Ngôi nhà của Thiếu tá Trương Thanh Hường, CSKV phường Tam Thuận, nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Trần Cao Vân, Tp. Đà Nẵng. Càng gần đến ngày Noel, tiết trời càng lạnh và hai đứa con anh Hường bị dị tật do nhiễm chất độc da cam càng quấy phá, la hét...

 

Sau khi các con đã yên giấc ngủ, anh mới trở lại bàn tiếp chuyện với tôi. Anh kể, quê anh ở Mộc Bài, xã Quế Phú, huyện Quế Sơn (Quảng Nam). Năm anh chưa tròn 14 tuổi, cha anh ngã xuống trên chiến trường chống Mỹ. Bước tiếp theo cha, anh tham gia du kích và năm 1972, anh được cấp trên tổ chức đưa ra Bắc... Đến ngày đất nước thống nhất, anh trở lại quê nhà tham gia quân đội.

 

Năm 1978, anh chuyển sang lực lượng CAND. 7 năm sau anh cưới vợ là chị Nguyễn Thị Hoa, người bạn gái một thời học chung trường học sinh miền Nam trên đất Bắc, rồi họ sinh được hai người con trai. Nhưng thật éo le, chúng đều bị dị tật do di chứng chất độc da cam của giặc Mỹ. Đứa con đầu của anh, cháu Trương Thanh Hiếu năm nay đã 16 tuổi, nhưng trông như em bé mới lên bảy, lên tám; chân tay cong vẹo, suốt ngày cười nói ngây ngô trong vô thức.

 

Vợ anh có thai đứa thứ hai, anh hy vọng con mình thoát khỏi tai ương, lành lặn. Nào ngờ em sinh ra không có lỗ tai, tim bị dị tật bẩm sinh... Anh ngậm ngùi nói: "Vợ chồng tôi đã bị nhiễm chất độc da cam trong những ngày vượt đường Trường Sơn ra Bắc. Hồi đó, chúng tôi đã đi qua những cánh rừng mà giặc Mỹ tập trung rải chất độc hóa học đến nỗi áo quần mọi người đều ướt đẫm như tắm. Chúng tôi đã ăn củ rừng, rau rừng nên bị ngấm chất độc hóa học; tắm trong những dòng suối mà chất độc đã tan vào nên giờ đây phải chịu cảnh bất hạnh, đau đớn thế này...".

Nhưng không vì hoàn cảnh gia đình khó khăn mà Thiếu tá Trương Thanh Hường sao nhãng nhiệm vụ. Ngược lại, anh luôn hoàn thành xuất sắc mọi công việc cấp trên giao phó. Hiện nay, anh cùng Đại úy Võ Văn Mẫn phụ trách khu phố Thuận Thành C., giáp ranh các phường Thanh Bình, Thạch Thang, Tân Chính. Khu phố có 760 hộ dân, với 2.100 nhân khẩu, là một trong những địa bàn phức tạp của phường Tam Thuận. Nhưng bằng tinh thần tận tụy với công việc, thường xuyên bám sát cơ sở, anh đã cùng đồng đội nắm chắc từng hộ, từng người; có những biện pháp tích cực trong việc vận động nhân dân tham gia phong trào QCBVANTQ và giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi, nên ANTT địa phương luôn được đảm bảo.

 

Anh tâm sự: "Những người lầm lỗi tái phạm thường do sự ác cảm trong cộng đồng. Vì vậy, trong sinh hoạt, hoặc quan hệ, ta không nên nhắc lại sai phạm của họ mà động viên, an ủi họ phấn đấu vươn lên". Với bí quyết đó, anh đã cảm hóa nhiều đối tượng hình sự quay về nẻo thiện, trở thành công dân hữu ích cho xã hội. Vừa qua, tại Hội nghị điển hình tiên tiến "Vì an ninh tổ quốc" của Công an quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, lần thứ II (1999-2004), Thiếu tá Trương Thanh Hường đã được biểu dương trước toàn lực lượng về thành tích vượt khó, nhiều năm liền được bình chọn là Chiến sĩ giỏi của Công an quận..

Vân Long