Đồng chí Phạm Văn Thuỵ, Giám đốc Công an tỉnh thừa uỷ quyền của Chủ tịch UBND tỉnh trao Cờ thi đua xuất sắc cho Văn phòng CQCSĐT.

Là những điều tra viên, mặc dù trong công tác rất nguyên tắc, cứng rắn, nhưng tâm tư tình cảm suốt thời gian dài làm việc, gắn bó với nhau qua bao gian khổ thì khi chia tay, ai cũng bâng khuâng, buồn vui lẫn lộn.

Một năm mới với bao công việc nặng nề. Đây cũng là thời điểm để mỗi điều tra viên của đơn vị ngẫm lại công việc của mình trong suốt cả một năm để rút ra kinh nghiệm cho chính bản thân thông qua các vụ án. Tội phạm thì hoạt động ngày một tinh vi với nhiều vỏ bọc. Ngay như vụ bắt Hoàng Văn Sáng và vợ hắn là Đỗ Thị Hiển cùng đồng bọn về tội chứa mại dâm tại nhà nghỉ Hoàng Long, ở Bô Thời, huyện Khoái Châu vào tháng 5/2004, là một công việc hết sức tỉ mỉ, cẩn trọng. Sáng chứa mại dâm núp bóng nhà nghỉ - massage và sổ sách bán dâm được ghi bằng những ký hiệu riêng nên việc bắt hắn không phải chuyện dễ.

Chỉ cần một tiếng chuông báo động là gái bán dâm và khách mua dâm đã ở trong tư thế bình thường, tang chứng vật chứng bị tiêu hủy thì bao công lao vất vả của các anh sẽ là công dã tràng. Nhưng vỏ quýt dày có móng tay nhọn, suốt đêm hôm đó, các trinh sát phải thức trắng để mật phục, ập vào bắt quả tang 2 đôi nam nữ đang có hành vi mua bán dâm tại nhà nghỉ Hoàng Long.

Tính riêng trong năm 2004, Văn phòng CSĐT đã thụ lý điều tra 138 vụ án với 247 bị can. Riêng án hình sự đã điều tra làm rõ 68 vụ, đạt 97,1%. Số vụ án có tính chất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đã giảm. Nếu như những năm trước, tội phạm giết người do sử dụng điện đánh bắt, bẫy chuột hoặc bảo vệ tài sản hay xảy ra thì năm 2004 không xảy ra vụ nào.

Với vai trò là đơn vị mũi nhọn, Văn phòng CSĐT luôn là nòng cốt và đi đầu trong công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm và TNXH. Do đặc điểm công việc nên lãnh đạo và mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn phải độc lập tác chiến, các điều tra viên luôn phải đi công tác xa, làm việc trong sự thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần, phải tiếp xúc trực tiếp với các đối tượng hình sự và TNXH.

Mặc dù vậy, các phong trào thi đua của Văn phòng CSĐT vẫn được phát động sâu rộng đến từng cán bộ, chiến sĩ và đã thu được những kết quả đáng tự hào. Sự quyết tâm thực hiện mục tiêu "ba giảm" do Giám đốc Công an tỉnh phát động đã đi vào tiềm thức và công tác của từng cán bộ, chiến sĩ. Với những khẩu hiệu "Nghiêm túc thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND", quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, phấn đấu đạt mục tiêu "ba giảm" (giảm phạm pháp hình sự, giảm tội phạm ma túy, giảm tai nạn giao thông).

Những hình thức thi đua cũng được tổ chức thực hiện sát hơn bằng biện pháp giao chỉ tiêu cho từng đội công tác, từng cá nhân theo từng thời gian cụ thể trong năm. Hàng tháng, hàng quý kiểm điểm đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu công tác. Do vậy, đơn vị đã hoàn thành chỉ tiêu trong 6 tháng đầu năm. Vai trò lãnh đạo của thủ trưởng đơn vị trong việc thực hiện thi đua cũng được nâng lên một bước. Ngoài việc chỉ đạo phong trào chung, cấp ủy đơn vị còn phân công từng đồng chí cấp ủy phụ trách, chỉ đạo từng mảng và từng lĩnh vực công tác cụ thể...

Từ năm 1998 đến nay, tập thể đơn vị và nhiều cá nhân Văn phòng CSĐT đã được Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh trao tặng trên 50 bằng khen; Giám đốc Công an tỉnh tặng 50 giấy khen, đặc biệt đơn vị được Chính phủ tặng 1 bằng khen, Bộ Công an tặng 2 cờ thi đua. Trong chuyên án ma túy bắt Đỗ Thị Hoa và đồng bọn, Phòng CSĐT đã được Nhà nước tặng Huân chương Chiến công hạng III. Văn phòng CSĐT vừa được bầu là đơn vị lá cờ đầu trong phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc. Sau niềm vui ấy là nỗi lo của tinh thần trách nhiệm trước nhân dân

Đặng Trí Nghiêm