20 năm trước, chính từ ý tưởng của ông Lê Danh, một Việt kiều Mỹ, mà lãnh đạo Cơ quan đại diện Báo CAND cùng các tấm lòng hảo tâm đã thống nhất tổ chức “Bữa cơm từ thiện”, nay là chương trình “Tết vì người nghèo”.

Thiếu tướng Phạm Văn Miên-Tổng biên tập Báo Công an nhân dân tặng hoa cho những người gắn bó với chương trình 20 năm qua.

Tại chương trình năm nay, Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND, chia sẻ: “20 năm là dấu mốc đáng nhớ với Báo CAND. Chúng tôi xin bày tỏ lòng tri ân đến sự đồng hành của các tấm lòng, các nhà hảo tâm, doanh nhân, văn nghệ sĩ…, những người đã đồng hành, góp phần “giữ lửa”, làm nên thành công cho chương trình của chúng tôi trong suốt nhiều năm qua.

Các nhà hảo tâm, doanh nghiệp ủng hộ chương trình. Ảnh: Minh Đức

Không chỉ dừng lại ở chương trình này mà quý vị còn đồng hành với Báo trong nhiều chương trình từ thiện khác, cùng Báo về vùng sâu, vùng xa, những nơi đồng bào còn rất nghèo khó. Trong suốt 20 năm qua, hàng chục tỷ đồng tiền mặt, hàng hóa và những món quà đầy ắp nghĩa tình đã được Báo cùng các Mạnh Thường Quân trao đến tận tay người nghèo khắp cả nước để đồng bào đón một cái Tết đầm ấm, vui vầy.

Chúng tôi thật sự cảm kích, trân trọng trước tấm lòng thơm thảo, nghĩa cử vô cùng quý báu đó. Với truyền thống nhiều năm qua, mỗi khi Tết đến xuân về, Báo CAND lại mang những phần quà thiết thực đến đồng bào nghèo các địa phương trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh biên giới phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ; nhân dân các tỉnh bị thiệt hại sau mưa lũ và trẻ em đang điều trị bệnh nan y ở các bệnh viện…”.

Thiếu tướng Phạm Văn Miên-Tổng biên tập báo Công an nhân dân nhận số tiền đóng góp từ Tập đoàn Phú Cường.

Dù đường sá xa xôi, công việc bận rộn nhưng các doanh nghiệp, tổ chức, nghệ sĩ… không quản ngại để đến tề tựu, đóng góp ủng hộ chương trình. Dù tình hình kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn nhưng năm nay vẫn có rất nhiều doanh nghiệp, các Mạnh Thường Quân đến chung tay đóng góp, trong đó có không ít những doanh nghiệp, Mạnh Thường Quân đã trở thành cái tên quen thuộc vì nhiều năm liền bền bỉ đồng hành cùng chương trình. Đó là ông Lâm Tấn Lợi, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Duy Lợi; ông Ngô Bửu Khánh, Giám đốc Công ty TNHH Tính Phát, Chủ nhà hàng 241; Tập đoàn Phú Cường; là nhóm xã hội từ thiện của ông Lưu Quốc Cường; ông Lâm Xuân Thi, Giám đốc Công ty xe đạp Martin 107…

Với ý nghĩa nhân văn của mình, mỗi năm, chương trình thu hút thêm nhiều tấm lòng thơm thảo ủng hộ đồng bào nghèo. Tại chương trình, ông Châu Thanh Hãn, đại diện Tập đoàn Phú Cường trao tặng 1,8 tỷ đồng; ông Lâm Tấn Lợi, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Duy Lợi trao 500 triệu đồng; Công ty Nutifood tài trợ sản phẩm dành cho người già và trẻ em với tổng giá trị 500 triệu đồng; ông Thân Văn Rớt, Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Hải Nam ủng hộ 400 triệu đồng; anh Huỳnh Ngọc Minh Tuấn (Căn-tin Làng Báo Đồng bằng sông Cửu Long) và những người bạn ủng hộ 70 triệu đồng...

Ông Lê Bửu Khánh-Giám đốc Nhà hàng 241, người đồng hành cùng chương trình Tết vì người nghèo trong 20 năm qua.

Đặc biệt, chương trình còn có sự đóng góp ủng hộ của Hoa khôi Nam bộ Nguyễn Thị Hải Yến, vợ chồng Hoa hậu Quốc tế 2014 Đặng Thu Thảo. Nhiều tập thể, cá nhân khác cũng trích số tiền từ công sức lao động trong năm, người vài trăm nghìn, người vài triệu đồng mang đến ủng hộ cho Ban tổ chức chăm lo đồng bào nghèo đón Tết cổ truyền 2019.

