Đây là một chương trình thấm đẫm tình người, ra đời và được duy trì bằng sự kết dính bền chặt giữa tấm lòng thương yêu người nghèo khó của những người làm báo - Báo CAND với lòng trắc ẩn của nhiều cá nhân, doanh nghiệp. 

Như một duyên cớ, những con tim luôn thổn thức, day dứt trước những phận người gặp nhau, tạo nên sự cộng hưởng và suốt 20 năm qua, đã làm nên nhiều điều hết sức gần gũi, thiết thực, diệu kỳ...

Bữa cơm từ thiện ra đời bắt đầu từ câu chuyện của anh Lê Danh, một Việt kiều có tấm lòng nhân ái. Là những người sống xa quê, ngày Tết nhớ nhà lắm, anh Danh cùng vài ba anh em rủ nhau ăn cơm rồi nảy ý định gom góp ít tiền chuyển về quê cho người nghèo. 

“Xuất phát từ ý tưởng ấy, chúng tôi bàn nhau làm chương trình Bữa cơm từ thiện - Tết vì người nghèo”. Đại tá Trần Kim Thẩm, Phó Tổng biên tập Báo CAND chia sẻ.

Lãnh đạo Ban biên tập Báo CAND ghi nhận những tấm lòng hảo tâm đã gắn bó, đồng hành trong Chương trình Tết vì người nghèo 2018.

Theo Đại tá Trần Kim Thẩm, bữa tiệc độc đáo này được tổ chức lần đầu tiên tại nhà hàng Ngọc Lan trên đường Ngô Gia Tự. 

“Kết thúc tiệc đầu tiên, số tiền ủng hộ người nghèo ăn Tết được 40 triệu đồng. Anh em mừng lắm. Ban công tác Xã hội – từ thiện của Báo CAND phía Nam lúc đó gồm tôi, anh Phạm Chí Thiện, anh Hà Thế Cương, cùng một số doanh nghiệp thống nhất dùng tiền để mua quà Tết cho bà con. 

Thật cảm động, khi chúng tôi nói kế hoạch về các địa phương trao quà, rất nhiều anh em đăng ký để được trực tiếp trao tận tay cho bà con. 

Càng cận kề ngày Tết, công việc càng bận bịu, thậm chí việc chuẩn bị Tết nhất của nhà mình còn chưa đâu vào đâu nhưng anh em ai cũng thấy rất vui khi mình đã tham gia vào việc hết sức ý nghĩa”, Đại tá Trần Kim Thẩm bộc bạch.

Sau thành công của lần đầu tổ chức Bữa cơm từ thiện, quả đúng như điều mong muốn của Ban công tác XHTT và những tấm lòng hảo tâm, liên tục suốt 18 lần tổ chức sau đó đều tại Nhà hàng 241 (số 241 đường Nguyễn Văn Cừ, nay chuyển về số 45 trên đường Phạm Viết Chánh, quận 1), số người đến với tiệc cứ tăng dần. 

Tết 2018, tức tiệc lần thứ 19, số tiền hỗ trợ lên đến trên 2,6 tỷ đồng. “Nhiều anh em nhiệt huyết với buổi tiệc xem đây như là chuyện của mình, luôn quan tâm, cùng nghĩ, cùng vận động,... với lãnh đạo Cơ quan đại diện Báo CAND. Anh Lê Danh, anh Lâm Tấn Lợi, anh Ngô Bửu Khánh, anh Phạm Thiện, anh Lê Hiếu, cùng nhiều anh em khác có khi chưa tới tháng Chạp, người gặp trực tiếp, người gọi điện hỏi kế hoạch tổ chức Bữa cơm từ thiện của năm nay thế nào? 

Sự quan tâm đặc biệt của anh em như thế làm chúng tôi ấm lòng, luôn cảm thấy trách nhiệm duy trì đều đặn, tổ chức ngày càng tốt hơn”, Đại tá Trần Kim Thẩm kể.    

Chính sự chu đáo và đặc biệt là sự gặp nhau trong tấm lòng thơm thảo dành cho người nghèo này mà tiệc Bữa cơm từ thiện sau mỗi năm luôn có những “khách” mới. 

Từ Việt kiều, doanh nhân, nhà tu hành, nghệ sỹ, diễn viên, hoa hậu, đến các tiểu thương, thậm chí là học sinh cũng tự tìm đến tham gia chương trình. Nhiều vị khách rất mới nhưng khi đã cảm nhận đầy đủ ý nghĩa của Bữa cơm từ thiện đã tìm đến, rồi tự cảm thấy mình chính là chủ. 

Cơ sở may Thuận, cơ sở sơn Anh Vũ và cơ sở Bảo Hân biết, rồi đồng hành cùng Bữa cơm từ thiện là nhờ “cầu nối” ban đầu của “ông chủ” sản xuất võng xếp Duy Lợi (Công ty TNHH Sản xuất Duy Lợi). Tương tự, hơn 20 tấm lòng hảo tâm của cộng đồng người Hoa TP Hồ Chí Minh biết đến và tham gia tiệc từ thiện là nhờ kết nối của anh Lưu Quốc Cường (Công ty Dây điện Lập Quyền). 

