Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cảm ơn EEAS và Nghị viện châu Âu (EP) đã luôn ủng hộ, hợp tác chặt chẽ với Việt Nam nói chung, Bộ Công an Việt Nam nói riêng thời gian qua.

 Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, việc EP ngày 12-2 thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVIPA) sau gần 8 năm kể từ khi hai bên chính thức khởi động đàm phán EVFTA, đã đánh dấu mốc quan trọng trong năm kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), đưa quan hệ đối tác giữa hai bên lên tầm cao mới, gắn kết chặt chẽ, hợp tác toàn diện và sâu sắc hơn. 

Trong thời gian tới, hai bên tiếp tục thực hiện các thủ tục nội bộ, tạo điều kiện thuận lợi để hai Hiệp định sớm được triển khai và thực hiện trên phạm vi rộng rãi, đặc biệt là các doanh nghiệp của Việt Nam và EU.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành và bà Paola Pampaloni tại buổi tiếp.

Bên cạnh đó, năm 2020, Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020 - 2021, Chính phủ Việt Nam nói chung, Bộ Công an Việt Nam nói riêng đề nghị EU tiếp tục ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn của LHQ, tiếp tục tăng cường kết nối EU - ASEAN, tài trợ cho các dự án phòng, chống tội phạm của ASEAN.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, Bộ Công an Việt Nam đã và đang triển khai hợp tác hiệu quả với cơ quan thực thi pháp luật của các nước thành viên EU, đặc biệt là những nước có cộng đồng người Việt Nam sinh sống, trong nhiều lĩnh vực như an ninh mạng, phòng, chống khủng bố, buôn bán ma túy, phòng, chống mua bán người. Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành khẳng định, thời gian tới, Bộ Công an Việt Nam sẵn sàng hợp tác với EU trên các lĩnh vực cùng quan tâm, chia sẻ thông tin, phối hợp điều tra, nâng cao năng lực, hỗ trợ nạn nhân của tội phạm mua bán người…

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành trao quà lưu niệm tặng bà Paola Pampaloni.

Chân thành cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã dành thời gian tiếp, bà Paola Pampaloni cho biết, quan hệ hợp tác giữa EU và Việt Nam đang ngày càng phát triển và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực mang tính chiến lược như chính trị, ngoại giao, an ninh - quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư... 

Với trách nhiệm trên cương vị công tác của mình, Phó Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của EEAS khẳng định tiếp tục nỗ lực đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa EU với Việt Nam nói chung, giữa EEAS với Bộ Công an Việt Nam không ngừng được củng cố, phát triển lên một tầm cao mới.


Khổng Hà