Đã 9 lần tham gia hiến máu tình nguyện, nhắc đến việc này, Thượng úy Nguyễn Tiến Phương, 28 tuổi, Phó Bí thư Thường trực Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng An ninh nhân dân I chia sẻ: "Hiến máu là một việc làm vô cùng có ích, có thể cứu được rất nhiều người mà điều đó không ảnh hưởng đến sức khỏe, vẫn có thể đảm bảo tốt mọi nhiệm vụ, vậy nên từ khi vào học tập và công tác tại trường đến nay, cứ có phong trào hiến máu nào là mình cũng dành thời gian để tham gia.

"Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại", đó là thông điệp mà những người tham gia hiến máu như Phương luôn thấu hiểu và muốn gửi đến mọi người".

Đồng chí Nguyễn Tiến Phương động viên các học viên trong một đợt tham gia hiến máu tình nguyện.

Nhớ lại lần đầu tham gia hiến máu, Phương cho hay: "Khi đó phong trào hiến máu tình nguyện mới được triển khai tại trường mình, số lượng cán bộ, chiến sĩ và đoàn viên thanh niên nhà trường tham gia ở con số khá khiêm tốn, các hình thức tuyên truyền, vận động chưa được đa dạng, thu hút như bây giờ. Bản thân Phương nhận thấy đây là một việc làm đầy ý nghĩa nên đã nhanh chóng đăng ký, ban đầu nhìn những kim tiêm khá to và các túi đựng máu tương đối lớn (tương đương 1 lon CocaCola) cũng khiến mình hồi hộp, lo lắng, lúc đó tự nhiên nhớ tới lời mẹ ở nhà thường bảo, “1 giọt máu bằng 6 bát cơm” nên run lắm. Nhưng rồi mọi suy nghĩ đó tan biến rất nhanh nhường chỗ cho không khí tấp nập, nhiệt tình đăng ký hiến máu của đông đảo chiến sĩ trong trường”.

Sau khi tìm hiểu kỹ, nhận thức được những điều vô cùng quan trọng trong việc hiến máu cứu người, từ đó, hằng năm Phương đều trực tiếp tham gia hiến máu, cùng tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp tới đoàn viên, thanh niên tại các chi đoàn, lớp học kèm theo các hình thức như phát tờ rơi, tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh nội bộ, căng băng rôn khẩu hiệu rộng rãi... Kết quả từ năm 2003 đến nay, nhà trường đã tổ chức 14 lần vận động hiến máu tình nguyện, thu hút hơn 6.000 người tham gia, trong đó đông đảo đoàn viên, thanh niên nhà trường tình nguyện tham gia...

Không chỉ tích cực tham gia, vận động hiến máu, trong công tác chuyên môn, Phương luôn trăn trở suy nghĩ, tham mưu cho BCH Đoàn trường thường xuyên đổi mới phương pháp công tác, nội dung hình thức các hoạt động của Đoàn. Qua đó công tác Đoàn và phong trào thanh niên được tổ chức đều đặn, nền nếp duy trì, ngày một phát huy hiệu quả.

Tâm sự về những kỷ niệm trong quá trình hoạt động Đoàn, Phương  nhớ lại quãng thời gian năm 2009, khi đó Đoàn trường phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Cao Bằng quyên góp, ủng hộ kinh phí và cơ sở vật chất hỗ trợ hai huyện Bảo Lâm, Bảo Lạc khắc phục hậu quả lũ quét. Trong chương trình hoạt động, Đoàn tổ chức cho đoàn viên đến thăm khu di tích Pác Bó, nơi Bác Hồ kính yêu đã sống và làm việc, chỉnh trang làm đẹp nghĩa trang liệt sỹ Kim Đồng, trực tiếp giúp đỡ hỗ trợ bà con nhân dân nơi đây.

Xúc động trước sự đón tiếp, tình cảm nồng hậu của bà con các dân tộc, cảm thông trước khó khăn, thiếu thốn, có lẽ vậy nên tình cảm sẻ chia, yêu thương được nhân lên gấp bội trong mỗi người. “Chỉ vỏn vẹn 4 ngày hoạt động ngắn ngủi, vậy mà lúc chia tay, lòng ai cũng thấy bịn rịn như người con sắp phải xa gia đình, những phút nghẹn ngào trào dâng đầy cảm xúc khó tả khi hẹn một dịp gặp lại…”, Phương tiếp lời.

Với những thành tích đạt được, năm 2012, Thượng úy Nguyễn Tiến Phương vinh dự được nhận danh hiệu Chiến sỹ Thi đua toàn lực lượng. Phương cũng nhiều lần vinh dự được Bộ Công an và Trung ương Đoàn tặng bằng khen… Đáng chú ý, năm 2013, ngoài giải thưởng “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Phương còn được Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện vinh danh là “1 trong 100 người hiến máu tiêu biểu quốc gia”.

Xuân Trường