Đại úy Lê Văn Quỳnh - Đội trưởng Đội điều tra án kinh tế tổng hợp Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an tỉnh Bắc Kạn sinh ra và lớn lên ở Sơn Tây, Hà Nội, một vùng đất giàu truyền thống văn hiến, kiên cường trong đấu tranh cách mạng, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất.

Năm 2004, sau khi tốt nghiệp Học viện Ngân hàng, anh gia nhập lực lượng CAND và về nhận công tác tại Phòng PC46, Công an tỉnh Bắc Kạn.

Ban đầu, với một người chưa từng được đào tạo về nghiệp vụ chuyên môn, anh gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với lòng yêu nghề, anh luôn cố gắng tự phấn đấu rèn luyện bản thân. Nhờ quá trình cố gắng với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, năm 2014, anh được bổ nhiệm làm Đội trưởng Đội điều tra án kinh tế tổng hợp Phòng PC46, Công an tỉnh Bắc Kạn.

Chia sẻ về công việc, Đại úy Quỳnh cho biết: “Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về kinh tế có những cạm bẫy, dụ dỗ, đối tượng thường là những người có chức, có quyền, có tiền, có tri thức. Họ có thể biến “có thành không” và sẵn sàng mua chuộc cán bộ điều tra để “đổi trắng thay đen” nhằm đạt được mục đích dưới bất kỳ hình thức nào làm biến chất cán bộ Công an. Do vậy, ngoài việc phải trang bị cho bản thân kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn nhất định, hiểu biết xã hội sâu rộng thì nhất thiết phải có lập trường tư tưởng vững vàng, đạo đức, bản lĩnh người Công an nhân dân để không bị đối tượng mua chuộc, kịp thời đấu tranh, ngăn ngừa tội phạm”.

Trong tâm tưởng, anh Quỳnh luôn ghi lời Bác dạy, đề cao cảnh giác trước những “viên đạn bọc đường” để có thể chủ động sẵn sàng đối phó với tình huống có thể xảy ra. Ý thức được công việc được giao và công việc phải làm, trực tiếp, thường xuyên bám sát địa bàn, chủ động nắm tình hình, xây dựng kế hoạch công tác hợp lý.

Đại úy Lê Văn Quỳnh với công việc thường ngày.

Thời gian qua, Đại úy Quỳnh và đồng đội đã trực tiếp xác lập đấu tranh chuyên án cố ý làm trái các quy định về quản lý đất đai tại xã Dương Quang, thị xã Bắc Kạn. Đây là một trong những chuyên án mà anh Quỳnh đã để lại hình ảnh đẹp của người chiến sĩ CAND, được nhân dân tin yêu.

Qua công tác nghiệp vụ, đơn vị của anh đã phát hiện hành vi cố ý làm trái để hợp thức nguồn gốc đất công thành đất cá nhân (loại đất để đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Sau đó, sử dụng các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đã được cấp sai quy định này để kê khai nhận tiền đền bù, chênh lệch trong Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực Bắc Sông Cầu, thị xã Bắc Kạn.

Quá trình điều tra xác minh 4 quyết định cấp GCNQSDĐ của UBND thị xã Bắc Kạn từ năm 2001 đến năm 2004 cho các hộ dân tại xã Dương Quang, anh và đồng nghiệp đã phát hiện 20 trường hợp được cấp sai quy định. Mặc dù vụ án rất phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng, trong đó có cả các quan chức của thị xã hồi đó, áp lực rất lớn nhưng với quyết tâm phải làm rõ sự việc, lấy lại niềm tin cho nhân dân nên anh và đồng nghiệp đã từng bước thu thập chứng cứ, củng cố tài liệu và đã khởi tố được vụ án, đối tượng sai phạm trong vụ án đã phải chịu hình phạt nghiêm minh của pháp luật.

Ngoài công tác chuyên môn, Đại úy Lê Văn Quỳnh còn là một cán bộ Đoàn tích cực. Anh đã tham mưu cho cấp ủy, lãnh đạo đơn vị nhiều chương trình, phong trào thanh niên, phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ xây dựng Đoàn, xây dựng Đảng, xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh.

Với những kết quả đã đạt được, Đại úy Lê Văn Quỳnh đã đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở 5 năm liền và nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp trao tặng về thành tích xuất sắc trong lĩnh vực đấu tranh tội phạm ma tuý, kinh tế và môi trường.

Vũ Linh