Tiêu biểu như Đại úy Trần Việt Tiệp, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Điện Biên Đông. Anh cùng đồng đội thể hiện bãn lĩnh cương quyết, khôn khéo trong đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy. 

Chúng tôi liên hệ với Đại úy Trần Việt Tiệp khi hay tin anh là 1 trong 20 gương mặt thanh niên Công an tiêu biểu năm 2017, được Bộ Công an tổ chức tuyên dương. Lúc này, anh đang cùng đồng đội leo qua các ngọn núi ghập ghềnh nơi vùng cao Điện Biên, tới các chòm bản làm công tác tuyên truyền không tái trồng cây thuốc phiện.

Anh bảo: “Nhận thức bà con vùng cao còn nhiều hạn chế, đơn vị thường xuyên xuống địa bàn để nắm bắt tâm tư, thăm hỏi, động viên, chia sẻ khó khăn với bà con. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân không tái trồng cây thuốc phiện…”.

Đại úy Trần Việt Tiệp và đồng đội thường xuyên “ba cùng” với người dân trên địa bàn xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông.

Huyện Điện Biên Đông được biết đến với hệ thống đường tiểu ngạch và đường mòn chằng chịt, tội phạm thường lợi dụng để vận chuyển ma túy tiêu thụ với số lượng lớn…

Xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên một sớm trung tuần tháng 6-2016 bỗng nhiên mưa rào, sương mù giăng dày đặc. Các đối tượng Mùa A Thống (31 tuổi) và Vàng A Nánh (44 tuổi) cùng trú tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La sau nhiều giờ dịch chuyển liên tục các địa điểm, thay đổi phương thức hoạt động nhằm đánh lạc hướng cơ quan điều tra đã hẹn gặp nhau tại một nhà nghỉ trên địa bàn xã Quài Tở để tiến hành giao dịch.

Với bản tính hung hãn, Mùa A Thống lúc nào cũng giữ khư khư “hàng nóng” bên mình khiến tổ công tác của Đại úy Trần Việt Tiệp và đồng đội phải thay đổi phương án tiếp cận, làm sao tóm gọn các đối tượng nhưng tuyệt đối bảo đảm an toàn cho người dân xung quanh.

Sau nhiều giờ mật phục, dõi theo các đối tượng, khi chúng vừa vào nhà nghỉ để tiến hành giao dịch, tổ công tác do anh trực tiếp tham gia đã nhanh chóng ập vào. Chỉ trong tích tắc, các đối tượng đã bị quật ngã, Vàng A Nềnh và Mùa A Thống đã bị tra tay vào còng.

Tại hiện trường, cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu giữ 10 bánh heroin, một khẩu súng K59 trong người đối tượng Thống (trong đó có một viên đạn đã lên nòng) cùng nhiều tang vật liên quan… Đây là một trong những chiến công điển hình của Đại úy Trần Việt Tiệp cùng đồng đội đã lập nên.

Gần 20 năm công tác trên mặt trận cam go phòng chống tội phạm ma túy, Đại úy Trần Việt Tiệt không nhớ bao lần anh trực tiếp giáp mặt với các đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy hung hãn, nguy hiểm nơi đại ngàn núi rừng Tây Bắc.

Anh chia sẻ: “Tội phạm ma túy luôn rất tinh vi và liều lĩnh. Do mức án tử luôn thường trực chờ đợi ở phía trước nên các đối tượng cầm đầu rất manh động, mang theo “hàng nóng” và liều lĩnh chống trả khi bị truy đuổi…”.

Có những chuyên án, các anh phải ăn ngủ ngay trong rừng cả tuần trời để “đón” các đối tượng. Điển hình như chuyên án cuối tháng 7-2016 tại khu vực bản Tân Phong, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Từ nguồn tin báo của quần chúng nhân dân, có một nhóm đối tượng nghi vấn hoạt động về ma túy tại địa bàn Si Pa Phìn thường xuyên liên lạc với một số đối tượng quốc tịch Lào để trao đổi, mua bán trái phép ma túy.

Qua công tác nghiệp vụ, anh và đồng đội xác định các đối tượng vận chuyển ma túy vào địa bàn bản Tân Phong rất manh động, mỗi lần di chuyển, chúng thường mang theo vũ khí nóng bên mình. Ngày đưa các đối tượng ra quy án, anh còn nhớ rất rõ.

Thời điểm đó đang mưa to, trong màn đêm đen như mực, đang lúc anh và đồng đội bụng réo cồn cào vì đói cùng ướt nhẹp vì mưa thì phát hiện các đối tượng đeo ba lô mang hàng chục bánh ma túy, trên tay chúng lăm lăm súng di chuyển bằng đường tiểu ngạch vào nước ta.

Khi thấy tổ đội của anh vây ráp, các đối tượng liều lĩnh chống trả quyết liệt. Bằng sự mưu trí, dũng cảm, anh cùng đồng đội đã khéo léo siết chặt vòng vây, khống chế, bắt gọn đối tượng Lò Văn Đia (28 tuổi, trú tại huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Lỳ, nước Lào), thu giữ 21 bánh heroin…

Chỉ tính riêng thời gian từ đầu năm 2016 trở lại đây, anh đã trực tiếp cùng các đồng đội phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh với các ổ nhóm, đối tượng trên địa bàn trọng điểm, bóc gỡ nhiều đường dây ma túy hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia, thụ lý điều tra làm rõ hàng chục vụ án, bắt hàng trăm đối tượng, xác lập và phá thành công gần 20 chuyên án ma túy lớn… ngoài số lượng lớn ma túy bị thu giữ còn có nhiều giấy tờ có liên quan.

Năm 2017, Đại úy Trần Việt Tiệp vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba; Thủ tướng tặng Bằng khen năm 2010; Bộ trưởng Bộ Công an tặng nhiều Bằng khen năm 2013, 2015. Bên cạnh hai danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở liên tiếp năm 2016, 2017, anh còn nhận được rất nhiều Bằng khen, Giấy khen từ các cấp, các ngành, lãnh đạo tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên…

Thảo Vy