Hay những tấm lòng hảo tâm đến từ Phú Quốc tìm đến chương trình mấy năm gần đây (như anh Lê Minh Trí, anh Huỳnh Văn Miềl, anh Trần Trọng Hiển, bà Đặng Mỹ Bình) là thông qua ông Châu Thanh Hãn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Phú Cường... 

Chị Lê Thị Lệ Thủy, DNTN Lê Dung kể, khi mới nghe Báo CAND có tổ chức Bữa cơm từ thiện, chị không hình dung cụ thể thế nào nhưng cũng đi từ Sóc Trăng lên TP Hồ Chí Minh dự. 

Đại tá Trần Kim Thẩm vào bệnh viện, tặng quà cho người nghèo không có điều kiện về nhà đón Tết.

“Thấy bữa tiệc ý nghĩa quá, tôi tham gia ngay. Và chỉ mấy ngày sau, tôi rất cảm động khi mình được cùng với những người làm báo CAND đến nhiều vùng quê của Sóc Trăng để trực tiếp trao quà Tết tận tay bà con. Nhiều người khi ngang qua phà Dù Tho tìm tôi nói lời cảm ơn mà tôi không biết vì sao. Hỏi thì mới hay bà con biết tôi chính là những lần tôi đi cùng với nhà báo tặng quà Tết. Thú thật, mình làm ơn không phải mong được trả ơn, cảm ơn. Đến với bà con rồi mình mới thấy mình may mắn hơn bà con nhiều lắm. Điều đó càng thôi thúc mình phải cố gắng làm ăn cho tốt hơn”, người phụ nữ từng gần chục năm tham gia Bữa cơm từ thiện chia sẻ.

Sắp tới Bữa cơm từ thiện lần thứ 20, nhiều “Mạnh Thường Quân” gặp lại chúng tôi trong ngập tràn cảm xúc. Điều đọng lại trong họ vẫn là kỷ niệm xốn xang, dạt dào về những chuyến đi mang tình cảm về với người nghèo. Từng nhiều lần cùng anh em trong cộng đồng người Hoa ngồi cùng xe tải chở quà Tết từ TP Hồ Chí Minh vượt hàng trăm cây số đến nhiều vùng quê sau các tiệc Bữa cơm từ thiện, anh Lưu Quốc Cường kể có những người nghèo, ngày cận Tết nhà còn trống huơ trống hoác. 

“Nên khi nhận quà Tết, nhiều người chỉ biết khóc, không nói được gì. Khi thấy cảnh khổ như vậy, cảm giác vất vả trên đường di chuyển hàng trăm cây số bỗng tan biến. Lúc đó, chúng tôi mới cảm nhận được câu nói “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Cảm ơn Bữa cơm từ thiện đã kết nối, giúp chúng tôi thấu hiểu được giá trị của sự thương yêu, của tình người”, anh Cường bộc bạch.

Ông Ngô Bửu Khánh, Giám đốc Công ty TNHH Tính Phát, chủ Nhà hàng 241, người gắn bó từ đầu với Bữa cơm từ thiện nhớ lại: “Lần mang quà Tết về miệt Cao Lãnh, Đồng Tháp, một cụ già dù nhận được quà là đường sữa, bánh kẹo nhưng vẫn níu tay tôi bảo nhà bà nằm cặp bờ kênh. 

Có cái mền cũ đắp phía trên nhưng tối đi ngủ, gió lạnh vẫn ùa vào khe ván dưới sàn nhà, luồn qua lớp chiếu mỏng, tụi nhỏ nằm co ro. Bà nói bà thì khổ quen rồi nhưng tụi nhỏ rất mong được giúp một cái mền là để lót trên chiếu. Nghe chuyện, tôi cùng anh em chạy đi tìm nơi bán mua liền cái mền ông rồng.

Nhận cái mền chỉ có 80 ngàn đồng thôi nhưng bà cụ nghẹn ngào cảm ơn, rất thương. Sau lần đó, tôi  tâm niệm ngày nào còn sống thì mình còn tiếp tục đóng góp, đồng hành cùng Báo CAND mang niềm vui đến những phận người nghèo khó hơn mình”.

Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND cho biết, Chương trình Tết vì người nghèo là hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc. Từ hoạt động này, qua liên tiếp 19 lần tổ chức, Báo CAND nhận được sự đóng góp với số tiền hàng chục tỷ đồng. “Số tiền này chúng tôi cùng những Mạnh Thường Quân chuyển thành những phần quà Tết cho người nghèo ở khắp mọi miền của Tổ quốc, trong đó có những người nghèo nằm viện không có điều kiện về quê ăn Tết. Thay mặt cho cán bộ, chiến sĩ Báo CAND, tôi cảm ơn những người đã có sáng kiến ngay từ những ngày đầu để tổ chức Bữa cơm từ thiện. Xin cảm ơn tất cả các tấm lòng hảo tâm nhiều năm qua đã đồng hành cùng chương trình XHTT nói chung, trong đó có Bữa cơm từ thiện”.

THÁI BÌNH