Điều đặc biệt ở Đức là trong những năm qua anh không những hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người lính giữ bình yên trên những tuyến đường và còn là người có “duyên” với các cuộc thi do các cấp phát động.

Thượng úy Trần Anh Đức chia sẻ, ngay từ mới về Đội nhận nhiệm, anh tiếp tục được lãnh đạo quán triệt theo tinh thần Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, đối với công việc phải tận tụy, đối với nhân dân phải kính trọng lễ phép. 

Việc niềm nở ứng xử, tươi cười với người tham gia giao thông, kể cả những người vi phạm là điều luôn được lãnh đạo Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện Can Lộc ưu tiên, thường xuyên quán triệt. 

Việc ứng xử thân thiện, cởi mở này của Thượng úy Đức đã góp phần tuyên truyền có hiệu quả pháp luật về giao thông cho mọi người. Khi người tham gia giao thông vi phạm, với gương mặt vui vẻ, cởi mở giải thích, nhiệt tình chỉ dẫn, người vi phạm đã sẵn sàng hợp tác với lực lượng khi làm nhiệm vụ.

Ngoài việc tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, Trần Anh Đức còn tâm huyết trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT trong các tầng lớp nhân dân, học sinh với nhiều cách làm mới, sáng tạo. 

Thời gian qua, Đức đã trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn luật cho hơn 25.000 học sinh THPT, 55.000 học sinh THCS và Tiểu học, hơn 10.000 đoàn viên thanh niên các xã, thị trấn; hơn 10.500 bà con nhân dân bằng các hình thức, nội dung phong phú, đa dạng. 

Trước mỗi bài giảng, Đức chịu khó tìm tòi những thông tin mới, cách truyền đạt hiệu quả để pháp luật đi vào cuộc sống. Với các em học sinh, bà con nhân dân trên địa bàn huyện Can Lộc, Thượng úy Trần Anh Đức đã trở thành “người thầy đặc biệt” trong công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về An toàn giao thông.

Thượng úy Trần Anh Đức tuyên truyền pháp luật giao thông tại Trường Trung học phổ thông Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Gặp gỡ Thượng úy trẻ khi anh đang tất bật với công việc chuyên môn, chúng tôi tự hỏi làm thế nào để anh có thể hoàn thành tác phẩm dự thi đồ sộ trong thời gian ngắn. 

Tiếp xúc với anh, nghe kể về quá trình tham gia dự thi, càng thấy khâm phục, ngưỡng mộ sự dày công, tâm huyết của anh. Là chiến sỹ của Đội CSGT, cũng như bao thành viên khác, Trần Anh Đức đều phải thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, từ tuần tra kiểm soát, đến xử lý vi phạm, tuyên truyền luật giao thông... 

Không những thế, Đức còn là hạt nhân của phong trào đoàn cơ quan, là Phó Bí thư Chi đoàn Công an huyện, các hoạt động phong trào cũng lấy đi phần nhiều thời gian của anh.

Để thực hiện bài thi, Đức phải tìm qua sách, báo, internet thậm chí có những lần anh lặn lội vượt hơn 20km từ Can Lộc vào thư viện tỉnh, bảo tàng tỉnh để tìm kiếm tư liệu. Có những tài liệu lịch sử buộc anh phải xuống tận các thôn, xã, gặp rất nhiều tổ chức, cá nhân để tìm hiểu. Anh còn tận dụng hết tất cả những khoảng thời gian rảnh rỗi có thể để vừa hệ thống kiến thức, chụp ảnh minh họa và viết bài.

Thượng úy Trần Anh Đức chia sẻ: “Từ thời gian phát động đến thời gian nộp bài chỉ vỏn vẹn hơn 1 tháng. Vì vậy, tôi dành hết mọi thời gian rỗi của mình, thậm chí cả vào ban đêm để thu thập tài liệu, viết bài. Có lẽ, tinh thần người đảng viên trẻ, sự động viên của lãnh đạo đơn vị, đồng nghiệp và tình cảm của người con lớn lên trên quê hương Xô viết đã giúp tôi làm tròn tâm huyết”.

Với 330 trang viết tay và 220 trang ảnh minh họa cùng sự đầu tư bài bản; nội dung bài dự thi có những tìm tòi giá trị, đóng góp, bổ sung, phát hiện tư liệu và hiện vật cho công tác nghiên cứu lịch sử chung của huyện, bài thi của Thượng úy Trần Anh Đức đã được huyện Can Lộc trao giải đặc biệt trong cuộc thi tìm hiểu 550 năm truyền thống huyện Thiên Lộc - Can Lộc.

Không những thế, Thượng úy Đức cũng là một trong những cá nhân tích cực của huyện Can Lộc tham gia cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu 90 năm Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam” qua mạng. Anh là một trong 2 người đầu tiên của huyện tham gia cuộc thi từ những tuần đầu. Và may mắn khi ở tuần thi thứ 9, anh đạt giải nhì toàn quốc và đạt1 giải Ba cuộc thi trắc nghiệm “90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng” trên mạng VCNET do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức.

Đức chia sẻ: “Để trả lời được câu hỏi trắc nghiệm bản thân cũng phải chủ động học hỏi, tìm qua tài liệu. Ngoài ra còn phải nhanh tay có đáp án và dự đoán số người trả lời đúng nữa. Có những tuần tôi dự thi đến hơn 3.000 lượt. Với tôi, để đạt được giải thì mình phải thực sự có kiến thức vững, tích cực tham gia thi và một chút may mắn”.

Ngoài ra, Thượng úy Đức cũng là người tích cực tham gia các cuộc thi tìm hiểu về hiến pháp, pháp luật Việt Nam; luật an ninh mạng; 30 năm ngày hội quốc phòng toàn dân... Anh còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện chung sức xây dựng nông thôn mới, hiến máu nhân đạo...

“Tham gia các cuộc thi không đơn thuần là nhiệm vụ, trách nhiệm mà với tôi đó là cơ hội để mở mang kiến thức, hiểu sâu thêm nhiều lĩnh vực. Từ tham gia các hội thi, cuộc thi, tôi được bồi đắp kiến thức, góp phần nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng của một người chiến sỹ để tuyên truyền đường lối, chính sách và pháp luật đến người dân” - Thượng úy Đức chia sẻ.

Được biết Thượng úy Trần Anh Đức là cá nhân điển hình được Đảng bộ Công an huyện tuyên dương là điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2019, được Giám đốc Công an Hà Tĩnh tặng danh hiệu Thanh niên Công an Hà Tĩnh tiêu biểu năm 2019; là điển hình tiên tiến của Công an Hà Tĩnh trong phong trào thi đua Vì ANTQ, giai đoạn 2015 – 2020. 
Lý Hùng