Thành thông lệ, cứ mỗi dịp đầu tháng, các chiến sỹ CSGT lại cử đoàn công tác đến cơ sở để tuyên truyền, phổ biến luật giao thông. Điểm đến lần này là Ngọc Sơn, một xã nằm cheo leo trên đỉnh Trường Sơn, đường đèo dốc uốn lượn, quanh co. Với phần lớn là bà con dân tộc Mường, dân trí thấp, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, việc tiếp cận kiến thức về an toàn giao thông còn hạn chế.

Trung tá Bùi Văn Lực, Đội trưởng CSGT Lạc Sơn cho biết, để đưa Luật Giao thông vào cuộc sống người dân, đơn vị chủ động biên soạn thành giáo trình tuyên truyền phù hợp với nhận thức của bà con nhân dân. Nội dung tuyên truyền phải dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện, có như vậy bà con mới thấm và chấp hành tốt hơn.

Tại buổi tuyên truyền, ngoài việc phổ biến các quy định cơ bản khi tham gia giao thông, các anh còn tặng những chiếc mũ bảo hiểm, hướng dẫn bà con lái xe an toàn.. Gần gũi với bà con nhân dân, nghe bà con nói, cán bộ CSGT hiểu hơn về cuộc sống người dân. “Làm việc gì cũng phải vì nhân dân thì sẽ được dân tin, dân yêu, dân ủng hộ” – Trung tá Lực chia sẻ.

Lạc Sơn được coi là cái nôi của người Mường cổ, với nền văn hóa cồng chiêng đặc sắc. Toàn huyện chia thành 29 xã, thị trấn, có tuyến đường quốc lộ 12A và tuyến đường Hồ Chí Minh chạy qua, thuận lợi trong phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, tình hình tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu do nhận thức của người dân còn hạn chế, việc sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông còn nhiều...

Công an huyện Lạc Sơn và Huyện Đoàn Lạc Sơn tuyên truyền Luật Giao thông cho đoàn viên, thanh niên.

Trước thực trạng đó, Đội CSGT Công an huyện Lạc Sơn phát động phong trào “mỗi chiến sỹ là một tuyên truyền viên về giao thông”, giao chỉ tiêu cho từng tổ nghiệp vụ và cán bộ, chiến sỹ. Mỗi cán bộ phải rèn cho được kỹ năng nói, thuyết trình cho thật cô đọng, gần gũi và có sức lôi cuốn, có như vậy mới thu hút người dân.

Hàng tuần, các chiến sỹ CSGT lại có mặt tại cơ sở để nói chuyện, trao đổi với người dân về an toàn giao thông. Với lối diễn đạt gần gũi, dễ hiểu, các buổi tuyên truyền Luật thu hút rất đông bà con nhân dân tới theo dõi, lắng nghe.

Những kiến thức về Luật Giao thông tưởng chừng khô cứng lại trở nên hấp dẫn, lôi cuốn khác lạ. Cứ như vậy, các quy định về Luật Giao thông dần trở nên quen thuộc, đi vào tiềm thức người dân. Đối với các cộng đồng người Mường sinh hoạt theo ổ nhà, dòng họ, Đội CSGT cử cán bộ tham gia các cuộc họp với bà con, đồng thời lồng ghép tuyên truyền, nhắc nhở bà con chấp hành các quy định khi tham gia giao thông. Đưa các quy định về an toàn giao thông vào hương ước, quy ước của ổ nhà, dòng họ để giáo dục... Thông qua các buổi tuyên truyền, mỗi chiến sỹ CSGT ngày càng trưởng thành hơn, thực sự là cầu nối đưa Luật Giao thông đến gần hơn với mọi nhà.

Đánh giá về hiệu quả phong trào “Mỗi chiến sỹ CSGT là một tuyên truyền viên pháp luật về giao thông”, Đại tá Đỗ Huy Bốn, Trưởng Công an huyện Lạc Sơn cho rằng, để phong trào phát triển rộng khắp và đi vào chiều sâu, bản thân mỗi chiến sỹ CSGT và gia đình phải là tấm gương sáng trong việc chấp hành Luật Giao thông. Hoạt động tuyên truyền phải được tiến hành khoa học, bằng nhiều hình thức, có lộ trình theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”, có như vậy mới đạt hiệu quả.

Như Hùng