Đồng hành bền bỉ cùng chương trình từ những năm đầu tiên, ông Ngô Bửu Khánh, Giám đốc Công ty TNHH Tính Phát, Chủ nhà hàng 241 tâm sự: “Điều tôi ấn tượng nhất là 20 năm qua, dù kinh tế khó khăn nhưng mọi người luôn đồng hành cùng Báo. Mỗi năm, các nhà hảo tâm, nhà doanh nghiệp đến với Báo càng nhiều, chứng tỏ thông điệp tốt đẹp, ý nghĩa của chương trình đã và đang lan rộng.

Sau bữa tiệc từ thiện, cùng anh em của Báo về vùng sâu vùng xa trao quà cho đồng bào, tôi thấy bà con phấn khởi lắm, lực lượng Công an các tỉnh thì rất tâm huyết hỗ trợ Báo. Ngoài ủng hộ bàn tiệc, nơi tổ chức, Nhà hàng chúng tôi còn vận động nhân viên trích một ngày lương ủng hộ. Hiểu ý nghĩa, cuối năm các em lại ngóng chương trình. Riêng tôi thì chỉ mong mình luôn có đủ sức khỏe để liên tục đóng góp, đồng hành cùng các hoạt động từ thiện của Báo, mang hạnh phúc đến bao mảnh đời nghèo khó”.

Nhiều mạnh thường quân dù bận rộn công việc cuối năm vẫn cố gắng đến với Báo Công an nhân dân chia sẻ tấm lòng vì người nghèo.

Nhóm xã hội từ thiện của ông Lưu Quốc Cường nhiều năm liền đồng hành cùng chương trình.
Đại tá Trần Kim Thẩm, Phó tổng Biên tập Báo CAND tiếp nhận những tấm lòng vàng

Chung tay cùng những người thực hiện chương trình “Tết vì người nghèo Xuân Kỷ Hợi 2019” của Báo CAND còn có khá nhiều văn nghệ sĩ. Bên cạnh những gương mặt rất quen thuộc với chương trình như NSƯT Hồng Vân, quái kiệt harmonica Tòng Sơn..., còn có những gương mặt mới nhiệt tình đóng góp các tiết mục đặc sắc như ảo thuật gia Việt Duy, danh hài Duy Phương…

Ảo thuật gia Việt Duy chia sẻ: “Có một tuổi thơ cơ cực, phải làm đủ nghề để mưu sinh từ nhỏ nên tôi thấu hiểu và đồng cảm với những mảnh đời bất hạnh, nghèo khó. Do vậy, ngoài biểu diễn ở thành phố, tôi thường tham gia phục vụ các chương trình từ thiện, biểu diễn miễn phí cho bệnh nhân neo đơn, người nghèo, đồng bào chịu thiên tai bão lụt... ở vùng sâu, vùng xa.

Tham gia chương trình “Tết vì người nghèo” của Báo CAND, tôi mong đóng góp chút tấm lòng nhỏ bé của mình đến chương trình. Mong rằng chương trình ngày càng lan tỏa và thu hút càng nhiều tấm lòng vàng để cuộc sống người nghèo bớt khó khăn”.

Nghệ sĩ Duy Phương-Duy Phước  đóng góp tiết mục tại chương trình.

Qua chương trình “Tết vì người nghèo Xuân Kỷ Hợi 2019”, Báo CAND đã nhận được số tiền và các phần quà quyên góp tổng cộng hơn 4 tỷ đồng. Thiếu tướng Phạm Văn Miên thay mặt Đảng ủy, lãnh đạo Báo CAND và những người dân nghèo khắp cả nước gửi lời cảm ơn và lời chúc mừng năm mới đến các nhà hảo tâm đã chung tay chăm lo cho người nghèo trong suốt những năm qua cũng như chương trình “Tết vì người nghèo Xuân Kỷ Hợi 2019”.

Hy vọng, trong thời gian tới, dù điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng sẽ vẫn có thêm nhiều sự chung tay góp sức cùng Báo CAND chăm lo cho đồng bào nghèo, đặc biệt là dịp Tết cổ truyền.

Thiếu tướng Trương Văn Thanh, nguyên Phó Tư  lệnh Bộ đội Biên phòng xúc động chia sẻ:

“Từng công tác ở vùng biển đảo, biên giới, tôi hiểu những khó khăn, thiếu thốn của bà con vùng sâu, vùng xa. Nhận được những món quà của chương trình “Tết vì người nghèo” của Báo CAND,  bà con xúc động lắm, ngày Tết có ý nghĩa lắm, bà con rất trân trọng. Đất nước ta dù đang ngày càng phát triển nhưng nhiều nơi bà con vùng sâu, vùng xa còn khó khăn và như vậy mới thấy được ý nghĩa to lớn của các món quà quý giá này.

Cá nhân tôi rất trân trọng chương trình này nên dù có bận đến mấy cũng sắp xếp tham gia. Hôm nay tôi thực sự xúc động và vui mừng khi chứng kiến những việc làm ấm áp, nghĩa tình của những người làm Báo CAND và tấm lòng của các nhà hảo tâm đối với đồng bào nghèo vùng sâu, vùng xa”.
Quỳnh Nga - Minh Đức (clip Phan Linh)