Trong toàn bộ các phương án bảo vệ mục tiêu, bảo vệ các đoàn đại biểu quốc tế tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 đều có sự hiện diện của các cán bộ chiến sỹ Trung đoàn Cảnh sát cơ động Công an Thành phố Hà Nội. Nhiệm vụ rất nặng nề nhưng đây cũng là niềm vinh dự của mỗi người lính Trung đoàn Cảnh sát cơ động Công an TP Hà Nội.

Đại tá Phạm Văn Hưng - Trung đoàn trưởng Trung đoàn Cảnh sát cơ động Công an TP Hà Nội.

Đại tá Phạm Văn Hưng - Trung đoàn trưởng Trung đoàn Cảnh sát cơ động Công an TP Hà Nội cho biết: Trong 11 phương án bảo vệ của Hà Nội thì Trung đoàn Cảnh sát cơ động đều góp mặt. Chúng tôi đã khảo sát các địa điểm, tổ chức ứng trực và phối hợp tốt với các đơn vị khác trong đảm bảo an ninh, an toàn cho Đại hội.

Tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình một trong những mục tiêu trọng điểm cần đảm bảo an toàn tuyệt đối, từ ngày 25/3, những người lính Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Công an TP Hà Nội đã triển khai công tác ứng trực, bảo vệ mục tiêu 24/24 giờ.

Đặc thù của công tác bảo đảm an ninh IPU-132 khác với tất cả các hội nghị quốc tế lớn khác diễn ra tại Hà Nội bởi đại biểu Nghị viện các nước có hoạt động đa dạng hơn, nhiều hội nghị cùng diễn ra trong một thời gian ngắn. Công tác an ninh đòi hỏi tính năng động để chủ động ứng phó với các tình huống đột xuất, bất ngờ xảy ra. Ngoài việc ứng trực 100% quân số làm nhiệm vụ trực tiếp tại các địa điểm, mục tiêu đã được phân công, Trung đoàn triển khai một lực lượng được trang bị phương tiện sẵn sàng để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đột xuất, bất ngờ…

Lực lượng Cảnh sát Cơ động Công an Hà Nội ra quân bảo vệ IPU 132.

Là người đã từng tham gia, bảo vệ nhiều sự kiện quốc tế quan trọng diễn ra trên địa bàn Thủ đô, Thượng uý Lê Văn Ba, cán bộ Trung đoàn phấn khởi cho biết: "Chúng tôi đã được quán triệt nhiệm vụ của chỉ huy Trung đoàn. Mỗi cán bộ chiến sỹ đang nỗ lực, đặt quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ cao nhất".

Lực lượng Cảnh sát Cơ động Công an Hà Nội luyện tập chiến đấu bảo vệ IPU 132. Ảnh: Zing.vn.

Đến thời điểm này, tất cả các phương án, đảm bảo an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho IPU 132  đã được lực lượng Cảnh sát Cơ động Công an TP Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng. Với vai trò là lực lượng chủ công, những người lính Cảnh sát cơ động Thủ đô đang nỗ lực, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, góp phần vào thành công chung của Đại hội, để lại hình ảnh đẹp về một Việt Nam bình yên, thân thiện trong trong mắt bạn bè quốc tế…

Lam Anh