đại tá Lê Phương Nam, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, sau Tết Kỷ Hợi, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có khoảng 10.000 học sinh, người lao động trở lại nơi học tập, làm việc và công tác. Trước nhu cầu đi lại tăng đột biến, một số nhà xe đã nhồi nhét khách, vi phạm tốc độ, tự ý tăng giá vé để thu lợi...

Để đảm bảo TTATGT, lực lượng CSGT Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an các địa phương trên địa bàn tăng cường tuần tra, kiểm soát phương tiện xe khách. Từ ngày 6-2 (mùng 2 Tết) đến nay, riêng Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị đã phát hiện, lập biên bản xử lí 292 trường hợp vi phạm, trong đó có 9 ôtô khách chở quá số người quy định, 8 trường hợp sử dụng quá nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện; phạt tiền hơn 520 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 22 trường hợp.

Với sự vào cuộc tích cực của lực lượng Công an, những ngày gần đây, tình trạng nhà xe nhồi nhét, chạy quá tốc độ không còn phổ biến như những ngày mới ra Tết; TNGT trên địa bàn giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. (Thanh Bình)

Anh Khoa