Nhờ tinh thần ấy, nhiều vụ việc liên quan đến tình hình an ninh nông thôn, an ninh trật tự trên địa bàn đã được báo cáo, đề xuất giải quyết một cách kịp thời. Qua đó, góp phần đảm bảo yên bình cho các thôn – xóm trên địa bàn.

Gặp Thượng úy Dương Đình Mạnh – Đội trưởng Đội An ninh, Công an huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa), tôi khá bất ngờ khi được biết, anh là một trong những cán bộ trẻ được bổ nhiệm cương vị Đội trưởng Đội An ninh khi tuổi đời mới 27. Anh khá kiệm lời khi chia sẻ về công việc của mình. Anh bảo, huyện Thiệu Hóa hiện có 28 xã, thị trấn. Dân số trên 170 ngàn người. Trong gian phòng đơn sơ, nơi anh em trong Đội An ninh vừa làm việc, vừa là nơi “tá túc” trực qua đêm, anh tạo điều kiện cho tôi “tham quan” chiếc tủ đựng hồ sơ nghiệp vụ khá ngăn nắp của đội. “Việc lưu hồ sơ, tài liệu liên quan đến địa bàn ngăn nắp, khoa học sẽ giúp cho quá trình xử lý thông tin, giải quyết vụ việc theo đó được thuận tiện hơn rất nhiều”, anh tiếp lời.

Thượng úy Dương Đình Mạnh (thứ 2 từ phải qua) tuyên truyền chủ cơ sở đúc đồng chấp hành nghiêm pháp luật.

Có lẽ chính bởi sự nhiệt huyết, tận tâm với công việc nghiên cứu tài liệu, lưu trữ hồ sơ nên thời gian qua, anh cùng đồng nghiệp đã nắm rõ các sự việc phát sinh và chủ động đề xuất lãnh đạo, cơ quan chức năng xử lý một cách kịp thời. Chưa hết, trong công tác dân vận, vận động toàn dân tham gia vào phong trào bảo vệ An ninh Tổ quốc, anh cũng luôn là một trong những cán bộ “đi đầu”. Ở Thiệu Hóa, có làng nghề đúc đồng Trà Đông (xã Thiệu Trung) nổi tiếng. Nơi đây, hiện có 132 hộ chuyên làm nghề đúc đồng. Anh Trần Văn Đượng, Trưởng Công an xã Thiệu Trung chia sẻ, nhờ có sự góp sức mình vì bình yên nơi các thôn, xóm, nhất là làng nghề đúc đồng Trà Đông của các cán bộ Công an bám dân, bám thôn xóm, trong đó có Thượng úy Dương Đình Mạnh, nên dẫu có trải qua nhiều thăng trầm, đến nay, làng nghề đúc đồng vẫn không ngừng phát triển.

Chia sẻ về “cái duyên” đến với công tác an ninh, Mạnh bảo, ngay từ nhỏ anh đã sớm có mong muốn, khi trưởng thành sẽ thi vào trường CAND, được góp sức mình vào phong trào bảo vệ An ninh Tổ quốc. Thế nên, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, tháng 9-2004, anh đã đăng ký và thi đỗ vào ngành An ninh điều tra - Học viện An ninh nhân dân. Ra trường, anh được phân về Đội An ninh – Công an huyện Thiệu Hóa. Để rồi từ đây, những bài học trên lớp đã được anh vận dụng có hiệu quả trong thực tiễn. Khi được hỏi, “bí quyết nào giúp bản thân bước đầu trưởng thành như vậy?”, anh khiêm nhường cho hay: Để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, người chiến sĩ CAND phải luôn học hỏi, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm từ người đi trước, nhất là trong việc bám thôn – xóm, bám dân. Qua đó, mới mong hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Phương Quỳnh