Đối với tội phạm, với tinh thần kiên quyết, khôn khéo, chị đã cùng với đồng đội phá nhiều chuyên án, đường dây, bắt giữ nhiều vụ buôn lậu, buôn bán hàng cấm, đề xuất xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật….

Nhớ lại vụ án mà bản thân cùng đồng đội khá vất vả, Thiếu tá Nguyễn Kim Lệ Thi kể: “Đúng ngày kỷ niệm sinh nhật Bác vào năm 2017, tôi được phân công cùng với một số trinh sát của đơn vị phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh kiểm tra ôtô BKS 51F-429.11 do Lê Quang Ngọc (36 tuổi, ngụ ấp Hiệp Long, xã Hiệp Tân, huyện Hoà Thành, Tây Ninh) điều khiển. Sau khi xem qua hồ sơ phương tiện này, tôi phát hiện có dấu hiệu bị làm giả, nên lập biên bản tạm giữ phương tiện và người để điều tra làm rõ.

Thiếu tá Nguyễn Kim Lệ Thi được tuyên dương tại Hội nghị tổng kết 5 năm (giai đoạn 2013-2018) phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”.

Cùng với một số tài liệu nghi vấn khác, tôi đề nghị mở rộng điều tra, khám xét nơi ở của Ngọc. Qua đó phát hiện thêm 3 ôtô có dấu hiệu làm giả hồ sơ, tài liệu giấy chứng nhận đăng ký xe”.

Suốt nhiều giờ quanh co chối trách nhiệm, Ngọc mới chịu nhận tội. Cụ thể, Ngọc hành nghề mua bán ôtô, xe máy, móc nối với cán bộ phụ trách kiểm tra, đăng ký quản lý phương tiện xe ôtô tại tỉnh Long An để làm hồ sơ và được cấp giấy chứng nhận đăng ký, biển số lần đầu.

Sau đó, Ngọc làm thủ tục rút hồ sơ ra khỏi sự quản lý của đơn vị chức năng tỉnh Long An tiêu huỷ với mục đích làm mất đi những giấy tờ giả trong hồ sơ xe và tự làm hợp đồng mua bán xe cho người ở tỉnh khác.

Tiếp đó, đối tượng làm thủ tục bán lại cho người có hộ khẩu ở tỉnh Long An để đăng ký lại lần hai, được cấp biển số mới và khi đó, toàn bộ hồ sơ là thật, Ngọc bán lại cho người khác kiếm lời.

Quá trình điều tra vụ án này, Thiếu tá Thi gặp rất nhiều khó khăn, do đối tượng có phương thức, thủ đoạn làm giả hồ sơ tinh vi, khó phát hiện. Để chứng minh được hành vi phạm tội của các đối tượng như kể trên, phục vụ cho việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngọc về tội làm giả con dấu, tài liệu, cơ quan tổ chức, chị đã phải nhiều đêm gần như thức trắng, nghiên cứu hồ sơ vụ việc, qua đó kịp thời đề xuất lãnh đạo đơn vị và phối hợp với đồng đội xác minh mối quan hệ giữa các đối tượng, kiểm tra, thu giữ CPU máy tính lưu trữ dữ liệu làm giả hồ sơ, giấy tờ xe và nhiều tài liệu có liên quan.

Đối với hoạt động của các đường dây buôn lậu, trước khi quyết định triệt phá, Thiếu tá Thi cùng với lực lượng trinh sát ngày đêm nắm chắc địa bàn, giám sát mọi hoạt động của bọn chúng.

Mới đây nhất, ngày 11-5, Thiếu tá Thi cùng với đồng đội bắt giữ đối tượng Nguyễn Đặng Tánh (51 tuổi, ngụ phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) điều khiển ôtô BKS 51F-630.96 chở 5.700 bao thuốc lá điếu có nguồn gốc nhập lậu từ Campuchia về TP Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Tại khu vực QL22, thuộc ấp An Bình, xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng, chị cùng với đồng đội cũng đã bắt quả tang ôtô BKS 30E-047.11 do Nguyễn Đức Nam (43 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) điều khiển vận chuyển 10 khúc sừng nghi là sừng tê giác, có tổng trọng lượng 5,184kg. Thời điểm này, trên xe còn có Cao Xuân Vinh (29 tuổi) và Hồ Văn Viết (34 tuổi, cùng quê huyện Diễn Châu, Nghệ An).

Các đối tượng thừa nhận, toàn bộ số sừng nghi là sừng tê giác trên do Vinh và Viết hùn tiền mua ở Campuchia, nhập lậu vào Việt Nam. Sau đó, cả hai thuê ôtô của Nam vận chuyển về TP Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Trung tá Phạm Văn Rum, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh, cho biết: “Không chỉ tận tụy với công việc, chịu khó nghiên cứu các văn bản pháp luật, tham mưu có hiệu quả cho lãnh đạo, Thiếu tá Nguyễn Kim Lệ Thi còn không ngại hiểm nguy gian khổ, sẵn sàng nhận nhiệm vụ bất kể ngày hay đêm, sát cánh cùng đồng đội đấu tranh triệt phá nhiều chuyên án, đường dây tội phạm về kinh tế và tham nhũng.

Chỉ tính riêng trong những tháng đầu năm 2018, nữ cán bộ này đã cùng với đồng đội bắt giữ 4 vụ, liên quan đến 11 đối tượng có hành vi buôn lậu, buôn bán hàng cấm, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức với tổng giá trị hàng hoá bị tạm giữ trên 6 tỷ đồng”.

Với những thành tích trên, Thiếu tá Nguyễn Kim Lệ Thi đã được UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Tổng kết 5 năm (2013-2018) thực hiện phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, sơ kết 2 năm đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và báo công dâng Bác năm 2018, nữ Cảnh sát vùng biên với 4 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở này được đơn vị tuyên dương...

Đức Mừng